LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN 

六味地黄丸

Liùwèi dìhuáng wán

Tiền Trọng Dương(Tiền Ất)

phần 2

LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN
LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN

Phục Linh thẩm thấp nhiệt ở trong Tỳ mà thông Thận giao Tâm. Trạch tả tả bỏ thủy tả Bàng Quang mà sáng tai, sáng Mắt. Sáu kinh  đều chữa đủ mà tập trung vào Can Thận, hàn và táo  không thiên lệch mà bổ kêm tả, nếu có thể uống thông thường thì công hiệu không dễ trình bày hết được.

LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN
LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN

Hoặc bảo Thận khí hoàn là thang thuốc bổ thủy vì Thục địa đại bổ tinh huyết nên nói thế không biết rằng tinh huyệt không đầy đủ thì chân dương tự sinh ra huống chi Sơn dược, Thù du đều có thể sáp tinh bền khí. Khí tức là hỏa ở trong thủy là chân dương. Tễ thuốc này kiêm bổ cả thủy hỏa không hàn không táo rất là bình đạm thần hiệu, hoặc nói Thận khí hoàn là bài thuốc bổ Can thận, Thận là mẹ của can cũng là cái nghĩa Hư thì bổ mẹ, Sách xưa có nói :” Can Thận mặc bệnh cùng một cách trị vậy. Uông Ngang nhận xét:” Bài Thận khí hoàn dùng Thục ấm, Đan bì mát, Sơn dược rít, phục linh thấm, Sơn thù du, Trạch tả tả, bổ Thận kiêm bổ Tỳ, có bổ tất có tả cùng hòa nhau, giúp đỡ nhau để tạo nên cái công bình bổ, đó là sự thần kỳ của sự bình đạo.

DANH Y CỔ ĐẠI
DANH Y CỔ ĐẠI

Cho nên la bài thuốc tốt xưa nay không đồi được. tức như có sự gia giảm, chẳng qua một – hai vị, quá lắm là ba – bốn vị mà thôi, người đời nay phần nhiều chọn các vị thuốc bổ ở bản thảo tùy ý thêm bớt có vị bổ, không có vị tả. Vả lại, khách nhiều hơn chủ cầu mong thành công nhưng không chuyên nhất mà cái công của Lục vị trái lại biến thành hư vị, mất đi cái tôn chỉ của lập bài thuốc. Đó là cái sai lầm của thầy thuốc đời sau.

LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN
LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN

Lý Sý tài nói rằng:” Dùng bài thuốc này có 4 điều dễ bị mất, Địa Hoàng không ở Hoài Khánh thì không tốt (kém đi) khi bào chế không chưng phơi 9 lần thì không chín, hoặc nghi ngờ Địa Hoàng trệ mà không giảm bớt liều lượng thì vai trò quân sẽ yếu đi. Sợ trạch Tả nó tả mà giảm bớt liều lượng thì vài trò Sứ của nó mỏng manh, lại trách thuốc nhiệt không tốt. Sách Bản thảo viết về  vị Trạch Tả: Thông nhĩ, sáng mắt, có khả năng thấm thấp nhiệt ở hạ tiêu. thấp nhiệt đã trừ được thanh khí đưa lên trên, cho nên nuôi được 5 tạng. Mạnh được âm khí, bổ hư tổn, ngăn được chứng đầu quay quắt, có công làm cho thính Tai, sáng Mắt: đây là các pháp dùng bài thuốc cổ. người bây giờ phần nhiều nghi ngờ, mờ mịt, bởi vì uống quá nhiều thì Thận thủy lợi qúa sinh Mắt mờ. Nếu như biết mà phối hợp theo cổ phương, liều lượng ít nhưng thích đáng thì việc tăng giảm thật không dễ. (còn nữa).

LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN
LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.