Search by category:
Giáo dục Tâm lý của trẻ

Có nên cho bé đến trường mẫu giáo trước 3 tuổi không?

Bé Tuấn sinh vào tháng ba. Trường mẫu giáo không nhận trẻ vào giữa năm học. Nhà trẻ thì không nhận trẻ quá 3 tuổi. Có thể cho Tuấn vào trường mẫu giáo lúc 2 tuổi rưỡi được không?

Trường hợp cháu Hoa lại khác vì mẹ cháu phải đi làm lúc cháu được 2 tuổi. Không thể nhờ ai trông dùm và mẹ không an tâm để gửi cháu vào một nhà trẻ tư nhân. Mẹ thắc mắc không biết có nên cho cháu đến trường mẫu giáo sớm không?

Còn đối với bé Hùng, thì cha mẹ nôn nóng muốn con đi học càng sớm càng tốt để được tiếp xúc với nhiều bạn cùng trang lứa và để bé có thể bắt đầu học tiếng Anh ờ một trường mẫu giáo quốc tế.

Trên đây là một số thắc mắc phụ huynh muốn được chuyên viên tâm lý tư vấn về vấn đề cho bé đi học.

Bé hai tuổi có sẵn sàng đến trường chưa?

Câu hỏi nên được đặt ra là: cho bé đến trường trước 3 tuổi có tốt cho bé không? Một số các bé ở lứa tuổi này chưa có thể tự lập được: Bé chưa quen xa cha mẹ và người chăm sóc.

Bé chưa tự đi vệ sinh hoặc vẫn còn tiểu dầm trong lúc ngủ trưa. Bé chưa biết nhai thức ăn đặc và chưa tự ăn bằng muỗng.

Bé chưa hiểu được rõ những điều người khác nói và cũng chưa đủ ngôn ngữ để bày tỏ nhu cầu của mình.

Bé chưa tự chăm sóc bản thân cũng như chưa biết tự bảo vệ khi bị các anh chị lớn hơn bắt nạt.

– Trong một lớp có đông học sinh, cô giáo không thể chăm sóc chu đáo cho các trẻ nhỏ. Hình ảnh một bé nhỏ lo sợ, khóc lóc, mút ngón tay cái ở một góc sân trường thật đáng thương.

bé đi học sớm sẽ học được nhiều điều
bé đi học sớm sẽ học được nhiều điều

Khi nào bé sẵn sàng đi học?

Phụ huynh không nên dựa vào tuổi theo ngày sinh của bé, nhưng nên dựa vào mức độ phát triển của bé. Một bé sẵn sàng đi học là một bé tự lập trong cơ thể và ngôn ngữ, có mối quan hệ tốt đẹp và tin tưởng cha mẹ, sẵn sàng xa cách cha mẹ sau vài ngày thích nghi. Muốn được như thế, phụ huynh không nên đáp ứng ngay mọi nhu cầu của bé và nên tập cho bé biết chờ đợi trong vài phút. Phụ huynh cũng nên tậpcho bé cầm muỗng tự ăn từ 15 tháng tuổi, mặc dù cử chỉ của bé còn vụng về và bé thích chơi với thức ăn. Phụ huynh cũng nên tập cho bé sinh hoạt đúng giờ giấc, như giờ ăn, tắm, vệ sinh, ngủ để bé bắt đầu có nề nếp trước khi đến trường. Và nhất là giúp bé tập xa cách cha mẹ bằng cách giải thích cho bé biết lý do cha mẹ vắng mặt, thay vì nói dối hoặc trốn bé để đi. Nếu bé đã quen xa cách cha mẹ khi còn ở nhà, thì bé sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường lạ khi bắt đầu đi học.

Những dấu hiệu nào báo động trẻ chưa sẵn sàng đi học?

Phụ huynh nên lưu ý các dấu hiệu sau đây ở bé 2 tuổi:

Bé có biểu hiện thoái lùi, ví dụ như trước đây bé biết chỉ vào quần cho biết bé muốn đi vệ sinh nhưng bây giờ lại tiêu tiểu trong quần, hoặc trước đây bé nói được nhiều từ nhưng bây giờ chỉ còn biết kêu “ba, má” mà thôi.

Bé tự thu mình lại, không muốn tiếp xúc với người khác, chỉ chơi một mình.

Bé bám vào cô giáo suốt ngày.

Bé cảm thấy bị bỏ rơi và có vẻ mặt u buồn.

  • Tối bé ngủ không tốt, hay quấy khóc, giật mình, có ác mộng. Bé có vẻ mệt mỏi vào cuối ngày.

Bé bị chàm, đau họng thường xuyên.

  • Sáng nào đi học bé cũng khóc.

Cô giáo lo ngại cho sức khỏe của bé.

Phụ huynh cần lưu tâm điều gì để bé được thoải mái?

Đầu tiên phụ huynh nên quan tâm đến cách chuẩn bị cho buổi đi học đầu tiên. Mẹ của bé Trang đã cho bé đến thăm trường hai lần trong kỳ hè. Bé có dịp quan sát môi trường mới, nhìn các bé khác chơi đùa, làm quen với cô giáo sẽ dạy bé sau này. Lúc đầu bé cảm thấy rụt rè, ngại ngùng, nhưng dần dần bắt đầu làm quen với các bạn mới. Rồi phụ huynh cũng nên lưu ý thời gian để bé ở trường. Không nên để bé ở suốt ngày từ sáng đến chiều trong trường ngay lúc ban đầu. Tốt hơn là trong năm đầu tiên, bé được đến trường một buổi, còn một buổi được chăm sóc tại nhà.

Tùy hoàn cảnh của mỗi gia đình mà phụ huynh sẽ quyết định điều tốt nhất cho bé. Cho dù phụ huynh có quyết định như thế nào, phụ huynh nên luôn nhớ giải thích cho bé một cách dịu dàng lý do bé phải xa cha mẹ, xa nhà để đến một nơi mới, để gặp những người xa lạ. Nếu bé hoàn toàn tin tưởng ở tình thương của cha mẹ, thì bé có thể chấp nhận sự xa cách với người thân để lớn lên trong môi trường xã hội.

Post Comment