Search by category:
Nhũ nhi

Mắt lên lẹo (chắp) ở trẻ và cách chữa hiệu quả nhất

Một cái chắp hay lẹo ở mắt là một điểm sưng đầy mủ ở bờ mi mắt. lẹo do tiến trình sưng tấy một nang lông mi, nơi từ đó lông mi mọc ra, và lẹo gần như bao giờ cũng xuất hiện ở mi dưới . Lẹo thường tụ lại thành ngòi và bể ra trong vòng bốn, năm ngày. Các mụn lẹo lẹo dễ sinh ra do dụi mắt và dứt lông mi mắt tổng quát gọi là viêm mi mắt. Lẹo không có tính lây lan cao, tuy nhiên nó có thể truyền từ mắt nọ qua mắt kia.

mắt lên lẹo (chắp)
mắt lên lẹo (chắp)

Bệnh có nghiêm trọng không?

Lẹo thì thường vô hại và có thể chữa trị ở nhà được.

Việc gì phải làm trước tiên?

  1. Nếu điểm trên chỉ đỏ và đau thôi, bạn cứ để đó và đừng cho con bạn đụng tới hay dụi mắt. Nếu cái lẹo đau và khó coi, hãy giữ cho mi mắt đứng yên bằng một miếng đệm gạc, hoặc một cái khăn tay sạch, ủi nóng, cuốn băng giữ hờ cho khỏi xê dịch
  2. Nếu cái chắp mưng mủ và đau, bạn hãy đắp lên đó một miếng gạc nóng ấm, hay một viên bông gòn nhúng nước nóng vắt ráo, cứ hai, ba giờ lại đắp một lần, trong vài phút. Làm như vậy sẽ làm cho bớt đau và khiến cho cái lẹo mau có ngòi.
  3. Một khi cái lẹo đã có ngòi, mục đích của bạn là làm cho mủ thoát ra và làm giảm đau. Nếu bạn trông thấy lông mi ở ngay giữa cái lẹo, hãy thử kéo nhẹ với một cái nhíp. Nếu lông mi không chịu ra, bạn cứ để đó và tiếp tục đắp nước nóng . Một khi lông mi nhổ đi được , mủ sẽ thoát ra và cái lẹo sẽ mau lành. Hãy chùi với bông gòn và nước nóng ấm cho sạch mủ đi.
  4. Hãy ghi nhận xem mi mắt có viền đỏ, kèm với vẩy tựa như gầu, dính vào lông mi không. Đấy có thể là viêm mi mắt.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu việc chữa trị ở nhà không làm cho cái lẹo khá hơn trong vòng bốn đến năm ngày , hay nếu mi mắt sưng lên toàn diện, hoặc nếu cái lẹo đi kèm với viêm mi mắt.

Bác sĩ sẽ có thể làm gì?

Nếu có nhiễm trùng mi mắt hay chính con mắt, bác sĩ sẽ kê toa một thứ thuốc kháng sinh mỡ hay nhỏ mắt. Nếu cái lẹo đi kèm với viêm mi mắt, bác sĩ có thể kê toa một thư thuốc mỡ tra cho mau khỏi.

Việc gì có thể làm để giúp?

Hãy để riêng khăn mặt và khăn tắm của con bạn, tách biệt với đồ dùng của người khác trong gia đình để tránh cho bệnh khỏi lây lan.

Bạn hãy rửa tay trước và sau khi săn sóc chữa trị cái lẹo và đừng để cho con bạn sờ vào vùng đó.

 

Post Comment