Search by category:
Mang thai

Cách tính ngày rụng trứng chuẩn

Kinh nguyệt – dấu hiệu thể hiện việc một bé gái trở thành một người phụ nữ có khả năng mang thai và sinh con. Khi kinh nguyệt dần trở nên đều đặn, cơ quan sinh sản của người phụ nữ cũng phát triển hoàn thiện, đây là sự chuẩn bị về tâm lý và sinh lí cần thiết cho trách nhiệm làm mẹ của người phụ nữ.

Ngày rụng trứng
Ngày rụng trứng

Rụng trứng là cơ sở cho việc mang thai. Khi trứng chín sẽ được phóng thích khỏi buồng trứng được coi là “tế bào trứng” hoặc nang trứng và có khả năng kết hợp với tinh trùng. Trong suốt cuộc đời của người phụ nữ, chỉ có khoảng 400 – 500 trứng sẽ chín và được giải thoát khỏi buồng trứng, còn khoảng hơn 95.500 trứng còn lại ở hai bên buồng trứng sẽ bị thoái hóa dần.

Sự rụng trứng cũng tuân theo quy luật riêng. Sau mỗi kì kinh nguyệt, ở mỗi buồng trứng sẽ có một vài tế bào trứng phát triển mạnh hơn những quả trứng khác , nhưng chỉ có một trứng chín và rụng ra, còn tất cả những quả trứng còn lại sẽ bị thoái hóa . Dưới tác động của hormone nữ được tiết ra từ thùy trước tuyến yên, mỗi tháng, buồng trứng và nội mạc tử cung của người phụ nữ sẽ có một thay đổi và tạo ra kinh nguyệt. Khoảng cách giữa hai kì kinh nguyệt được gọi là chu kì kinh nguyệt, trước kì kinh nguyệt sau khoảng 14 – 16 ngày. Mỗi tháng, hai buồng trứng sẽ lần lượt phóng thích một tế bào trứng (rất ít trường hợp hai hoặc nhiều trứng cùng rụng một lúc), hoặc là chỉ có một bên buồng trứng đảm nhiệm chức năng này.

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, ví dụ như tình trạng sức khỏe, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng, tâm trạng, quan hệ tình dục, tác dụng của thuốc…khiến cho kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn thường lệ, ngừng rụng trứng, hoặc “rụng nhiều trứng”, tức là hai lần kinh nguyệt xuất hiện liền nhau. Vậy, phải tính toán chu kì kinh nguyệt thế nào để có lợi cho việc thụ thai? Trước tiên, các mẹ phải nhớ chu kì kinh nguyệt của mình.

Các mẹ có thể đánh dấu vào lịch hoặc ghi vào một cuốn sổ nhỏ, hoặc là do thân nhiệt để đoán ngày rụng trứng.

Có 3 cách tính toán ngày rụng trứng, đó là: phương pháp đo thân nhiệt, quan sát khí hư và tính chu kì kinh nguyệt.

Phương pháp đo thân nhiệt

Thân nhiệt của người phụ nữ sẽ thay đổi tùy theo thời gian rụng trứng. Khi thân nhiệt hạ xuống thấp nhất thì đó thường là thời gian trứng rụng. Cách đo cụ thể là: Mỗi buổi sáng sau khi tỉnh dậy phải đo thân nhiệt ngay , nhiệt độ đo được được gọi là thân nhiệt cơ sở. Sự chênh lệch nhiệt độ cơ thể phản ánh chức năng của buồng trứng. Trước thời gian rụng trứng, thân nhiệt thường giảm đi 0,1 – 0,2°C, trong và sau khi trứng rụng khoảng một vài ngày tiếp theo, thân nhiệt sẽ tăng lên 0,3 – 0,5°C và duy trì đến khi có kinh nguyệt. Trước khi có kinh nguyệt khoảng 1 -2 ngày, thân nhiệt lại giảm xuống. Nếu thân nhiệt của người phụ nữ không thay đổi thì chứng tỏ trứng không rụng.

Đo thân nhiệt
Đo thân nhiệt

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với người có thói quen sinh hoạt điều độ. Những người sinh hoạt không điều độ, ví dụ hay đi công tác, nghiện rượu, hút thuốc, thức khuya, bị cảm lạnh… đều có thân nhiệt không ổn định.

Chú ý: Các bạn cần ngủ đủ 6-8 tiếng trước khi đo nhiệt độ, mỗi ngày phải đo một lần và ghi vào một quyển sổ liên, liên tục trong 2-3 tháng. Những triệu chứng thường gặp khi rụng trứng là:

Một, chán ăn.

Hai, bản năng giới tính tăng lên, thích trang điểm, làm đẹp cho mình.

Ba, ham muốn tình dục. Hormone giới tính làm vùng chậu của người phụ nữ bị kích thích và ham muốn tình dục tăng cao hơn.

Bốn, sức đề kháng giảm.

Phương pháp quan sát khí hư

Cả chất và lượng của khí hư đều thay đổi theo chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ. Sau khi hết kinh nguyệt, khí hư thường có màu trắng đục, ít và đặc hơn.

Khi sắp đến ngày rụng trứng, dịch tiết ở cổ tử cung và âm đạo cũng nhiều hơn, khiến cho khí hư có màu trong suốt, loãng hơn giống như lòng trắng trứng gà, có cảm giác âm đạo ướt và trơn hơn. Cảm giác này sẽ kéo dài khoảng 2-3 ngày.. Khi dùng giấy vệ sinh thấm khí hư âm đạo, có thể thấy khí hư kéo thành sợi dài khoảng 1cm. Sau khi trứng đã rụng khoảng 2-3 ngày, khí hư trở về trạng thái đục và đặc hơn số, số lượng cũng giảm đi. Trong thời gian giữa hai kì kinh nguyệt liên tiếp, vùng chậu thường xung huyết, dịch tiết niêm mạc âm đạo và khí hư cũng nhiều hơn. Đây là thời gian dễ thụ thai nhất. Những biểu hiện này có thể rất rõ ràng ở nhiều người nhưng lại không rõ ràng ở người khác nên cần phải theo dõi kĩ thì mới phát hiện ra.

Khí hư
Khí hư

Phương pháp phân tích chu kì kinh nguyệt

Rất nhiều người không biết tính ngày rụng trứng của mình là khi nào. Dựa theo công thức sau, cộng với việc quan sát một thời gian, các bạn sẽ dễ dàng biết được ngày rụng trứng của mình.

Như đã nói trên, thời gian rụng trứng thường là 14-16 ngày trước khi xuất hiện kinh nguyệt. Nhưng không phải cứ lấy ngày đầu tiên có kinh trừ đi 14 ngày là ra ngày rụng trứng, vì không phải tất cả phụ nữ đều có chu kì kinh nguyệt là 28 ngày, cũng không phải lúc nào kinh nguyệt cũng đều đều đặn. Cần phải có một công thức chuẩn xác hơn.

Công thức tính thời gian rụng trứng như sau:

Ngày đầu tiên của thời gian rụng trứng = chu kì kinh nguyệt ngắn nhất – 18 ngày.

Ngày cuối cùng của thời gian rụng trứng = chu kì kinh nguyệt dài nhất – 11 ngày.

Khi áp dụng công thức này, các bạn cần quan sát liên tục 8 kì kinh nguyệt, ghi chép lại chu kì kinh nguyệt của mình để biết được chu kì ngắn nhất và dài nhất là bao nhiêu ngày, sau đó lắp vào công thức trên. Ví dụ, trong 8 tháng liền nhau, một người có chu kì dài nhất là 31 ngày, ngắn nhất là 28 ngày. Vậy thì áp dụng công thức trên sẽ là:

Ngày đầu tiên của kì rụng trứng = 28 – 18 = 10.

Ngày cuối cùng của kì rụng trứng = 31 – 11 = 20.

Vậy, thời gian rụng trứng của người này là từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20 của chu kì kinh nguyệt.

Chú ý: Chu kì kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên có kinh của kì kinh nguyệt trước đến ngày đầu tiên có kinh của kì kinh sau. Ví dụ, ngày xuất hiện kinh nguyệt của tháng trước là 22/8, ngày xuất hiện kinh nguyệt của tháng sau là 20/9 thì chu kì kinh nguyệt sẽ là 29 ngày.

Các mẹ đang muốn có con phải hết sức chú ý, vì thời gian rụng trứng là dễ thụ thai nhất. Nếu nắm chắc khoảng thời gian này và tiến hành thụ thai thì các mẹ sẽ rất nhanh được chào đón một thành viên mới.

Post Comment