QUẢ CÂY TANG KÝ SINH

QUẢ CÂY TANG KÝ SINH
QUẢ CÂY TANG KÝ SINH

Quả nó ăn thì sáng mắt, thông thần, sắc nó vàng thẩm, xem những quả nó nhiều nhựa đinh bén là thật, tính nó kiêng lửa và đồ sắt.

Một điều cần phái nhớ, chớ có nhầm uống phải cây tầm gửi mà nó gửi ở các cây gỗ khác, uống vào cọ độc, cũng có khi chết người.

Nhũng phương giản dị mà hiệu nghiêm

Một phương chưa chứng huyết hư lâu ngày kịch quá thành ra đau nhức gân cốt, tê bại tay chân.

Dùng Tang ký sinh cùng với Cẩu kỷ tử, Địa hoàng, Hồ ma. Tục đoạn, Hà thủ ô, Đương qui, Ngưu tất, nước sắc kỹ mà uống, hoặc dầm rượu mà uống cũng hay.

Một phương chứa được hết thảy mọi chứng tê bại, tê phong, và tê thấp, như dùng nó vào bài độc hoạt Tang ký sinh mà uống rất hay.

Một phương chứa người đương có mang bị chứng động thai làm ra đau bụng.

Dùng Tang ký sinh 1 lạng rưỡi, cùng A giao sao 5 đồng cân, lại gia lá ngải năm đồng cân, nước sắc kỹ lọc bỏ bã đi mà uống nóng.

Hoặc có khi bó Ngải diệp đi, vì sợ rằng nó nóng chăng.

Xuất trong Thánh huệ phương

Một phương chữa chứng khí cách.

Dùng Tang ký sinh giã lây nước cốt mà uống 1 chen là khỏi.

Xuất trong Tập gián phương

Một phương chữa người vì bị khí độc, đi ly ra mủ máu đặc, mà sáu bộ mạch đều đi Tế, lại tuyệt nhiên không có chứng nóng lạnh gì khác, thì nên dùng Tang ký sinh 2 lạng, phòng phong, xuyên khung mồi thứ 1.5 đồng cân . Chích cam thảo 3 đồng cân, đều tán ra thành bột, đảo chung cả vào với nhau rồi mỗi lần dùng năm đồng cân, và hai bát nước nấu còn bẩy phân, lọc bỏ bã đi mà uống nóng.

QUẢ CÂY TANG KÝ SINH
QUẢ CÂY TANG KÝ SINH

Xuất trong Dương tứ kiến hộ mạnh phương

Một phương chữa người bị chứng đi ra huyết cũng là bởi khi đương có bệnh, hư lao nhiều quá, sau khi chứng hạ lị hạ huyết đã khỏi rồi, nhưng nhận thấy nguyên khí ở đầu củng đều thiếu thốn hư hao nhiều quá, thành ra chứng đau lưng trầm trọng, khí lực súc kém.

Thì dùng Tang ký sinh làm ra bột, mồi lần uống 2 đồng cân, không cứ lúc nào uống cũng được, uống vói nước đun sôi để nguội hòa mà uống.

Xuất trong Dương tứ kiến hộ mạnh phương

Nhưng có một điều cần phải nhớ là những Tạng ký sinh nào không phải là cây gửi trên cây dâu, thi cấm không được dùng.

Tính nó kỵ lửa và kỵ cả đồ sắt.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.