châm cứu chữa vô sinh

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

* Điều cốt lõi:

Các nhà nghiên cứu Đức đã phát hiện ra thông qua một nghiên cứu trên 160 phụ nữ đang điều trị IVF rằng châm cứu có thể cải thiện đáng kể cơ hội thụ thai của họ. Bốn mươi hai phần trăm phụ nữ được châm cứu đã mang thai, so với 26 phần trăm phụ nữ không được châm cứu.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Các nghiên cứu lâm sàng trong y học cổ truyền Trung Quốc đã chỉ ra rằng châm cứu có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị vô sinh, đặc biệt là những nguyên nhân gây ra bởi các vấn đề về rụng trứng và ống dẫn trứng . Cũng có nghiên cứu ở phương Tây rằng châm cứu có thể hữu ích cho các cặp vợ chồng đang làm thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, do sự đa dạng của các phương pháp châm cứu chữa vô sinh và các huyệt khác nhau được lựa chọn, nên thường khó sàng lọc ra phương pháp điều trị tốt nhất nên hiệu quả lặp lại kém. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để kết luận rằng châm cứu có thể điều trị vô sinh. Hiện nay, ở hầu hết các bệnh viện Đông y, châm cứu nói chung chỉ được sử dụng như một biện pháp hỗ trợ điều trị vô sinh .

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Châm cứu dựa trên lý thuyết về “Khí”, có thể đi khắp cơ thể theo những con đường cụ thể trong cơ thể. Các nhà châm cứu hy vọng rằng bằng cách kích thích một số huyệt nhất định bằng những cây kim nhỏ dọc theo đường kinh, họ sẽ cố gắng cân bằng “khí” trong cơ thể con người, để duy trì sức khỏe.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Ở Trung Quốc, thuốc Đông Y kết hợp với châm cứu đã có lịch sử lâu đời trong việc điều trị vô sinh. Phương pháp châm cứu cổ đại điều trị vô sinh liên quan đến các kinh mạch Nhâm, Thận, Tỳ, Vỵ, Bàng quang, Đốc, Gan và Đại trường kinh. Yuan, Rangu, Shuidao, Sanyinjiao, Uterus, Yinlian, Shangqiu, Yinjiao và Shimen (中极、关元、然谷、水道、三阴交、子宫、阴廉、商丘、阴交、石门) là những huyệt thường được sử dụng để điều trị vô sinh. Nhưng châm cứu chỉ mới được giới y học phương Tây công nhận trong vài thập kỷ trở lại đây.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

 *Châm cứu hỗ trợ cấy trứng thụ tinh

Năm 2002, các nhà nghiên cứu ở Đức phát hiện ra rằng châm cứu cải thiện đáng kể cơ hội thụ thai của họ trong một nghiên cứu trên 160 phụ nữ đang điều trị IVF. Bốn mươi hai phần trăm phụ nữ được châm cứu đã mang thai, so với 26 phần trăm phụ nữ không được châm cứu.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Kể từ đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng châm cứu có thể có lợi cho phụ nữ đang điều trị IVF. Một nghiên cứu khác (cũng được thực hiện ở Đức) ghi nhận rằng những phụ nữ được thụ tinh ống nghiệm hoặc tiêm tế bào chất và được châm cứu trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt ( tức là giai đoạn hoàng thể) có tỷ lệ thụ thai và tiếp tục mang thai cao hơn. Một nghiên cứu của Đan Mạch đã chỉ ra rằng tỷ lệ mang thai là tối đa nếu châm cứu vào ngày phôi được làm tổ trong tử cung. Nghiên cứu của họ cũng chỉ ra rằng không có cải thiện về tỷ lệ thụ thai và tiếp tục nếu châm cứu được lặp lại 2 ngày sau đó.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Vậy, châm cứu hoạt động như thế nào? Không ai có thể nói chắc chắn, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng châm cứu có thể giúp tăng lưu lượng máu đến tử cung và thư giãn các mô cơ, do đó cải thiện cơ hội cấy phôi thành công.

 *Châm cứu cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng

Châm cứu cũng có thể giúp chữa vô sinh nam. Điều trị bằng châm cứu thường xuyên đã được chứng minh là làm tăng số lượng tinh trùng và cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng (khả năng di chuyển của tinh trùng) ở nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản, mặc dù tác dụng không phải lúc nào cũng ấn tượng. Để tăng khả năng có thai bằng phương pháp tự nhiên, điều trị bằng phương pháp châm cứu cần phải tăng số lượng tinh trùng của nam giới đến mức đủ để thụ thai, tức là mỗi lần nam giới phải xuất tinh ít nhất 10-12 triệu tinh trùng. Nhưng không ai trong số những người đàn ông trong các nghiên cứu trên đạt đến trình độ đó.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Tuy nhiên, đối với các cặp vợ chồng đang cân nhắc việc hỗ trợ sinh sản , một nghiên cứu được công bố vào năm 2005 cho thấy châm cứu đã cải thiện chất lượng tinh trùng. Khi các nhà nghiên cứu phân tích tình trạng tinh trùng của những người đàn ông vô sinh không rõ nguyên nhân trước và sau khi điều trị bằng châm cứu, họ phát hiện ra rằng châm cứu có liên quan đến việc giảm thiểu các khiếm khuyết về cấu trúc tinh trùng và tăng số lượng tinh trùng bình thường.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

*Quan điểm biện chứng về tác dụng của châm cứu đối với vô sinh

Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng cần có các nghiên cứu lớn hơn, chất lượng hơn để thực sự hiểu liệu châm cứu có hiệu quả trong điều trị vô sinh hay không. Tốt nhất là làm xét nghiệm mù đôi ngẫu nhiên, ví dụ, một số bệnh nhân sử dụng kim thật và một số bệnh nhân sử dụng kim giả. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đánh giá liệu châm cứu có hữu ích hay không và liệu hiệu quả điều trị do châm cứu mang lại có phải là hiệu ứng giả dược hay không. Trong một số nghiên cứu được đề cập ở trên, cả người châm cứu và bệnh nhân đều biết rằng châm cứu đang được thực hiện, và những nghiên cứu này không được coi là “mù quáng”. Sự thành công của một số phương pháp điều trị vô sinh bằng châm cứu có thể không phải do tác dụng của bản thân châm cứu mà chỉ đơn giản là do người bệnh tin tưởng vào tác dụng của châm cứu.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Tuy nhiên, kết quả tốt là tốt, và hiệu quả của điều trị bằng châm cứu có phải là hiệu ứng giả dược hay không không thực sự quan trọng. Miễn là châm cứu tương đối an toàn và hiệu quả đối với vô sinh, ngay cả khi bạn nghĩ như vậy, nó có thể đáng thử.

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

Bước đầu tiên trong điều trị bất kỳ vấn đề vô sinh nào là tìm một bác sĩ chuyên khoa Sản. Nếu bạn quyết định thử châm cứu, hãy nhớ tìm kiếm các chuyên gia châm cứu được đào tạo chuyên nghiệp, họ thực sự là những người đã thực hành nhiều năm. Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa .

châm cứu chữa vô sinh
châm cứu chữa vô sinh

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.