CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM NGHIÊN CỨU LÂM SÀNG MỚI

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

Vô sinh nam bao gồm nhiều loại bệnh, chẳng hạn như thiểu sản tinh trùng, khả năng di chuyển của tinh trùng thấp và vẫn còn tinh trùng, vô sinh rối loạn chức năng tình dục, vô sinh miễn dịch, vô sinh viêm đường sinh sản, vô sinh giãn tĩnh mạch thừng tinh, vô sinh bất thường bẩm sinh, tinh dịch không hóa lỏng, v.v. Hiện nay, châm cứu và châm cứu chủ yếu điều trị vô sinh nam do tinh dịch đồ bất thường và rối loạn chức năng tình dục. Bài viết này tổng hợp 78 tài liệu về điều trị vô sinh nam bằng châm cứu và châm cứu từ năm 1985 , với tổng số 4804 ca được điều trị, đồng thời cung cấp thông tin tham khảo để nghiên cứu thêm.

1. phương pháp điều trị

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

1.1 Trong 10 năm qua, châm cứu chủ yếu được sử dụng trong châm cứu toàn thân, đồng thời kết hợp với thủy châm và bấm huyệt. Việc lựa chọn các huyệt chủ yếu dựa vào phân biệt hội chứng bệnh, các huyệt như Thận du, Thứ liêu, Khí xung, Thái khê, Quan nguyên, Đại hách, Túc tam lý và Tam âm giao thường được sử dụng để bổ thận, tráng dương, nâng cao tinh khí. Trong điều trị cần chú trọng việc chọn huyệt, chọn kỹ thuật châm phù hợp thì khí mới đạt được đắc khí để có hiệu quả trị bệnh. Trương Gia Thanh lấy Thận du, Thứ liêu, Quan nguyên và Khí xung làm chủ. Liệt dương được gia thêm Túc tam lý và Thái khê; không xuất tinh được gia Tam âm giao, Thái xung và Âm lăng tuyền; tinh trùng bất thường phù hợp với Túc tam lý, Thái khê, Thái xung và Mệnh môn. Châm cách ngày, 20 lần như một đợt điều trị. 248 ca điều trị bằng phương pháp này , tổng tỷ lệ hiệu quả là 66,9% , tỷ lệ khỏi bệnh là 36% .

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

1.2 Tiêm vào huyệt Phương pháp tiêm một lượng thuốc thích hợp vào từng huyệt cụ thể có thể có tác dụng kép là kích thích huyệt và tác dụng của thuốc. Các loại thuốc tiêm thường dùng như vitamin B1 , B2 , tiêm nhau thai, tinh chất nhung hươu, strychnine, dịch chiết tinh hoàn chó, danshen, thuốc tiêm bạch chỉ, v.v. Các điểm tiêm thường được sử dụng như Shenshu, Guanyuan, Sanyinjiao, Zusanli, bàng quang Shu, v.v. Nói chung, 0,5 ~ 2ml được tiêm vào mỗi điểm , một lần một ngày hoặc cách ngày. Leilun tiêm 2ml thuốc kích dục 10% chiết xuất từ ​​Gou retwan vào huyệt, huyệt chính Shenshu (luân phiên trái phải), phối hợp với Guanyuan và Sanyinjiao. 1 lần một ngày hoặc cách ngày , 10 lần trong một đợt điều trị. 37 trường hợp hiếm muộn được điều trị bằng phương pháp này , tỷ lệ sinh 38% , hiệu quả 79% .

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

1.3 Việc đơn thuần điều trị vô sinh nam ở các phòng khám nam khoa không phải là hiếm, tuy chủ yếu là tùy từng trường hợp nhưng không thể bỏ qua hiệu quả chữa bệnh. Các phương pháp cứu, chườm, đắp thuốc… Hoàng Tông Húc đã chọn 2 huyệt ở 2 nhóm (1) Guanyuan, Qihai; (2) Shenshu, Mingmen, Taixi, 1 trường hợp mắc chứng không có Tinh trùng được điều trị bằng thuốc ngâm gừng , tổng cộng 8 đợt điều trị ( 10 ngày là một liệu trình điều trị), Kết quả khám định kỳ tinh dịch đồ bình thường, vợ anh có thai và sinh con.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

1.4 Nhĩ châm Liệu pháp bấm lỗ tai là một phương pháp điều trị được phát triển trên cơ sở châm cứu nhĩ châm, có đặc điểm không đau không xâm lấn, thao tác thuận tiện. Trần Thụ Nhân cho biết 13 trường hợp liệt dương đã được điều trị bằng phương pháp dán huyệt nhĩ châm. Đắp huyệt vùng thận, dưới vỏ và cơ quan sinh dục ngoài 2 lần một tuần. Tổng cộng 13 trường hợp được điều trị, 7 trường hợp khỏi, 5 trường hợp được cải thiện, và 1 trường hợp không hợp lệ .

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

1.5 Liệu pháp chọn châm cứu huyệt chính để chọn và điều trị các điểm huyệt kích thích của đám rối thần kinh (nằm ở giao điểm của đường nối điểm cao nhất của mỏm chậu với trục trung tâm của cột sống và điểm cuối của đường nối đầu xương cụt, cách khoảng 4 ngón tay sang hai bên), tức là khoảng 1 đến 2 ngón tay ngang bên dưới gai chậu trên, tương đương với lỗ xương chậu. Ấn vào thấy đau và tê) , Shenshu, Cipi, Mingmen và các điểm khác cũng có thể được sử dụng. Wang Yizhi đã điều trị 35 trường hợp vô sinh ở nam giới bằng châm cứu, bao gồm Thiếu Tinh trùng, không có Tinh trùng, không xuất tinh, liệt dương, xuất tinh sớm và các bệnh khác. Điểm chính: điểm đám rối thần kinh. Các điểm hợp: không xuất tinh cộng với điểm đốt sống thắt lưng thứ nhất, liệt dương, xuất tinh sớm cộng với điểm đốt sống cổ thứ bảy, điểm huyệt chẩm hoặc huyệt Bách hội. Sau 5 đến 7 ngày điều trị, 20 ca đã khỏi.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

1.6 Cấy chỉ trong da được đưa vào bề mặt dưới da của huyệt, và băng cố định. Chu Chengyan đã điều trị 31 trường hợp liệt dương bằng châm cứu Sanyinjiao hai bên , và 28 trường hợp đã được chữa khỏi .

2. Đơn huyệt bổ sung:

Bài báo này phân tích tổng cộng 84 huyệt được chọn để châm cứu và điều trị vô sinh nam . 10 huyệt được sử dụng nhiều nhất là Guanyuan (73) , Sanyinjiao (64) , Shenshu (58) , Zhishi (42) , Cipi. (36) , Taixi (24) , Zusanli (24) , Qihai (21) , Dahe (16) , Yinlingquan (14) , Mingmen (11) . Các huyệt này nằm ở vùng bụng dưới và vùng thắt lưng, đầu xa của chi dưới tập trung vào các kinh tuyến Thận và Du. Châm cứu và chữa vô sinh nam các huyệt thường dùng được liệt kê trong bảng.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH NAM

Theo nhóm Nghiên cứu: Guan Yuan, Zhongji, Curved Bone, Qi Sea, Perineum, Shenque.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.