BẠCH GIỚI TỬ 
(SINAPIS ALBA)

BẠCH GIỚI TỬ
BẠCH GIỚI TỬ

Đọc thêm các tên khác :

Hồ giới, Thục giới

Bạch lạt tứ, Thái chi

Tính chất :

Khí ôn, VỊ tân, không độc.

Công hiệu:

Công hiệu của Bạch giới tử thông hành các kinh lạc, ôn dược trung, khai được vị, phát tán ra mồ hôi, tan được khí lạnh lợi được khí uất, trừ được hết đờm, bớt sưng khỏi đau, vì nó làm tan được đờm đi nên khỏi sưng, vì nó lưu hành được khí đi nên khỏi đau.
Dùng Bạch giới tử tán ra bột, trộn với giấm thanh, đắp lên chỗ mụn sưng rất hay. Trị được chứng khái thấu ho hắng, chứng phiên vị (nôn oẹ) nhưng những người ho đã lâu phê hư rồi không nên dùng.

BẠCH GIỚI TỬ
BẠCH GIỚI TỬ

Cách chế :

Khi dùng không nên đun chín quá e mất sức thuốc, ông Đan Khê nói rằng : Đờm ở cạnh sườn và trong các da màng nếu không có Bạch giới tử thì không suốt đến nơi được.
Ông Hàn Mậu lập bài tam tử dưỡng thân, dùng Bạch giới tử chủ về đờm, để trừ đờm hạ khí, Tô tử chủ về khí để định suyễn khỏi ho, dùng La bạc tứ chủ về thực đế khai VỊ giáng khí. Cả ba vị đều sao qua nhưng phải xem bệnh về mặt nào nặng hơn thì lấy vị ấy làm đầu.

Bài này chuyên trị các người gia đờm nhiều thở lắm, bụng đầy không muốn ăn rất hay.

Những phương giản dị mà hiệu nghiệm

Một phương chữa người bị chứng phiên vị (lộn mề) ăn gì tho nãy ngay, lại hay ợ hơi đưa lên. Dùng Bạch giới tứ sao làm ra bột, uống với rượu một hai đồng cân rất hay.
Phổ tế phương.

Một phương chữa người bị chứng nhiệt đờm sinh ra phiền buồn.
Dùng Bạch giới từ cùng với Hắc giới tử, Đại kích, Cam toại, Mang tiêu, Chu sa, các VỊ đều bằng nhau làm ra bột, dùng hồ làm viên to bằng hạt ngô, nỗi lần uống 20 viên, nước sắc gừng song làm thang mà uống. Bài này tên gọi là Bạch giới hoàn.
Xuất Phố tế phương
Một phương chữa người bị chứng đờm lạnh bí đầy không tiêu. Dùng Hắc giới tử cùng VỚI Đại kích, Cam toại, Quê tâm, các VỊ đều bằng nhau làm ra bột, đùng hồ làm viên to bằng hạt cây ngô đồng mồi ngày uống mười viên, nước nấu gừng sống làm thang mà uống. Tên gọi là bài Hắc giới hoàn.
Xuất Phổ tế phương
Một phương chữa người bị chứng trong bụng lạnh lại bị hơi đưa lên. Bạch giới từ 2 lạng sao qua nghiền ra bột nho dùng bánh chưng pha chút nước sôi làm hồ mà viên to bằng hạt đậu xanh, mỗi lần nuốt 10 viên, dùng nước nấu gừng sông làm thang mà uống rất hay.
Tục truyền tín phương
Một phương chữa chứng tiêu nhi bị báng sữa. Dùng Bạch giới tứ nghiền ra bót lấy nước hòa cho đều, phết ra mảnh giày như cao mu dán vào chỗ bụng báng cho nó hễ bao giờ khỏi hết thi thôi.

BẠCH GIỚI TỬ
BẠCH GIỚI TỬ

Bản thảo quyền độ phương
Một phương chữa người lên đau có ý phòng xa bị sợ nó chạy vào mắt. Dùng Bạch giới tử tán ra bột, hòa với nước như cao mà đổ vào lòng bàn chân, có để dán độc nó đi về xuống lối dưới, thì mới có thế khiến cho những độc sang chần không thể vào mắt được.
Toàn âu tâm giám phương
Một phương chữa người bị độc sưng đau đương khi nó mới phát. Dùng Bạch giới tử làm ra bột, hòa vào với giấm cho đều như cao mà đố vào chỗ sưng rát hay.
Tẩn hồ tập giản phương
Một phương chữa người bị chứng đờm ẩm nó đọng trệ lại ờ bên cạnh sườn hoặc là ớ trong lòng ngực. Dùng Bạch giới tử 5 đồng cân, Bạch truật 1 lạng, đều làm ra bột, dùng thịt quả táo tầu hòa làm ho mà viên, to bằng hạt ngô đồng, mỗi lần uống 50 viên thang bằng nước nóng đun sôi.
Trích huyền phương

BẠCH GIỚI TỬ
BẠCH GIỚI TỬ

Dụng lượng :

Mỗi khi phải dùng Bạch giới tứ thì chỉ có thể dùng từ 1 đồng cân rưỡi cho đến 3 đồng cân.
Trường hợp phải kiêng Bạch giới tử:
Phàm nhưng người nào xét ra mình là người không có chứng phong hàn, hay là chứng đờm ứ đọng trệ thì không nên dùng Bạch giới tử.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.