Mạch uất chủ bệnh

Dư Hạo ( Nhậm chi đường)

 Mạch uất chủ bệnh
Mạch uất chủ bệnh

Hàm nghĩa Mạch uất của 6 bộ vị trên 2 Tay. Mạch uất ở 6 bộ vị trên 2 Tay có thể thấy cùng một lúc, cũng có thể thấy ở từng bộ vị một. Cho nên, cũng có thể thấy ở bộ vị Trầm, cũng co thể thấy ở bộ vị Phù. Mạch uất có thể giúp chúng ta xác định được  khí cơ trong cơ thể không thông và bệnh biến của nó nằm ở vùng nào của cơ thể. Tức là có thể biết được Tạng nào, Phủ nào sinh ra uất trệ, phát sinh ra bệnh tật.

Như chúng ta đều biết, nguyên tắc tối cơ bản của Trung Y là Thiên Nhân tương ứng, cho nên nguyên tắc của Mạch đề ra là: Lấy Thượng hậu Thượng, lấy Hạ hậu Hạ, lấy Tả hậu Tả, lấy Hữu hậu Hữu.

Sách “Nạn kinh” nói: “Thượng bộ pháp Thiên, chủ bệnh tật từ Ngực đên Đầu; Trung bộ pháp Nhân, chủ về tật bệnh từ Cơ Hoành đến trên Rốn; Hạ bộ pháp Địa, chủ từ Rốn đến dưới chân”.

Sách ” Nội kinh” theo cơ thể con người phân ra Thượng, Trung, Hạ tam tiêu, chúng tôi dùng Thốn, Quan, Xích để phân biệt đại biểu cho Tam tiêu. Cho nên, lấy Thượng hậu Thượng, lấy Hạ hậu Hạ. Chúng tôi lấy Cao Cốt ở Xương Trụ kéo sang làm bộ Quan, trước bộ Quan là bộ Thốn, sau bộ Quan là bộ Xích. Thốn là đại biểu cho Thượng tiêu, Quan là đại biểu cho Trung tiêu, Xích là đại biểu cho Hạ tiêu. Cho nên, Tả hậu Tả, Hữu hậu Hữu: Thốn trái đại biểu cho Tâm, Quan bên trái đại biểu cho Can, Xích trái đại biểu cho Thận; Thốn phải đại biểu cho Phế, Quan phải đại biểu cho Tỳ, Xích phỉa đại biểu cho Thận.

 Mạch uất chủ bệnh
Mạch uất chủ bệnh

Văn hóa phương Đông thông qua văn hóa để giải quyết các vấn đề về văn hóa, mà trong đó biến hóa thông qua các yếu tố vĩnh nguyên. Cho nên, trong đó văn hóa Phương Đông xử lý được các động thái của sự vật và hoạt động của nhân thể con người có phần chiếm ưu thế. Văn hóa Phương Tây thông qua phân tích vật chất để giải quyết các vấn đề về văn hóa. Vật chất là thứ chết, bất động, cho nên tư duy logic khách quan chiếm ưu thế cực lớn. Từ đó mà phát triển văn minh khoa học vật chất hết sưc rực rỡ. Nhưng xử lý mối quan hệ trong hoạt động nhân thể, điều này tư duy là chưa thích hợp.

Từ lĩnh vực văn hóa hóa đến lĩnh vực Y học , Đông Y (gồm Trung Y) trong trị liệu bệnh nội khoa tạp bệnh có những đặc sắc chiếm ưu thế, mà trong thủ thuật ngoại khoa cũng có những trưởng thành vượt bậc, ở một số bệnh so với Tây Y chiếm ưu thế hơn….

Bảng phân loại các bộ vị của Mạch theo “Nhậm chi đường”:

Bên trái Bên phải
Thốn Tâm

Chiên trung

Phế

Vùng Ngực

Thượng tiêu
Quan Can Đởm Tỳ Vỵ Trung Tiêu
Xích Thận âm,

Tiểu trường,

Bàng Quang

THận dương,

Đại trường

Hạ tiêu

 

Lục bộ Mạch uất chủ chứng:

 Mạch uất Biểu hiện chứng trạng
Tả Thốn Phù chủ chứng Cảm mạo Phong nhiệt, Phong hàn, Chiên trung khí uất, hoặc đau đớn ở vùng tương ứng.
Tả Thốn Trầm chủ Đau Ngực, Ngực khó chịu, khí đoản, đầu lưỡi co lại không linh hoạt, gốc Lưỡi cứng.
Tả Quan Phù chủ Đởm kinh trở trệ, Túi Mật bị xơ cứng, viêm Túi Mật, Miệng khô đắng.
Tả Quan trầm chủ Can kinh bất thông, Sườn chướng đau, Ngực chướng khó chịu, Bụng chướng đầy, ợ hơi, Vú chướng đau, tính tình gấp gáp dễ cáu giận, ở Nữ kinh nguyệt có huyết khối, trước kỳ kinh Vú chướng đau, ở Nam giới uất ức, nhiều trọc âm gan nhiễm mỡ.
Tả Xích

 

 

 

Hàn thấp trở trệ ở hạ tiêu, đau Thắt lưng, vùng Thắt lưng nặng nề khó xoay chuyển, bệnh tật hệ tiết niệu, tuyến Tiền Liệt tăng sinh, tiểu tiện bất lợi, 2 chân nặng nề, Thủy thũng.
Hữu Thốn phù

 

 

Khí cơ ở ngực trở trệ, Ngực khó chịu, không nằm ngửa được, đoản hơi, khí suyễn.
Hữu Thốn trầm chủ

 

 

Phế khí úng thịnh, ho ra Đờm kèm Suyễn, Yết Hầu bất lợi, Thấp chẩn (Nấm ngoài Da), Mụn nhọt, Đầu Mặt ra mồ hôi dầu, thủy thũng.
Hữu Quan phù chủ

 

Vỵ khí bất giáng, vùng Dạ dày chướng đầy không thoải mái, ợ hơi, ợ chua, nấc.
 Hữu Quan trầm chủ

 

 

TỲ trệ, ăn uống không tiêu hóa được, ăn xong Bụng chướng đầy, ăn kém, đại tiện nát, không muốn uống nước, Lưỡi phì đại, Môi hồng, long bàn Chân Tay nóng, phiền táo, cảm giác no không muốn ăn.
 

Hữu Xích

Thận dương bất túc, đại tiện lỏng loãng, tứ chi phù và sợ lạnh, bộ phận sinh dục ẩm ướt, Phụ nữ nhiều khí hư trắng, trong loãng, thống kinh, có khối u Tử cung, viêm tuyến Cổ Tử cung.

  “Mạch học truyền tâm lục”

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.