Search by category:
Nhũ nhi

Mất ngủ của trẻ em và cách chữa

Chứng mất ngủ có thể là một vấn đề đối với cha, mẹ khi con họ còn rất nhỏ. Em bé của bạn có thể ngủ trong một khoảng thời gian ngắn hơn bình thường ngay từ những tuần lễ đầu đời: 12 giờ thay vì khoảng thời gian chuẩn được chấp nhận là 16 – 12 tiếng trên 24. 12 giờ này có thể chỉ được ngủ thành những giấc ngắn, không đoán trước được nên chính bạn chẳng bao giờ ngủ được liên tục quá vài giờ. Những em bé mất ngủ thường là đầy sinh lực, mọi sự việc gì đang diễn ra cũng gây nên sự chú ý của chúng, chúng dễ nên và dễ giao kết với mọi người. Em bé của bạn cứ còn sung sướng và vui vẻ khi thức giấc, tức là cháu bình thường và chẳng cần lưu ý bác sĩ điều gì.

Nhịp điệu giấc ngủ của trẻ biết đi có thể rất khác. Một số trẻ cần ngủ một hai giờ vào ban ngày cho đến tuổi lên bốn, lên năm, trong khi một số khác không cần có giấc ngủ ban ngày, mà chỉ ngủ 8 giờ vào ban đêm và dậy sớm buổi sáng, tuy nhiên, một đứa trẻ đã ít cần ngủ khi lẫm chẫm biết đi . Miễn là một đứa trẻ có thể khắc phục được công việc học hành và nếp sống bình thường hàng ngày và nó vui vẻ và thông minh, thời gian mà nó ngủ là thời lượng giấc ngủ mà nó cần đến.

Trẻ mất ngủ
Trẻ mất ngủ

Bệnh có nghiêm trọng không?

Tình trạng mất ngủ – nghĩa là ngủ dưới 8 tiếng trong một ngày 24 giờ – chẳng nghiêm trọng gì mấy, mặc dù chứng này có thể có vẻ nghiêm trọng và làm xáo trộn các bậc cha mẹ.

Việc gì phải làm trước tiên?

  • Hãy đương đầu với thực tế của tình trạng mất ngủ tương đối của con bạn, và bạn hãy nhất trí đề ra một hệ thống luân phiên trong mấy tháng đầu, sao cho cả bố lẫn mẹ đừng đâm ra quá mệt mỏi
  • Nếu em bé của bạn thức dậy và khóc ban đêm, bạn hãy đến với bé, dỗ bé và tỏ ra vui vẻ. Đừng có ẵm bé lên và bế bé sang giường bạn ngay, trừ khi bạn nghĩ là bé đau ốm hay sợ hãi. Nếu bé tiếp tục khóc hoặc la lớn, bạn hãy ở lại với bé một lúc để bé đừng có cảm giác là bạn bỏ rơi bé.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn kiệt sức và những đêm không ngủ đã ảnh hưởng đến bạn và sức khỏe con bạn

Bác sĩ sẽ có thể làm gì?

Nếu em bé của bạn khỏe mạnh , nhưng bạn thì không, bác sĩ có thể kê toa một thứ thuốc an thần cho em bé để bạn được nghỉ một chút và cố gắng đưa em bé vào thói quen đi ngủ.

Việc gì có thể làm để giúp?

Hãy bảo đảm cho phòng em bé của bạn được ấm áp và thân thương

Cố gắng đừng đâm ra bất bình vì tính hay thức của em bé, bạn hãy chấp nhận hiện tượng này như một thực tế của cuộc sống, và bạn hãy lần từng bước thiết thực để đảm bảo cho bản thân mình được ngủ đủ. Bạn hãy ngủ khi nào em bé ngủ, nên có bạn bè tới chơi phụ chăm sóc em bé, nên tìm tới những nhóm hỗ trợ trong khu vực bạn ở.

Hãy cho em bé nằm cùng giường với bạn nếu thực sự bạn muốn làm vậy. Không sợ làm cho em bé hư vì cho ngủ cùng đâu.

Chớ bao giờ bắt đi nằm để phạt một đứa trẻ lớn hơn. Lúc đó thì giấc ngủ sẽ bị liên kết với hình phạt, và làm như vậy chỉ sẽ càng khiến cho con bạn ít muốn đi ngủ hơn.

Chớ bao giờ cho em bé hay con bạn uống một thuốc an thần mà không hỏi ý kiến bác sĩ.

 

Post Comment