TANG PHIÊU TIÊU

桑螵蛸

Tố con bọ ngựa
(TENODCRA ARIDI FOLIA STOLL)

TANG PHIÊU TIÊU
TANG PHIÊU TIÊU

Giống này tổ nó coi nhẹ nhàng như lụa dệt tơ, sống bám vào cây dâu.

Đọc thêm các tên khác:

1. Đang lang khòa 2. Đao lang khóa
3. Trí thán 4. Cự phú khòa
5. Bất quá 6. Thực vưu
7. Bì sao 8. Đoàn tiêu

 

Tính vị:

Khí bình, vị hàn cam, không độc.

Công hiệu:

Công hiệu của phiêu tiêu chữa được năm tạng hư tổn, thận suy âm nuy, lúc ngủ thường mơ mộng di tinh, hoặc tinh tự nhiên chảy ra, hay là chứng đái són, đái vãi ra, đái ra nước đục, va người đàn bà có thai lúc đái vãi ra không còn có thể giữ lại được nữa, bấy nhiêu chứng bệnh ấy là cần phải dùng đến nó. Uống được nó lâu có thể nuôi được thần trí, ích được tinh túy, có thể sinh được nhiều con.

TANG PHIÊU TIÊU
TANG PHIÊU TIÊU

Cách chế:

Dùng nước sói mà dội lọc, sóc kỹ bẩy lần bồi khô, hoặc sao cho vàng thì khỏi sinh ra chứng tả, hoặc chưng qua lên ma dùng cũng tốt, tính nó sợ Tuyền phú hoa, nó được cùng với Lòng cốt, chứa được chứng di tinh.

Những phương giản dị mà hiệu nghiệm

Một phương chữa ngươi vì quá hư hao, nhọc mệt hễ ngủ là ra mồ hôi trộm, hay là người di tinh, đi đái ra đục trắng.Dùng Tang phiêu tiêu chế kỹ mà nướng, cùng với Bạch long cốt hai thứ bằng nhau, làm thành bột nhỏ, mỗi lần uống 2 đồng cân, uống lúc lòng không, thang với nước muối cho vào nước đun sôi mà uống.
Xuất ớ Ngoại đài bí yếu phương
Một phương chứa người đàn bà đi đái són đái luôn. Dùng Tang phiêu tiêu tẩm rượu mà sao kỹ, làm ra bột uống với nước đun sôi, mỗi lần uống 2 đồng cân, uống lúc còn đương lòng không. Bài này có thể chữa được cả những lúc thai tiền sản hậu cứ đi đái vãi, hoặc đái són không giữ được.
Xuất Thiên kim dược phương
Một phương chữa người tiểu tiện không thông. Dùng Tang phiêu tiêu nướng vàng 30 cái Hoàng cầm 2 lạng, nước nấu kỹ uống 2, 3 lần.
Xuất trong Thánh huệ phương
Một phương chữa người đàn bà bị chuyển phao, bong bóng vắt tréo đến nỗi tiểu tiện đái không ra. Dùng tang phiêu tiêu nướng kỹ làm ra bột uống 3 đồng cân.
Xuất trong Sán thư phương
Một phương chữa người bị chứng yết hầu sưng lấp đầy cổ. Chính Tang thượng phiêu tiêu 1 lạng đốt cháy. Mâ thí bột nửa lạng, nghiền nát hòa đều luyện mật ma viên to bằng hạt cây ngô đồng, nấu nước tê giác làm thang mỗi lần uống 5, 3 viên.
Xuất ở Tổng bệnh luân phương
Một phương chữa người bị hóc xương vướng ở yết hầu. Dung Tang phiêu tiêu nấu với giấm thanh mỗi lần hớp một chút.
Xuất trong Kinh nghiệm lương phương
Một phương chứa người dãy tai đau nhức. Dùng Tang phiêu tiêu đốt cháy còn tính xạ hương 1 chỉ nghiền nát đều, mỗi lần 1 chữ rác thấm vào trong tai thần hiệu. Nếu có mủ trước hãy chúi sạch
Xuất trong Kinh nghiệm phương
Một phương chữa tiểu nhi rôm say ma có nước nhũn. Dùng Tang phiêu tiêu đốt cháy còn tính nghiền ra bột hòa với dầu mà bôi
Xuất trong Nguy thị phương

TANG PHIÊU TIÊU
TANG PHIÊU TIÊU

Dụng lượng:

Mỗi khi dùng tử 1 đồng cân đến 3 đồng cân.
Trường hợp phải kiêng Tang phiêu tiêu.
Phàm những người hỏa thích thi nôn dùng nó ít thôi, tính nó sợ Toàn phú boa, Đái thầm.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.