Tăng urê huyết là gì?

Tăng urê huyết là gì?
Tăng urê huyết là gì?

Tăng urê huyết hay còn gọi là suy chức năng thận (cap tính hoặc mạn tĩnh) là các dạng biểu hiện giai đoan sau của bệnh thận. Lúc này, các chức năng của thận bi mất đi hoặc chỉ giữ lai một bộ phận nhỏ; lượng lớn chất độc sinh ra từ quá trình trao đổi chât trong cơ thể táng lên nhiều, đến khi làm xuât hiện ở người bệnh những triệu chứng gây tổn hai nghiêm trọng đến nhiều chức năng khác của cơ thể, như tinh thần lẫn lộn, đau đầu, co giật, hôn mè, hít thở mạnh, tiểu ít hoặc không tiểu, phù toàn thân, nóng nảy, nôn mửa, tiêu chảy, suy tim, thậm chí ngừng tim, tử vong.

Xuât hiện nhũng triệu chứng nào chứng tỏ suy chức năng thận?

Tăng urê huyết là gì?
Tăng urê huyết là gì?

(1) Triệu chứng thường thấy nhâì của chức năng thận không tốt mạn tính là triệu chứng hệ thống tiêu
hóa, ăn uống kém, tính khí nóng nảy và nôn mửa rất thường xảy ra. Giai đoạn sau của bệnh, người bệnh hầu như đều sẽ thấy xuất hiện những hiện tưựng này, đồng thời có thể thày xuất hiện viêm miệng, loét niêm mạc khoang miệng, loét dạ dày và đường ruột, xuất huyết đường tiêu hóa v.v…
(2) Thiếu máu cũng là một trong những triệu chứng thường thấy nhất ở suy thận mạn tính. Thông thường mức lọc cầu thận xuống dưới khoảng 50% thì có thê’ xuất hiện thiếu máu, nhưng thường rất nhẹ; khi mức lọc cầu thận xuống tháp hơn 25% thì chứng thiếu máu từ từ lộ rõ. Ớ người suy thận mạn tính, khả năng chịu đựng chứng thiếu máu rất cao, khiến cho dù chứng thiêu máu đã rất nghiêm trọng, người đó vẫn thường không chú ý. Vì thế, khi nghi ngờ mắc bệnh thận ta phải lập tức làm các xét nghiệm máu, đồng thời kiểm tra chức năng thận, để phát hiện kịp thời suy chức năng thận và chứng tăng urê huyết.
(3) Mũi chảy máu và nha chu, niêm mạc da xuất huyết, cũng cho thây chức năng thận đang bị tổn hại, phải cảnh giác cao độ.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.