TẦN GIAO
(ZANTHOXYL UM PIPERITƯM D.c.)

 

TẦN GIAO
TẦN GIAO

Đọc thêm các tên khác:

2) Tả tần hông 3) Tây tần bông
5) Tần trào 6) Tần trát
8) Tần giao 9) Tần cưu
11) Sản gia đại khí
Vì nó sàn xuất ra ờ vùng Thiểm Tây nên gọi nó là Tần giao.

Tính vị:

Khí bình, vị đắng cay, không độc.

Công hiệu:

Công hiệu của Tần giao chữa được những chứng phong hàn tê thấp, chứng đau nhức các đốt xương.
Tính nó có thổ nuôi được huyết, vinh được cân, khỏi nhức mỏi cho nên nó chứa được chứng trường phong hạ huyết cũng hay. Nó lại chửa được nhất thiết mọi chứng đầu phong miệng lớ răng đau, thời khí hàn nhiệt, hay là chứng lao nhiệt, chứng truyền thi, chứng cốt chưng, chứng trẻ con cam nóng, nó chứa được năm chứng Hoàng đản.
Nó lại tiêu được thúy thủng, lợi được, tiểu tiện nhưng những người vốn có chứng hư lạnh phần dưới mình, tiểu tiện đi luôn, thi không nên dũng nó.

TẦN GIAO
TẦN GIAO

Cách chế:

Tần giao chỉ dũng bằng rề, khi dùng nhật sạch lông lá nó đi, dùng nước rửa sạch phơi khô để mà dùng.
Xương bồ làm sứ nó.

Những phương giản dị mà hiệu nghiệm

Một phương chứa người vì uống rượu nhiều phát ra chứng hoàng đản, dùng Tần giao, Can sát, Nhân trần, Ngũ vị tử, Hoàng liên, Biển đậu, Mộc thông, nước nấu 3 lần mà uống rất hay. Một phương chữa người ở dưới hạ bộ vì thấp nhiệt làm ra đau nhức hoặc lở loét.
Dùng Tần giao, Ý dĩ, Mộc qua, Ngũ da bì, Hoàng bá Thương truật, Ngưu tất nước nấu kỹ ba lần mà uống rất hay. Một phương chữa chứng tả dữ khát nước.
Dùng Tần giao 2 lạng Cam thảo chích nửa lạng nước nấu mà uống.
Thánh huệ phương
Một phương chữa người bị chứng thương hàn phiền khát, gia chi dĩ tâm thần nóng náy bất dất khó chịu. Dùng Tần giao 1 lạng, sữa bò 1 chén lớn nấu cạn còn 6 phân uống nóng. Bài này cũng có thể chữa được chứng tiểu nhi nóng trong xương.
Thánh huệ phương
Một phương chữa chứng tiểu tiện nguy nan hoặc bị chuyển phao, bong bóng vặn tréo đến nỗi bụng đầy ứ phiền buồn nếu không kíp chữa có thể chết ngay. Dùng Tần giao 1 lạng nước 1 bát nấu cạn còn 6 phân chia ra 2 lần uống. Lại một phương nửa cũng chữa bệnh như trên cũng dùng Tần giao như trên, nhưng gia thêm Đông quỳ tử, hai thứ bằng nhau, làm ra bột uống với rượu mỗi lần 3 đồng cân.
Thánh huệ phương
Một phương chửa người đàn bà đương có thai bị chứng thai động không yên lúc nào.
Dùng Tần giao, cam thảo chích, Cao ban long tốt sao mỗi thứ đều nửa lạng nước nấu kỹ rồi cho vào 50 hạt gạo nếp nấu kỹ mà uống.
Lại một phương nữa cũng chứa chứng động thai như trên. Dùng Tần giao cùng với A giao sao lên và lá ngải 3 thứ đều bằng nhau, nấu kỹ mà uống như đã nói ở trên.
Một phương chữa người y như là chứng phát bối mới phát, còn đương là hồ nghi thì hãy dùng Tán giao nấu với sữa bò có ý uống cho nó lợi đi 5, 3 chuyến là khỏi.
Hải thượng phương
Một phương chữa người bị lở miệng đau quá không ngậm lại được.
Dùng Tần giao làm ra bột mà rắc thấm vào nhất thiết mọi chứng lở là đều khỏi hết.
Trực chí phương
Dụng lượng: Mỗi khi dùng Tần giao thì dũng nó từ 1 đồng đến 3 đồng cân.
Trường hợp phải kiêng Tần giao. Phàm những người đại tiện đi đường tiết hoặc tiểu tiện đi luôn, hay là người không có chứng phong thấp thì phải kiêng Tần giao. Tinh nó sợ sữa bò.
Nó được Xương bồ làm sứ thì càng tốt.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.