14 LOẠI THỰC PHẨM LÀM GIẢM TÁO BÓN

TÁO BÓN
TÁO BÓN

Bổ sung nhiều chất xơ và nước!

 

Táo bón là một vấn đề cuộc sống phổ biến, thường do lối sống và chế độ ăn uống gây ra. Đối với dạng táo bón này, chúng ta có thể cải thiện các triệu chứng bằng cách ăn một số thực phẩm làm dịu cơn táo bón, và “ăn lại” chứng táo bón đã “ăn”.
Về mặt y học, người ta thường tin rằng táo bón là do số lần đi đại tiện (ít hơn 3 lần một tuần), giảm khối lượng và khó đại tiện. Những người bị táo bón có thể gặp các triệu chứng sau:

phân khô, phân cứng, giống như đá nhỏ hoặc viên bi, Đau và khó chịu ở hậu môn khi đi tiêu, cảm giác đi tiêu không hết, đau bụng hoặc khó chịu, kém ăn.
Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể dùng giấy vệ sinh lau máu đỏ tươi sau khi đi cầu (đừng nghi ngờ gì nữa, phân của bạn cứng đến mức làm tổn thương Trực tràng của bạn).

TÁO BÓN
TÁO BÓN

Tại Hoa Kỳ, cứ 100 người trưởng thành thì có 16 người bị táo bón. Nguy cơ táo bón tăng lên theo tuổi. Cuộc khảo sát cho thấy cứ 100 người trưởng thành trên 60 tuổi thì có khoảng 33 người có triệu chứng táo bón.
Hôm nay, chúng ta hãy cùng điểm qua 14 loại thực phẩm có thể thúc đẩy nhu động ruột (bạn sẽ biết rằng chất xơ trong thực phẩm là một điều tốt sau khi đọc nó), nhiều loại trái cây là vì chất xơ không hòa tan trong chúng sẽ làm tăng lượng nước trong phân, và hòa tan. chất xơ sẽ làm tăng trọng lượng của phân, hai chức năng có thể cải thiện hiệu quả đại tiện.

TÁO BÓN
TÁO BÓN

1. Nước:

Uống nhiều nước hơn thực sự là sự thật!
Sau khi thức dậy vào buổi sáng, hãy uống 2 cốc nước (khoảng 500 ml). Lúc này, 80% lượng nước bạn uống được ruột non hấp thụ và 10% được hấp thụ bởi ruột già, có thể thúc đẩy quá trình đại tiện một cách hiệu quả. Ngoài ra, nước lạnh có thể kích thích ruột nhiều hơn, vì vậy nó cũng giúp đi tiêu trơn tru hơn. Uống ít nhất 8 – 10 cốc mỗi ngày. Bạn có thể nhất định uống một cốc nước đun sôi mỗi tối trước khi đi ngủ, khi thức dậy vào nửa đêm và sau khi thức dậy vào buổi sáng.

NƯỚC
NƯỚC

2. Sữa chua:

Nhiều sản phẩm từ sữa, bao gồm cả sữa chua, có chứa các vi sinh vật được gọi là “men vi sinh”. Probiotics thường được coi là vi khuẩn “tốt” và chúng có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và làm mềm phân.

SỮA CHUA
SỮA CHUA

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu đã điều tra một loại sữa chua chứa probiotic, có chứa peptide, Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium lactis, có thể được sử dụng để điều trị táo bón. Họ phát hiện ra rằng ăn 180ml sữa chua mỗi sáng trong vòng 2 tuần có thể rút ngắn thời gian đào thải phân trong ruột của những bệnh nhân táo bón mãn tính.

3. Đậu và các sản phẩm từ đậu nành:

ĐẬU NÀNH
ĐẬU NÀNH

Hầu hết các loại đậu, bao gồm đậu lăng, đậu xanh và đậu Hà Lan, đều có nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt và giảm táo bón.
Một nghiên cứu năm 2017 của Hoa Kỳ cho thấy 100 gam đậu nành trưởng thành cung cấp khoảng 26% lượng chất xơ hàng ngày của bạn. Trong khi đó, một khẩu phần đậu 100 gram cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác giúp giảm táo bón, chẳng hạn như kali, axit folic, kẽm và vitamin B.

4. Nước súp không cho Dầu-Mỡ:

SÚP SẠCH
SÚP SẠCH

Nước súp trong (không dầu mỡ, không đặc) bổ dưỡng, dễ tiêu. Có thể thêm nước vào phân khô để làm mềm phân và giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, thức ăn và chất lỏng ấm thường dễ tiêu hóa hơn.

5. Mận khô:

MẬN
MẬN

Mận khô (tươi) và nước ép mận khô, ở nhiều nơi trên thế giới, là một phương pháp điều trị tại nhà đã được thử nghiệm và đúng đắn cho những người bị táo bón.
Mận khô chứa nhiều chất xơ, có thể đẩy nhanh quá trình đi tiêu. Nó cũng chứa các hợp chất sorbitol và phenolic có lợi cho đường tiêu hóa. (Chỉ hơi tốn kém thôi ~)

Một đánh giá năm 2014 kết luận rằng ăn mận khô làm tăng tần suất đi tiêu và cải thiện độ đặc của phân ở những người bị táo bón khi những người tham gia ăn thêm 100 gam mận khô mỗi ngày.

6. Cám lúa mì:

LÚA MẠCH
LÚA MẠCH

Cám lúa mì là một phương pháp điều trị táo bón tại nhà phổ biến khác. Nó rất giàu cellulose, có thể đẩy nhanh chuyển động của ruột và thúc đẩy quá trình bài tiết phân ra ngoài.
Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy ăn bữa sáng có cám lúa mì hàng ngày trong 2 tuần đã cải thiện chức năng đường tiêu hóa và giảm táo bón ở những phụ nữ thường ăn ít hoặc ít chất xơ.

7. Bông cải xanh:

SÚP LƠ
SÚP LƠ

Bông cải xanh có chứa sulfa, có tác dụng bảo vệ ruột và làm giảm quá trình tiêu hóa; nó cũng giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của một số vi sinh vật có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột.
Trong một nghiên cứu năm 2017, những người khỏe mạnh ăn 20g bông cải xanh sống mỗi ngày, sau 4 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bông cải xanh đi tiêu mượt mà hơn và ít bị táo bón hơn (bông cải xanh cũng là thực phẩm chống ung thư phổ biến).

8. Táo và lê:

LÊ

Táo và lê chứa một số hợp chất giúp cải thiện tiêu hóa, bao gồm chất xơ, sorbitol và fructose. Đồng thời, nó còn chứa nhiều nước giúp giải cảm, chống táo bón.
Nhắc nhở ấm, ăn với vỏ, hiệu quả là tốt hơn.

9. Nho:

NHO
NHO

Nho có tỷ lệ da trên thịt cao, có nghĩa là chúng có nhiều chất xơ và chứa nhiều nước. Để giảm táo bón, hãy thử ăn một ít nho.

10. Kiwi:

KIWI
KIWI

Nói chung, cứ 100 gam quả kiwi thì chứa khoảng 2 đến 3 gam chất xơ, có thể làm tăng khối lượng phân và tăng tốc độ lưu thông của ruột.
Nó cũng chứa các axit amin phản ứng, giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa trên và một số chất khác giúp cải thiện tiêu hóa.

11. Quả mâm xôi và quả mâm xôi:

MÂM SỐI
MÂM SỐI

Quả mâm xôi và quả mâm xôi có nhiều chất xơ và nước, có thể làm dịu chứng táo bón. Thay vào đó, hãy thử ăn một ít quả mâm xôi hoặc quả mâm xôi đen tươi mỗi ngày.

12. Bánh mì nguyên cám, ngũ cốc và mì ống:

Các sản phẩm làm từ lúa mì nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp tăng thêm trọng lượng cho phân và tăng tốc độ dòng chảy của vật chất qua ruột.
Để nhận được nhiều dinh dưỡng nhất từ ​​các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hãy thử ăn bánh mì nguyên hạt tươi và ngũ cốc nấu chín, trong khi nhiều loại hạt và hạt thực vật cũng có thể cải thiện chứng táo bón.

BÁNH MÌ CÁM
BÁNH MÌ CÁM

13. Dầu thực vật:

Dầu ô liu và dầu hạt lanh có đặc tính nhuận tràng nhẹ giúp làm dịu dòng chảy của vật chất qua ruột và giảm táo bón. Những loại dầu này cũng chứa các hợp chất giúp cải thiện tiêu hóa và có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm.
Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy dầu ô liu và hạt lanh giúp giảm táo bón ở những người chạy thận nhân tạo.

Dầu thực vật
Dầu thực vật

14. Dưa cải lên men (Sauerkraut, một loại dưa cải):

Dưa cải chứa probiotics có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón. Những vi khuẩn này cũng tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu hóa đường lactose.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 2 muỗng canh dưa cải bắp tự làm chứa cùng một lượng vi khuẩn như một loại thực phẩm bổ sung probiotic.

Dưa cải lên men
Dưa cải lên men

Điều trị y tế:

Nói chung, một số loại thuốc nhuận tràng có sẵn, bao gồm:
thuốc nhuận tràng thẩm thấu, chẳng hạn như magiê hydroxit và polyethylene glycol;
Thuốc nhuận tràng số lượng lớn, chẳng hạn như methylcellulose và canxi polycyanate;
Dầu bôi trơn, chẳng hạn như dầu khoáng; chất làm mềm phân, chẳng hạn như natri polysaccharid; Chất kích thích, chẳng hạn như bisacolol. Một số thuốc nhuận tràng tự nhiên bao gồm: dầu thầu dầu, trà senna, lô hội, bổ sung muối magiê
Nếu các phương pháp điều trị không kê đơn hoặc tại nhà không làm giảm táo bón hoặc nếu táo bón trở thành mãn tính, bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thảo luận về các lựa chọn điều trị khác hoặc thay đổi chế độ ăn uống.
Ngoài ra, hãy chú ý đến quy luật của cuộc sống, kiên trì tập thể dục và giữ một thái độ tốt

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.