BẠCH BIỂN DẬU 
(Đậu ván trắng)
(DOLĨCHOS LABLAB)

BẠCH BIỂN DẬU 
BẠCH BIỂN DẬU

Đọc thêm các tên khác :

Duyên lỵ đậu
Dáng song
Nga mi đậu
Biển đậu
Bạch biển đậu
Bạch nga mi đậu
Sao biển đậu

Tính chất :

khí hơi ôn, VỊ cam, không độc.
Giông đạn này sắc trắng mà hơi vàng, cùng như các hạt đậu khác, nhưng Biển đậu dẹp hơn cho nên người ta gọi là Bạch biển đậu. Bạch biển đậu tục thường gọi là hạt Đỗ ván trắng.

Công hiệu:

Công hiệu cúa nó điều tỳ, giúp vị, thông lợi tam tiêu, giáng trọc khí, thăng được thanh khí, tiêu được độc nắng trừ được khí thấp, khỏi được chứng tiêu khát, chữa được chứng đi tả. giải được độc rượu.
Người nhà quê hay trồng nó đã cho nó leo lên cây sung hoặc hàng rào dàn hoa, quả còn non của nó luộc ăn với cơm như các thứ rau vừa ngon mà vừa mát nhưng không nên ăn nhiều hay sinh ra chứng đầy hơi. Người nào bị khí lạnh không nên ăn.
Hoa nó trị được chứng xích bạch đới hạ của đàn bà, dùng hoa nó sao khô tán bột chiêu với nước cơm hay lắm.
Lá nó chữa được chứng hắc loạn thổ tả chuyến gân và lại dùng đế rịt những chỗ rắn cắn rất hay, nhưng những người mắc bệnh nóng lạnh sốt rét thì chớ có dùng.
Người nào bị ăn phải chất độc các thứ như : thịt những giông súc vật chết toi, hay bị thuốc độc, cùng là bới, hoa quả gì độc … Đem nước nấu Biển đậu đun sôi kỳ mà uống đều khỏi ca.

BẠCH BIỂN DẬU 
BẠCH BIỂN DẬU

Phép bào chế:

Khi dùng nó nên ngâm qua, bóc vỏ ngoài, lấy nước gừng tẩm rồi sao vàng để mà dùng.

Những phương giản dị mà hiệu nghiệm

Một phương chữa chứng hác loạn thổ tả. Dùng Biển đậu, Hương phụ bàng nhàu, mồi thú’ chưng một lạng, nước ba bát nâu kỹ can còn phàn nửa chia ra Um hai lần mà uống.
Thiện kim phương
Một phương chưa chứng đau bụng hắc loạn thổ tả chuyển gân, đau chằng cả ra chân tay co quắp Lại. Dùng Bạch biến đậu làm ra bột. hòa vào với giấm mà uống.
Phổ tẽ phương
Một phương chừa chứng tiêu khát, luông nước không bao nhiêu cũng vừa).
Dùng Bạch biển đậu tẩm nước nhặt bỏ vỏ làm ra bột dùng nước cốt Thiên hoa phan, nếu không có củ tươi thì dùng củ khô thái nhỏ ra mà tán thành bột cũng được, cùng với mật tốt hòa làm hồ mà viên to bằng hạt cây ngô đồng, dùng Kim bạc làm áo, mỗi lần nóng 20, 30 viên, dùng nước nấu Thiên hoa phán làm thang mà uống, mồi ngày uống hai lần.
Nhưng phải kiêng ăn những thức nào xào rán béo bở ngọt bùi, cùng phải kiêng tửu sắc nửa mới hiệu. Rồi đến sau cũng phải uống thêm thuốc bố thận nữa thì mới ồn. Bài này còn gọi là Kim đậu hoàn.
Xuất ở Nhân tôn đường phương
Một phương chữa chứng xích bạch đới hạ. Dùng Bạch biển đậu sao làm ra bột, mỗi lần uống hai đồng cân, uống với nước cơm.
Xuất Vĩnh loại kiềm phương
Một phương chữa người đàn bà có mang, nhầm uống phải thuốc độc dọa thai hay là người con gái mà uống thuốc bằng nhưng cây có đọa thai cho nên phát ra đau bụng. Dùng Bạch biến đậu sống tẩm nước nóng bóc vỏ ra làm bột mà uống với nước cơm một muỗng con, hoặc dùng nước sắc đặc lấy nước cốt mà uống càng hay, hoặc là làm thuốc viên mà uống cũng được. Ví bằng thai khi đà bị thương mà chưa đến nỗi đọa thai hoặc là bị cấm khẩu chân tay cứng đờ, mồ hôi ra từ đầu đến chân, tựa hồ như là chứng trúng phong vậy, thì cùng đến chín phần chết chi còn một phần sống thôi. Nhiều ông thầy thuốc không hiểu được nguyên nhân bệnh căn lại cho là chứng trúng phong mà chữa thì tất nhiên là chết chứ không còn hồ nghi chi nữa.
Xuất Vĩnh loại kiềm phương
Một phương chữa người bị chứng trúng phái độc của tỳ xương (tức là nhàn ngôn thạch tín).
Dùng Bạch biển đậu nghiền sống ra bột nhó hòa vào với nước mát vắt lây nước cốt nó mà uống thì khỏi.
Vĩnh loại kiềm phương
Một phương chữa những người bị trúng độc bởi các thứ thịt chim. Dùng Biển đậu sống làm
bột hòa vào với nước mát mà uống.
Sự lâm quảng trí phương
Một phương chữa ngứa : phát ngứa phát ra đau nhức. Dùng Biến đậu giã thật nát đau ngứa là tự nhiên khỏi. chứng ác sang nào là vẩy già bong ra rồi đắp vào những chỗ vẩy rụng và những chỗ.
Trửu hậu phương

BẠCH BIỂN DẬU 
BẠCH BIỂN DẬU

Dụng lượng :

Khi dùng Biển đậu thì từ nửa đồng cân cho đến bốn đồng cân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.