Các khớp sưng nóng đỏ đau dùng Thuốc Nam loại nào?

Các khớp sưng nóng đỏ đau dùng Thuốc Nam loại nào?
Các khớp sưng nóng đỏ đau dùng Thuốc Nam loại nào?

Khớp sưng nóng đỏ đau hay gặp ở những bệnh viêm khớp cấp tính, bệnh Gút cấp tính hoặc đơt cấp trên một bệnh mạn tính. Tính chất đau rất dữ dội, thậm chí không vận động đi lại được. Nếu kèm theo viêm nhiễm nặng có thể dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm để điều trị cơn cấp rồi sau đó mới dùng sang Thuốc Nam. Tuy nhiên, bài thuốc dưới đây chỉ đúng cho một số thể bệnh nhất định, nên bạn đọc cần có sự tư vấn của Bác sỹ Đông Y trước khi điều trị.

Công thức:

1. Cỏ thơm 12 gam 2. Cà gai 20 gam
3. Tiết dê 12 gam 4. Giây gắm 20 gam
5. Giây chiều 16 gam 6. Cúc áo 8 gam
7. Độc muối 20 gam 8. Thuỷ bồ 12 gam
9. Rau má 16 gam 10. Thổ phục 16 gam
11. Ké đầu ngựa 16 gam

 

Các vị dùng lá khô cân làm 1 thang sắc uống. Nói chung các loại bệnh tê thấp Đông y đều gọi là chứng Tý, nhưng trong Tý chứng có nhiều loại khác nhau bởi 3 thứ tà khí: phong, hàn, thấp xâm nhập vào cơ thể có nhiều ít khác nhau, nên chứng trạng diễn biến cũng khác nhau. Ở đây chỉ nói vê chứng nhiệt tý.

Nguyên nhân:

gây nên bệnh nhiệt tý có 2 nguyên nhân.

1- Nguyên tạng phủ kinh lạc đã vôn nhiệt sẵn, lại bị phong, hàn, thấp, tà xâm nhập cơ thê làm ngăn cản đường kinh lạc, nhiệt càng uất lại mà phát sinh.

  1. Do tà khí phong hàn thấp uất lại trong da thịt kinh lạc, lâu ngày không giải được, thấp uất lại hoá thành hoả mà phát sinh.

Chứng trạng:

Chủ chứng của bệnh thấp nhiệt là: chỗ đau sưng tấy đỏ, nóng, gap lạnh thì đỡ, có khi một hoặc nhiều khớp xương hoạt động khó khăn, khi nặng thì phát sôt, miệng khát, tâm phiền, mầu lưỡi đỏ sẫm, rêu lưỡi vàng ráp mà khô, tiểu tiện đỏ nóng, đại tiện táo. Mạch Huyền hoặc Hoạt, Sác.

Phép chữa:

Thanh nhiệt, sơ phong thắng thấp.

Lý giải:

Trong bài dùng những vị có tác dụng giải phong nhiệt, lương huyết, thanh can, lợi tiểu giải độc như tiết dê, rau má, ké đầu ngựa, cỏ thơm; những vị như thổ phục, cà gai, thuỷ bồ, giây chiều là những vị có tác dụng kiện Tỳ trừ thấp, giải độc, tiêu đờm, giảm thống, những vị có công năng an thần, trợ tâm, thông kinh, hoạt lạc để nhuận, bổ Can Thận chữa chứng tâm phiền do thấp nhiệt ảnh hưởng đến tâm như giây gắm, độc muối, cúc áo. Các vị hợp thành 1 thang thuốc có tác dụng thúc đẩy lẫn nhau, đủ sức thanh nhiệt, sơ phong, trừ thấp. Vì vậy có hiệu quả tốt đối với bệnh thấp nhiệt do ngoại tà cũng như do nội nhiệt gây nên như 2 nguyên nhân trên đã trình bày. Bài này được đúc rút kinh nghiệm chữa khỏi nhiều bệnh nhân.

Chủ trị:

Sưng nóng đỏ đau các khớp do phong thấp nhiệt

Cách dùng:

Sắc uống ngày 1 thang, ngày uống 3 lần,mỗi lần 150ml lúc đói, uông 1 đợt 10-15 thang.

Kiêng kỵ:

Có thai không dùng; kiêng cà muối, cua, ốc, ếch, lươn, thịt chó, các thứ cay nóng.

HTX. Đông y Dân tộc chùa Bộc

Bài trướcThủy Ngưu Giác (Sừng Trâu) có tác dụng gì?
Bài tiếp theoChữa đau Khớp Gối bằng Thuốc Nam là thế nào?

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.