Search by category:
Thoát vị đĩa đệm cột sống

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật !

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm là một dạng bệnh thường gặp ở cột sống, vị trí thường bị thoát vị đĩa đệm là cột sống cổ và thắt lưng. Nguyên nhân thường do sinh hoạt lao động, chơi thể thao, sai tư thế khi làm việc, do tai nạn… tạo thuận lợi cho đĩa đệm thoát ra ngoài gây chèn ép rễ dây thần kinh và tủy sống. Chẩn đoán chính xác thoát vị đĩa đệm dựa vào chụp cộng hưởng từ (MRI) sẽ biết được mức độ chèn ép, vị trí chèn ép. Phẫu thuật ngoại khoa chỉ được chỉ định khi đĩa đệm thoát vị có mảnh vỡ, hoặc thoát vị đĩa đệm gây hội chứng chùm đuôi ngựa có các biểu hiện: bí đại, tiểu tiện, có liệt tay hoặc chân, đau quá mức, dùng thuốc giảm đau không hiệu quả sau khoảng 6 tháng áp dụng các biện pháp điều trị bảo tồn không có kết quả. Chúng ta hãy cùng phân tích từng phương pháp để lựa chọn điều trị trước khi nghĩ tới phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Có những phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nào không cần phẫu thuật?

thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm có cần phẫu thuật

Các chuyên gia về thoát vị đĩa đệm đều khuyên rằng lựa chọn phương pháp phẫu thuật chỉ là cuối cùng khi bằng các phương pháp khác không cải thiện được tình hình: bởi lẽ phẫu thuật cột sống còn một tỉ lệ rủi ro khá lớn. Có rất nhiều phương pháp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật như: tác động cột sống, châm cứu – xoa bóp bấm huyệt, cấy chỉ, dùng thuốc đông y, tây y nội khoa, Vật lý trị liệu: Phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy, Phương pháp dòng điện trị liệu, Phương pháp siêu âm trị liệu, Phương pháp sáp trị liệu…

Phương pháp tác động cột sống chữa thoát vị đĩa đệm

Thế mạnh của phương pháp tác động cột sống là khi chúng ta dùng một lực nhỏ để kích thích lên một số điểm trên cột sống, tạo tín hiệu gửi về não bộ, sau đó não bộ sẽ phát lệnh bằng các sung điện để điều chỉnh sự bất bình thường đó trên cột sống nhờ vậy khi ta điều chỉnh được một đốt sống thoát vị đĩa đệm thì các đốt sống bị lồi ở phía trên và dưới cũng được đưa về vị trí cân bằng, nhờ thế bệnh nhân khỏi bệnh một cách ổn định lâu dài hơn mà không cần phẫu thuật. Ở Việt Nam phương pháp chữa bệnh bằng tác động cơ học cột sống của lương y Nguyễn Tham Tán. Bằng đôi tay kinh nghiệm và nhạy cảm, lương y và các học trò của mình với ba chỉ tiêu xác định (gân cơ, cảm xúc, nhiệt độ) đã phân loại và thống kê được khoảng 300 điểm biến đổi trên từng tiết đoạn của cột sống liên quan tương ứng có tính quy luật với từng trường hợp bệnh lý của cơ thể. Trên cơ sở đó bằng các lực khác nhau của đôi tay tác động lên các điểm biến đổi trên cột sống, để sửa chữa hoặc tạo ra các kích thích phù hợp, nhằm lái tập sự cân bằng về hình thái và chức năng của cột sống trong mối liên quan với các cơ quan với các cơ quan bị rối loạn, và đã chữa được nhiều bệnh.

châm cứu kết hợp chiếu đèn hồng ngoại chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Châm cứu kết hợp chiếu đèn hồng ngoại chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Châm cứu chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Như chúng ta đã biết châm cứu là phương pháp dùng kim châm vào các huyệt đạo trên cơ thể giúp giảm đau, chữa bệnh. Châm cứu cũng được chứng minh là khá hiệu quả trong việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm và đi kèm với đau dây thần kinh tọa. Phương pháp được chứng minh là hiệu quả hơn, ít rủi ro hơn và ít xâm nhập hơn so với phương pháp phẫu thuật hay uống thuốc giảm đau. Phương pháp châm cứu sẽ có hiệu quả lâu dài khi sử dụng kết hợp cùng với phương pháp vật lý trị liệu và tập luyện. Khi châm cứu được thực hiện một cách chính xác nó còn giúp cho bệnh nhân cải thiện tâm trạng và bớt mệt mỏi. Khi chữa bệnh bằng phương pháp châm cứu, sức khỏe của bệnh nhân sẽ được cải thiện nhanh chóng và giảm đau đáng kể nếu như được chữa bệnh sớm. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng châm cứu kích thích vùng cột sống bị tổn thương tạo ra chất steroid một cách tự nhiên thúc đẩy nó tự sửa chữa và giải phóng ra hóc-môn endorphin giúp giảm đau. Bằng cách tự nhiên này, các vị trí sưng tấy sẽ xẹp nhỏ lại và cơn đau được giải tỏa. Tác dụng của châm cứu là không giống nhau ở từng bệnh nhân khác nhau và người thực hiện khác nhau. Với những tác dụng ưu việt của châm cứu hoàn thoàn có thể chấm dứt cơn đau nhanh chóng, qua đó làm giãn cơ cột sống tránh áp lực cột sống lên đĩa đệm của bạn nên bạn hãy cân nhắc chữa bệnh bằng phương pháp này.

Cấy chỉ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Cấy chỉ vào huyệt đạo: Là phương pháp châm cứu hiện đại, bệnh nhân tốn ít thời gian và công sức. Đợt chữa bệnh tối thiểu 3-5 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày. Ưu điểm là giảm đau nhức, giảm tê, phục hồi teo cơ, giãn các cơ quanh cột sống đang bị co thắt, giảm áp lực đè ép vào đĩa đệm, tạo điều kiện ổn định các đĩa đệm bị thoát vị. Ưu điểm của phương pháp này: là một can thiệp tối thiểu, ít tốn kém và ảnh hưởng sức khỏe so với phẫu thuật. Theo đánh giá của BS. CKI Quách Tuấn Vinh: Sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo là một phương pháp chữa bệnh – Phục hồi chức năng có hiệu quả tốt trong chữa bệnh – Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đánh giá hiệu quả sử dụng chỉ khâu phẫu thuật cấy ghép vào huyệt đạo chữa bệnh: Tỷ lệ kết quả tốt cao hơn hẳn so với các phương pháp bấm huyệt, xoa bóp (của Trương Minh Việt) và châm cứu (của Lê Thị Tranh). Chứng tỏ hiệu quả điều trị – Phục hồi chức năng của phương pháp cấy chỉ là tốt hơn hẳn so với xoa bóp bấm huyệt và châm cứu.

Phương pháp kéo giãn cột sống bằng máy chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Là phương pháp dùng máy kéo giãn cột sống hiện đại để kéo cột sống giúp giải áp chèn ép rễ thần kinh do thoát vị đĩa đệm, lồi đĩa đệm, xẹp khoang đĩa đệm hoặc gai cột sống gây nên. Tùy thuộc tình trạng bệnh cấp hay mãn tính, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo giãn, thời gian giữ lực kéo, lực nền, thời gian giữ lực nền, tổng thời gian chữa bệnh cho phù hợp.

Phương pháp di động cột sống

Là phương pháp dùng một ngoại lực tác động vào từng đốt sống cổ và thắt lưng để di chuyển chúng nhằm đẩy đĩa đệm lọt vào vị trí bình thường, mở rộng tình trạng hẹp lỗ liên hợp. Đây là kỹ thuật mới và cao đòi hỏi người chữa bệnh phải có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm chữa bệnh. Mục tiêu cuối cùng là đẩy được đĩa đệm vào, mở rộng chỗ hẹp để không còn chèn ép rễ thần kinh.

Phương pháp dòng điện trị liệu

Bác sĩ sẽ dùng dòng Tens, dòng Giao thoa, dòng Diadynamic… để chữa bệnh cho người bệnh. Tác dụng của dòng điện là giảm đau do ức chế sự dẫn truyền cảm giác đau lên não và kích thích não giải phóng các morphine nội sinh (gọi là endorphine). Đồng thời dòng điện còn có tác dụng giảm trương lực cơ co thắt, thư giãn cơ.

Phương pháp siêu âm trị liệu

Là phương pháp dùng máy điện siêu cao tần để phát ra sóng âm có tần số bằng tần số của dòng điện. Tác dụng của sóng siêu âm là giảm đau, giãn mạch máu, tăng tuần hoàn máu, tái tạo tế bào, giảm kết dính mô xẹo, giãn cơ, kháng viêm.

Phương pháp hồng ngoại trị liệu

Là phương pháp dùng tia hồng ngoại tác động trực tiếp lên vùng bệnh. Tác dụng của tia hồng ngoại là giảm đau do làm dịu đầu dây thần kinh cảm giác, giãn cơ, tăng tuần hoàn máu, kháng viêm…

Phương pháp sáp trị liệu

Là phương pháp dùng sáp kết hợp với dầu Paraffin chữa bệnh tê tay, tê chân, đau cơ, viêm và thoái hoá các khớp ở bàn tay, bàn chân.

Ngoài ra dùng thuốc nội khoa Y học cổ truyền hay Y học hiện đại cũng là lựa chọn để nâng cao thể trạng và giảm đau trong thoát vị đĩa đệm, nhưng trên thực tế việc kê đơn của từng bác sĩ lại khác nhau nên chưa có đánh giá cụ thể cho phương pháp dùng thuốc này.

Trong khi phương pháp phẫu thuật chữa bệnh thoát vị đĩa đệm luôn là biện pháp chữa bệnh cuối cùng. Nếu phẫu thuật tốt bệnh nhân trở về sinh hoạt và công tác bình thường, còn trường hợp phẫu thuật rủi ro, thì bệnh nhân có thể bị đau hơn trước khi mổ, có thể bị liệt và rủi ro lớn nhất là tử vong. Chúng tôi cho rằng so với chữa trị thoát vị bằng Đông y, Tây y và các phương pháp không dùng thuốc là phương pháp có nhiều ưu việt hơn cả.

Mặt khác đa phần người dân Việt Nam hiện nay có thu nhập khá thấp nên cũng cần xét về chi phí chữa bệnh:

Phẫu thuật bằng laser thì mỗi đĩa đệm thoát vị mất khoảng hơn 10 triệu đồng.

Phẫu thuật bằng dùng sóng radio ở bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP HCM mất khoảng 35 triệu, ở bệnh viện Triều An khoảng trên 40 triệu.

Chữa bằng phương pháp Chiropractic của người Mỹ (tương tự phương pháp tác động cột sống của Việt Nam) tại số 8 Trương Định TP HCM thì mỗi lần chữa mất 50 USD, chữa từ 6-7 lần mới bắt đầu thấy hiệu quả và theo bác sĩ phụ trách ở phòng mạch này cho biết một ca thoát vị đĩa đệm phải mất trung bình 20 lần chữa. Tính ra cũng ngót 20 triệu đồng cho một đợt điệu trị thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tại Singapore thì theo Nguyễn Phương Lan công tác tại 1 Công ty XNK cho biết: chị bị thoát vị đĩa đệm 4 đốt sống lưng, đã từng đi khám tại Mỹ nhưng chị nói ở Mỹ không thể phẫu thuật nổi vì chi phí quá cao – mình không có bảo hiểm y tế mà – còn chị đã hai lần tới một trung tâm phẫu thuật cột sống lớn nhất tại Singapore để khám và xin tư vấn thì họ trả lời rằng họ chỉ phẫu thuật từng đốt sống một, giá phẫu thuật của một đĩa đệm là 7000 đô la cho người Việt Nam( bao gồm cả vé máy bay đi về).

Châm cứu – xoa bóp bấm huyệt, tác động cột sống tại Việt Nam có chi phí chữa bệnh thấp hơn cả. Trong các bệnh viện Y học cổ truyền thường chỉ 100-150 1 lần chữa bệnh (chưa kể các thủ tục, chi phí giường nằm). Có 90% ca thoát vị đĩa đệm chữa bệnh thành công mà không cần phẫu thuật nếu bạn cố gắng tìm hiểu.

Cánh phòng ngừa bệnh thoái hóa, gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa

Chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung canxi và các chất cần thiết giúp xương vững chắc.

thoát vị đĩa đẹm do mang vác sai tư thế

Thoát vị đĩa đẹm do mang vác sai tư thế

Làm việc đúng tư thế:

+ Đối với nhân viên văn phòng, ngồi thẳng, lưng dựa vào ghế, máy vi tính và bàn phím để ngang tầm mắt, ngồi khoảng 45 phút nên đứng dậy, đi lại nhẹ nhàng.

+ Đối với những người lao động nặng, khi khiêng vật nặng phải hạ 2 chân xuống, lưng giữ thẳng như đứng tấn rồi mới khiêng đồ vật, khi lấy đồ vật trên sàn nhà, đứng tư thế chân trước, chân sau, từ từ hạ chân xuống, lưng giữ thẳng rối lấy đồ vật lên.

+ Đối với người làm công việc nội trợ, khi lau nhà phải giữ lưng thẳng, cây lau nhà phải cao, không cúi gập người xuống hoặc ngồi xổm. Các đồ vật trong nhà phải bố trí ngang tầm mắt, không bố trí quá cao hoặc quá thấp.

+ Khi thay đổi tư thế từ nằm qua ngồi, nên nghiêng người chuyển qua nằm nghiêng, chống tay ngồi dậy, lưng giữ thẳng. Khi thay đổi tư thế từ ngồi qua nằm thì ngược lại.

Những người béo phì cần giảm cân để giảm lực tải lên cột sống.

Thường xuyên tập luyện các nhóm cơ vùng cột sống cổ, nhóm cơ lưng, cơ bụng để giúp cột sống được giữ thẳng.

Các bài tập luyện cho người bị thoát vị đĩa đệm cột sống

Có lẽ tới đây bạn đã hiểu phẫu thuật để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm là biện pháp điệu trị cuối cùng rồi phải không. Nếu đã trải qua các phương pháp chữa bệnh trên mà chưa có hiệu quả bạn hãy bắt đầu suy nghĩ có lựa chọn phương pháp phẫu thuật chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho mình không. Chúc các bạn sớm bình phục bệnh thoát vị đĩa đệm của mình hay người thân sau khi đã lựa chọn một trong các phương pháp trên.

Yduochoc.vn

Post Comment