Search by category:
Cận lâm sàng

Tinh dịch đồ bình thường

MỞ ĐẦU

Tinh dịch đồ (Phân tích tinh dịch-Semen analysis) là một xét nghiệm cơ bản cung cấp những thông tin về tinh dịch và tinh trùng trong tinh dịch của người đàn ông. Tinh dịch đồ cung cấp những thông số có ý nghĩa trong việc chẩn đoán và điều trị hiếm muộn nam. Ngoài ra, tinh dịch đồ còn giúp chẩn đoán xác định tình trạng xuất tinh máu, viêm nhiễm đường dẫn tinh, đánh giá hiệu quả của phẫu thuật triệt sản thắt ống dẫn tinh cũng như đánh giá hiệu quả của phẫu thuật phục hồi lưu thông đường dẫn tinh.
Tuy nhiên, cần lưu ý tinh dịch đồ chỉ có giá trị đánh giá và tiên lượng về khả năng sinh sản của người đàn ông. Tinh dịch đồ không giúp xác định hay khẳng định khả năng sinh sản của nam giới vì khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó yếu tố rất quan trọng là người nữ. Đó là lý do vì sao một số nam giới có tinh dịch đồ bất thường vẫn có con dễ dàng trong khi một số người có tinh dịch đồ bình thường lại khó có con.

SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH SINH TINH TRÙNG

Tinh trùng được sinh ra từ các ống sinh tinh trong tinh hoàn. Quá trình hình thành tinh trùng bắt đầu từ thời điểm dậy thì và tiếp diễn liên tục cho đến khi chết. Tinh trùng là giao tử đực ở người mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội là 23 nhiễm sắc thể. Đến tuổi dậy thì, các tinh nguyên bào bắt đầu quá trình giảm phân để tạo ra các tinh bào, sau đó là giai đoạn tinh tử và cuối cùng là tinh trùng trưởng thành. Tinh trùng sau đó đi vào mào tinh để trải qua giai đoạn trưởng thành cuối cùng trước khi xuất tinh. Nếu không có hiện tượng xuất tinh, tinh trùng sẽ chết, thoái hóa và bị hấp thu bởi biểu mô của mào tinh. Vào thời điểm xuất tinh, tinh trùng sẽ đi theo ống dẫn tinh, sau đó được trộn lẫn với dịch của tiền liệt tuyến (30%), dịch túi tinh (60%), tuyến hành niệu đạo, các tuyến phụ khác (10%) và cuối cùng được tống xuất ra ngoài theo đường niệu đạo. Cần lưu ý, tinh trùng nằm ở mào tinh trước khi xuất tinh. Bình thường không có tinh trùng trong túi tinh, khi có tinh trùng trong túi tinh là dấu hiệu của tắc ống phóng tinh.
Tuyến yên trước tiết ra các gonadotrpins quan trọng là FSH (follicle stimulating hormone) và LH (luteinizing hormone) cùng chịu sự điều khiển của GnRH (gonadotropin releasing hormon) do vùng dưới đồi tiết ra. Dưới tác động của LH, các tế bào Leydig (tế bào kẽ nằm cạnh các ống sinh tinh ở tinh hoàn) tổng hợp và tiết ra testosterone. FSH và testosterone kích thích quá trình sinh tinh thông qua các tế bào Sertoli (các tế bào biệt hóa cao ở trong ống sinh tinh). FSH là một xét nghiệm quan trọng giúp phân biệt không có tinh trùng do suy chức năng tinh hoàn (FSH tăng cao để kích thích sản xuất tinh trùng) hay do tắc ở mào tinh, ống dẫn tinh (FSH bình thường).
Toàn bộ quá trình hình thành tinh trùng ở người mất khoảng 64-70 ngày.
Vì quá trình sinh trưởng của tinh trùng kéo dài khoảng 3 tháng, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quá trình này. Do đó, nếu kết quả tinh dịch đồ bất thường, nên thực hiện lại 2-3 lần để có đánh giá chính xác.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ TINH DỊCH ĐỒ VÀ HƯỚNG DẪN CỦA WHO

Có hai phương pháp chính đánh giá tinh dịch đồ: đánh giá bằng máy tự động và đánh giá bằng phương pháp thủ công.
Máy tự động
Các loại máy đơn giản như Spectophotometry, Photoncorrelation Spectroscopy giúp đánh giá về hình dạng, mật độ và độ di động của tinh trùng.
Máy CASA (Computer-aided sperm analysis) có thể xác định cụ thể những đặc điểm di động của tinh trùng như biên độ di động đầu và đuôi tinh trùng, các thông số được ghi nhận và thể hiện qua phần mềm vi tính.
Tuy nhiên đánh giá tinh dịch đồ bằng máy có 3 nhược điểm lớn:
+ Giá thành cao.
+ Các kết quả thường được dùng trong nghiên cứu ít có giá trị ứng dụng trong lâm sàng.
+ Độ chính xác của máy còn nhiều vấn đề do máy không phân biệt được tinh trùng với các tế bào khác hoặc cặn khi chúng nằm gần nhau trong đánh giá hình dạng, cũng như không phân biệt được sự chuyển động do va chạm nhau của tinh trùng sống và tinh trùng chết trong đánh giá di động.
Phương pháp thủ công
Đánh giá tinh dịch bằng phương pháp thủ công thường được áp dụng nhất trong chẩn đoán và điều trị. Phương pháp này đánh giá tinh trùng qua khảo sát bằng mắt thường và kính hiển vi. Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền. Tuy nhiên kết quả rất tùy thuộc vào tính chủ quan của người thực hiện.
Để có kết quả tương đối chính xác, bắt buộc người thực hiện phải được đào tạo đầy đủ và tuân thủ đúng theo quy trình chuẩn.
Hướng dẫn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO)
Do tính chủ quan trong quá trình xét nghiệm tinh dịch đồ, WHO đã thống nhất và chuẩn hóa phương pháp đánh giá tinh dịch ở người. Cuốn sách của WHO phát hành lần đầu năm 1980 với tiêu đề “Laboratory manual for the examination of Human Semen and semen-cervical mucus interaction” (Cẩm nang xét nghiệm tinh dịch người và tương tác tinh dịch-chất nhầy cổ tử cung) đến nay đã có phiên bản thứ 5 năm 2010 với tiêu đề “WHO laboratory manual for the examination and processing of Human Semen” (Cẩm nang của WHO về xét nghiệm và xử lý tinh dịch người).

LẤY MẪU THỬ LÀM TINH DỊCH ĐỒ

Chuẩn bị lấy mẫu

THỜI GIAN KIÊNG XUẤT TINH

Thời điểm tốt nhất để lấy tinh dịch thử là sau khi kiêng giao hợp hoặc xuất tinh từ 3 đến 5 ngày. Thời gian kiêng xuất tinh tối thiểu là 2 ngày và tối đa là 7 ngày. Nếu thời gian kiêng quá ngắn, có thể giảm số lượng của tinh trùng. Nếu thời gian kiêng quá lâu, có thể giảm độ di động, tăng số lượng tinh trùng già, chết và dị dạng.

HƯỚNG DẪN BỆNH NHÂN

Bệnh nhân cần được hướng dẫn đầy đủ thông tin cách lấy tinh trùng cũng như chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm.

LỌ ĐỰNG MẪU

Lọ đựng mẫu cần được tiệt trùng, có miệng rộng, ghi đầy đủ thông tin của bệnh nhân trên lọ.

NƠI LẤY MẪU

Mẫu thử nên được lấy tại phòng riêng gần phòng xét nghiệm, trường hợp những người không thể lấy mẫu tại chỗ được, có thể lấy mẫu tại nhà hoặc nơi khác, sau khi lấy mẫu cần giữ mẫu bằng nhiệt độ cơ thể (20-37[sup]o[/sup]C) và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm không quá 1 giờ.
Cách lấy mẫu
Tinh dịch phải được lấy bằng tay (như thủ dâm) và xuất tinh trực tiếp vào lọ đựng mẫu. Bệnh nhân nên:
+ Đi tiểu thật sạch trước khi lấy mẫu.
+ Rửa tay và dương vật trước khi lấy mẫu.
+ Có thể rửa bằng nước sạch hoặc xà phòng nhưng nhớ rửa thật sạch xà phòng để không ảnh hưởng đến tinh trùng.
+ Lau khô tay và dương vật bằng khăn sạch.
Không được dùng bao cao su để lấy tinh trùng vì trong bao cao su thông thường có chất diệt tinh trùng. Những trường hợp cần thiết, có thể lấy tinh dịch bằng loại bao cao su chuyên biệt dành cho việc lấy tinh trùng.
Lấy mẫu bằng cách giao hợp gián đoạn (giao hợp và xuất tinh ngoài âm đạo) không nên áp dụng vì sẽ bị mất một phần tinh dịch ban đầu rất giàu tinh trùng, mặt khác tinh dịch có thể bị lẫn các thành phần khác trong âm đạo.
Lọ đựng mẫu cần được giữ ấm ở nhiệt độ 20-37oC và chuyển ngay đến phòng xét nghiệm.

PHÂN TÍCH MẪU TINH DỊCH

Thời điểm phân tích mẫu thử:
Lọ đựng mẫu được đặt trong tủ ấm để theo dõi thời gian ly giải.
Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu.
Trong trường hợp đặc biệt không được để quá 2 giờ. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động và tăng tỉ lệ tinh trùng chết.
Phân tích kết quả:

KHẢO SÁT ĐẠI THỂ

Sự ly giải (Liquefaction): tinh dịch sau khi phóng tinh sẽ tự hóa lỏng ở nhiệt độ 37[sup]o[/sup]C gọi là sự ly giải (còn gọi là sự hóa lỏng), chủ yếu do các men Fibrinolysin và Aminopeptidase của tiền liệt tuyến. Bình thường thời gian ly giải là 15-60 phút. Thời gian ly giải lâu thường do viêm tiền liệt tuyến.
Độ nhớt (Viscosity): Còn gọi là độ quánh, đánh giá bằng cách quan sát sự kéo dài của giọt tinh dịch được nhỏ bằng pipette. Bình thường khi giọt tinh dịch nhỏ rời rạc hoặc không bị kéo dài quá 2cm. Độ nhớt cao thường do bất thường những thành phần trong tinh dịch.
Tính chất tổng quát: Tinh dịch sau ly giải có tính đồng nhất, màu trắng hoặc xám đục. Nếu màu vàng có thể do dùng một số loại vitamin, do lẫn nước tiểu hoặc nhiễm trùng. Màu hồng hoặc đỏ có thể do lẫn máu. Màu trắng trong có thể do tinh trùng ít. Tinh dịch lợn cợn có thể do viêm nhiễn đường tiết niệu.
Thể tích: Được tính bằng ml, có thể ước lượng chính xác bằng cách tính trọng lượng của mẫu tinh dịch. Bình thường thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml. Thể tích tinh dịch thấp có thể do tắc ống phóng tinh, bất sản túi tinh, xuất tinh ngược dòng.
pH: Bình thường ≥ 7,2. pH thay đổi tùy thuộc vào dịch tiết tính acid của tiền liệt tuyến và dịch tiết tính kiềm của túi tinh. pH dưới 7 thường gặp trong bất sản túi tinh hoặc tắc ống phóng tinh.

KHẢO SÁT DƯỚI KÍNH HIỂN VI

Đánh giá tổng quát: Đánh giá khởi đầu bằng độ phóng đại 100 (10X) xem sự phân tán của tinh trùng, ghi nhận sự kết dính (agglutination: thường do nguyên nhân miễn dịch, các tinh trùng có thể kết dính dạng đầu-đầu, đuôi-đuôi hoặc hỗn hợp); sự kết đám (aggregation: thường do nhiễm trùng, các tinh trùng sống, tinh trùng chết cùng các tế bào hoặc cặn tụ lại với nhau); và ghi nhận các tế bào lạ như bạch cầu, tế bào biểu mô.
Đánh giá tinh trùng di động: Khảo sát sự di động tự nhiên của tinh trùng. WHO 2010 đưa ra tiêu chuẩn đánh giá sự di động của tinh trùng gồm 3 loại: + Di động PR (Progressive motility): tinh trùng di động tiến tới + Di động NP (Non- progressive motility): tinh trùng di động nhưng không tiến tới + Không di động (IM: Immotile )
Đánh giá tỉ lệ sống của tinh trùng: Nhuộm tinh trùng bằng phương pháp eosin-nigrosin để xác định tỉ lệ tinh trùng sống. Dưới tiêu bản kính hiển vi, tinh trùng chết sẽ có màu hồng do bắt màu thuốc nhuộm, tinh trùng sống sẽ có màu trắng do không bắt màu.
Đánh giá mật độ tinh trùng: Để đếm mật độ tinh trùng, cần pha loãng tinh dịch với dung dịch pha loãng và đếm bằng buồng đếm Neubauer.
Đánh giá hình dạng tinh trùng: Hình dạng tinh trùng cung cấp thông tin quan trọng giúp dự đoán tỉ lệ thụ thai nếu được đánh giá theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt (Strict Criteria). Tinh trùng được nhuộm theo phương pháp Papanicolaou. Tinh trùng bình thường bao gồm đầu, cổ, phần giữa và đuôi đều bình thường.

NGƯỠNG THAM KHẢO CỦA TINH DỊCH ĐỒ THEO WHO 2010

Nhằm xác định ngưỡng tham khảo của tinh dịch đồ, nghiên cứu năm 2010 của WHO với 32 nhóm nghiên cứu thuộc 14 nước của 4 châu lục (Âu, Úc, Á, Mỹ) với 4500 người nam đã đưa ra bảng giá trị tối thiểu của tinh dịch đồ bình thường. Trong đó có nhiều thay đổi ví dụ như độ di động không chia theo A, B nữa hoặc tiêu chuẩn hình dạng bình thường ≥ 04% giống với tiêu chuẩn nghiêm ngặt của tác giả Kruger. Tuy nhiên để áp dụng ngưỡng tham khảo này, các phòng xét nghiệm phải thực hiện tinh dịch đồ theo đúng quy trình hướng dẫn của WHO 2010.
Một số giá trị tối thiểu (lower reference limits) của tinh dịch đồ theo WHO 2010:
– Thời gian ly giải : 15-60 phút.
– pH tinh dịch: ≥ 7,2
– Thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml
– Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu.
– Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml
– Di động PR ≥ 32% hoặc PR+NP ≥ 40%
– Hình dạng bình thường ≥ 04%.
– Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 58%
– Tế bào lạ ≤ 1 triệu/ml.
Một số giá trị bình thường của tinh dịch đồ theo WHO-1999:
– Thể tích tinh dịch ≥ 2ml
– pH ≥ 7.2
– Mật độ tinh trùng ≥ 20 triệu/ml
– Di động A ≥ 25% hoặc A+B ≥ 50% (di động A: tinh trùng di động tiến tới, nhanh; di động B: tinh trùng di động tiến tới, chậm).
– Hình dạng bình thường ≥ 30%. (Tiêu chuẩn nghiêm ngặt Strict Criteria ≥ 15%)
– Tỉ lệ tinh trùng sống ≥ 75%
– Bạch cầu < 1 triệu/ml.

Tinh dịch đồ bình thường theo WHO
Tinh dịch đồ bình thường theo WHO

MỘT SỐ THUẬT NGỮ CHẨN ĐOÁN

Aspermia: Không có tinh dịch Azoospermia: Không có tinh trùng trong tinh dịch Oligospermia: Thể tích xuất tinh thấp ( thể tích tinh dịch <1,5 ml) Oligozoospermia: Mật độ tinh trùng ít (mật độ tinh trùng <15 triệu/ml) Asthenozoospermia: Tinh trùng yếu (di động PR<32%) Teratozoospermia: Tinh trùng dị dạng Oligo-astheno-teratozoospermia: Tinh trùng ít, yếu, dị dạng Hematospermia: Tinh dịch có máu (có hồng cầu trong tinh dịch).

Các bạn xem tiếp quy trình khám và xét nghiệm để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới:

Khám và xét nghiệm để chẩn đoán vô sinh nam giới

và bài viết

Tinh Dịch – Chức năng, thành phần và xét nghiệm

203 Comments

 1. Em có đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ và kết quả là : mật độ 14.5 triệu/ml ,tổng số tt 75,4 triệu, tỷ lệ sống : 27 %, hình dạng bình thường : 3%, tiến tới 06%,ko tiến tới 15%, ko di dộng : 79 %.vậy cho e hỏi kết quả như vậy có ảnh hưởng tới khả năng sinh con của em ko ạ,

  Reply
 2. chào bạn, với chỉ số như bạn nói trên chứng tỏ tỷ lệ tinh trùng di động thấp và tinh trùng mật độ thấp, nếu sau 1 năm bạn vẫn chưa có cháu, bạn nên đi khám nam khoa và điều trị.

  Reply
 3. M đi khám kết quả mật độ
  141 tr/ml
  Tổng số tinh trùng 382 tr
  PR+NP 60.2%
  Vận tốc trung binh 72.8 um/giây
  Vận tốc đường cong 108 um/giây
  Vận tốc đường thẳng 64 um/giây
  Bạch cầu 0.4 triệu/ml
  Kết quả này như thế nào à

  Reply
 4. thể tích 2,2ml-ly giải 20 phút- pH 7,2- tiến tới nhanh 2%, tiến tới chậm 9%, k tiến tới 20%, k di động 69%- tỉ lệ sống 34%- hình dạng bình thường 4 %- bach cầu < 1tr- mật độ 42tr Bc/mm.
  cho mình hỏi kết quả là như thế nào ạ?

  Reply
  1. Chào bạn tình trạng của bạn cho thấy tinh trùng chưa đạt mức độ như yêu cầu về tỷ lệ sống, tỷ lệ tiến tới nhanh, bạn nên đi khám tại cơ sở nam học để được điều trị nếu hiện nay vẫn đang hiếm muộn cám ơn.

   Reply
   1. Kết quả xét nghiệm
    Thể tích : 4.5
    PH: 7.5
    Mật độ :27
    Tống số tinh trùng : 121.5
    Tỉ lệ sống : 82
    Di động : tiến tới : 53
    Không tiến tới : 7
    Không di động: 40
    Hình thái bình thường : 1
    Bạch cầu : 0
    Độ nhớt : bất thường
    Li giải : bình thường
    + Xin cho mình hỏi với kết quả như thế thì có bình thường và ko bình thường ỗ chỗ nào ko .
    Cám ơn

    Reply
 5. Ly giải 24 phút.pH 8.0.tien toi nhanh 0% .tiên tới chậm 0% .không tiến tới 0% .không di động 0%. Tỉ lệ sống 0%. Hình dạng bình thường 0%.cho hỏi kết quả có sao không ạ

  Reply
  1. chào bạn với kết quả trên cho thấy chất lượng tinh dịch kém và có thể nói không có tinh trùng nào, bạn nên đi làm lại tinh dịch đồ ở một nơi khác để chắc chắn lại về tình trạng của mình. nếu vẫn không thấy tinh trùng sẽ có các phương pháp khác để xem có tinh trùng trong ống sinh tinh không.. cám ơn

   Reply
 6. CHào Bác sĩ
  Cho em hỏi kết quả XNTTD của em và khả năng Thụ thai là bao nhiu
  mầu : TS
  Thể tích :3.0
  Hóa lỏng : BT
  Độ Quánh :BT
  PH :7.5
  Mật độ :115
  Tỉ lệ TTS :81
  Tiến tơi nhanh : 7
  Tiến tơi chậm :42
  không tiến tơi :19
  Không di đông :32
  Tinh trùng BT :5
  tinh Trùng KBT :95
  BC :(-)
  TTnon :(-)
  Vi khuẩn :(-)
  Với Kết quả xét nghiệm như trên Liệu em có đủ số lượng cũng như chất lượng tinh trùng để quan hệ có thai 1 cách tự nhiên và bình thường không Bác Sĩ
  Cám Ơn Bác Sĩ nhìu.

  Reply
 7. Chào bác sỹ!
  Cho em hỏi kết quả tinh dịch đồ của em như sau:
  Thể tích: 2,5ml
  Ly Giải: 30p
  PH: 8.0
  Mật độ: 42
  Tổng số tinh trùng: 105
  Di động tiến tới: 47%
  Di động không tiến tới: 16%
  Bất động: 55%
  Hình thái bình thường: 02%
  Với kết quả trên liệu em có thể thụ thai bình thường không cần đi điều trị được không? Nếu phải đi thì điều trị ở đâu là tốt nhất ạ!

  Reply
 8. Chào bác sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm của chồng em là :
  Tiến tới : 16%
  Ko tiến tới: 7%
  Ko di động: 77%
  Tỷ lệ sống: 30%
  Hình dạng bình thường: 2%

  Em đã mang thai và bị thai lưu đi khám thì kết quả tinh trùng như vậy. Kết quả này có liên quan đến việc thai lưu ko bác sĩ ???

  Reply
  1. Vợ chồng bạn đã có thai tự nhiên vậy nên bạn yên tâm về tinh trùng của mình, còn việc xảy thai thì có rất nhiều nguyên nhân khác nhau bạn nên tìm đến cơ sở khám bệnh hiếm muộn để được tư vấn nguyên nhân về hiện tượng xảy thai của mình. cám ơn.

   Reply
 9. Chào bác sĩ. E năm nay 22 tuổi. Hôm nay e vừa làm xét nghiệm tinh dịch đồ và kết quả
  Màu sắc: trắng sữa
  Thể tích: 1.5
  Ly giải: 15phút
  PH: 7.5
  Mật độ: 51
  Tổng số tinh trùng: 51
  Tỉ lệ tinh trùng sống: 58%
  Di động tiến tới (PR): 46%
  Di động không tiến tới (NP): 08%
  Bất động (IM): 46%
  Hình thái bình thường: 05%
  Đầu: 66%
  Cổ: 38%
  Đuôi: 17%
  Bác sĩ cho hỏi là với kết quả như vậy thì e có thể có con không? Vì thời gian gấp nên không kịp kiêng quan hệ mà hôm sau đi khám luôn. Và cho e hỏi trong tờ kết quả có đầu 66%. Cổ 38%. Đuôi 17% là gì vậy ạ?

  Reply
 10. Chồng em có đi xét nghiệm tinh dịch đồ và kết quả: mầu sắc: trắng đục, thể tích:1 mil, ly giải: kém, mật độ: 15 triệu/ml; A: 5%; B: 35%; C: 40%; D: 20%; tỷ lệ sống: 60%; bạch cầu: (++)
  Với kết quả trên thì chồng em có phải là tinh trùng yếu không ạ?

  Reply
 11. bác sĩ cho em hỏi với ạ!
  Tiến tới nhanh 2%, tiến tới chậm 12%, không tiến tới 20%, không di động 66%, em có bị bất thường không ạ ?

  Reply
  1. chào bạn, tôi không biết được các chỉ số còn lại của bạn. nhưng qua tỷ lệ di động của tinh trùng thì thấy tinh trùng di động của bạn thấp so với trung bình, trong đó tỷ lệ di động tiến tới thấp so với trung bình. nếu hiện nay bạn đang trong tình trạng hiếm muộn thì nên đến cơ sở năm học để được tư vấn và điều trị. cảm ơn.

   Reply
 12. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ! Kết quả tinh dịch của em như sau:
  Thể tích: 3.2ml
  Ly giải: 15ph
  PH: 7.5
  Mật độ: 46x10m6TT/ml
  Tổng số tinh trùng: 147.2x10m6
  Di động tiến tới: 20%
  Di động không tiến tới: 16%
  Không di động: 46%
  Hình dag bình thường 2%
  Với kết quả trên liệu e có khả năng có con tự nhiên không ạ?

  Reply
  1. Chào bạn, các chỉ số không quá thấp. chỉ số di động tiến tới của bạn < 25%. nếu hiện nay sau 1 năm kết hôn bạn không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì bạn nên đi khám, để được chẩn đoán và điều trị cụ thể.

   Reply
 13. Bs xem giúp e với ah.cùng kết quả này mà bs khám cho bọn e nói ko sao.nhưng đi bốc thuốc bắc thầy thuốc lại nói bị yếu tinh trùng.nhờ bs xem giúp e e cảm ơn.
  Thể tích tinh dịch 0,2
  Ly giải 60
  Mật độ 26
  Tổng tinh trùng 52
  Tỉ lệ sống 55
  Độ di động tiến lên.và di động tại chỗ.10/40
  Hình dạng bình thường 10
  Các tế bào khác 1,5

  Reply
  1. thầy thuốc đông y chủ yếu dựa vào mạch để xem chức năng của cơ thể nên bất mạch mang tính chất tương đối bạn nhé. bạn nên dựa vào kết quả tinh dịch đó để có chẩn đoán chính xác. với kết quả trên chưa thấy bất thường ở kết quả. cảm ơn.

   Reply
 14. Chào BS em đi xét nghiệm TDĐ có kết quả như này liệu em có thể có con tự nhiên được không ạ Thể tích tinh dịch 7 mL (2-5)
  Kiêng giao hợp days (3-7)
  Thời gian lấy và thử mẫu 45 min
  Độ pH 8 (7.2-8)
  Bạch cầu trong mẫu Bạch cầu (+) (Bình thường)
  Nồng độ tinh trùng tổng số 70.5 M/mL (>=15)
  Khả năng di động (PR+NP) 10 % (>=40) Giảm (Xem chi tiết)
  Di động nhanh (PR) 4 % (>=32) Giảm (Xem chi tiết)
  Di động không nhanh (NP) 6 %
  Không di động (IM) 90 %
  % Hình dáng bình thường:WHO 5th 2 % (>= 4) Giảm (Xem chi tiết)
  Nồng độ tinh trùng di động (MSC) 7 M/mL (>= 6)
  Nồng độ TT di động nhanh 2.8 M/mL (>=5) Giảm (Xem chi tiết)
  Nồng độ tinh trùng chức năng (FSC) 0.1 M/mL
  Tốc độ di chuyển trung bình 14 micr./sec (>=5)
  Chỉ số di động của tinh trùng (SMI) 22 (>=80) Giảm (Xem chi tiết)
  Tổng số tinh trùng 493.7 M (>=39)
  Tổng số tinh trùng di động 49 M (>=16)
  Tổng số tinh trùng di động nhanh 19.3 M (>=12)
  Tổng số tinh trùng chức năng 1 M
  Tổng số TT có hình thái bình thường 9.9 mil (>= 2)
  Thể tích tinh dịch mL (2-5)
  Nồng độ tinh trùng trong mẫu mil/mL (20-70)
  Tổng số tinh trùng 1 lần xuất tinh Millions (80-185)
  Độ hoạt động
  Nhanh %
  Chậm %
  Không di động %
  Tỷ lệ tinh trùng sống
  Tỷ lệ tinh trùng sống sau 1 giờ % (80-100)
  Tỷ lệ tinh trùng sống sau 2 giờ % (60-80)
  Các hình thái dị dạng có thể %

  Reply
  1. chắc bạn có thể tự đối chiếu với mốc bình thường trong giấy xét nghiệm. tôi chỉ lưu ý đến tỷ lệ tinh trùng di động và tiến tới nhanh của bạn thấp hơn mức bình thường. hình dạng bình thường của bạn cũng thấp nên khả năng có thai tự nhiên của bạn thấp nhưng không có nghĩa là không thể. nếu hiện sau hơn 1 năm kết hôn không dùng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa thể có con thì bạn cần được khám và điều trị cụ thể. cảm ơn.

   Reply
 15. Chào BS em đi xét nghiệm có kết quả sau: cho em hoi với kq nay liệu em có khả nang thụ thai không
  Màu sắc: trắng sữa, thể tích 1,5, lý giải 30 , pH 8,0 ,mật độ 56, tổng số tinh trung 84, tỷ lệ tinh trùng sống 52, di động tiến tới 37, di động không tiến tới 14, bất dộng 49, hình thái bình thường 01.

  Reply
 16. Vc em kết hôn hơn 1 năm chưa có con. Đi khám thì ra kết quả như sau thì tỉ lệ thụ thai có cao không ạ
  Tinh trùng sống: 42%
  Tinh trùng di động tiến tới 14%
  Không tiến tới 18%
  K di động 68%
  Hình dạng bình thường 2%
  Em thấy chỉ số trên chưa được 1/2 ngưỡng thấp nhất vậy vc em có con tự nhiên đươc không ạ

  Reply
  1. nếu hiện nay vợ chồng bạn sau 1 năm vẫn chưa có con bạn cần đi khám cả 2 vợ chồng để tìm nguyên nhân và điều trị.

   Reply
 17. bác sĩ cho e hõi sét nghiệm tinh dịch đồ của e như nay co bình thường không ma sao vọ chồng e lấy nhau 4 năm rồi quan hệ bình thương mà vẫn không có con cũng chưa 1 lần có thai nao
  chỉ số xét nghiệm
  mầu trắng sữa
  thể tích 3.0 hóa lỏng BT Độ quánh BT PH 7.5
  Mật độTT :2,0 Tỷ lệ TT Sống: 69 Nhanh :0 Chậm:40 không tiến tới:21
  Không di động :39
  TT Bình thường :4 TT Không bình thường :96 TT non:(-) BC:(-) Vi khuẩn:(-)

  Reply
  1. chào bạn. với tỷ lệ này thì tỷ lệ tiến tới nhanh thấp. bạn nên đưa 2 vợ chồng cùng đi khám hiếm muộn để chẩn đoán bệnh. có nhiều trường hợp 2 vợ chồng bình thường nhưng vẫn hiếm muộn mà không tìm ra nguyên nhân. nên 2 vợ chồng bạn được đến cơ sở chuyên khoa khám cụ thể.

   Reply
 18. Chào BS em đi xét nghiệm có kết quả sau: cho em hoi với kq nay liệu em có khả nang thụ thai không, nếu không thì có cách nào hỗ trợ k ạ
  maù sắc: trắng sữa,
  thể tích: 1.0,
  ly giải:: 30
  pH: 8.0
  mật độ: 22
  tổng số tinh trùng: 22
  tỷ lệ tinh trùng sống: 58
  di động tiến tới:41
  di động không tiến tới: 16
  bất động:43
  hình thái bình thường: 01

  Reply
  1. tinh dịch đồ của bạn cho thấy bạn có nhiều chỉ số không đạt chuẩn nên nếu hiện bạn đang trong tình trạng hiếm muộn thì nên đến cơ sở chuyên khoa chẩn đoán điều trị. cảm ơn.

   Reply
 19. Chào Bs! Vợ chồng e kết hôn được 6 tháng rồi mà chưa có con

  Chồng e đi khám và làm xét nghiệm tinh dịch va có kết quả sau. Bác sĩ cho e hỏi theo kết quả xét nghiệm này vợ chồng e có con được không ạ.
  Kết quả như sau ạ:lượng tinh dịch: 2.0
  Độ kiềm (ph):7.5
  Thời gian xn dịch (hóa lỏng): 40p
  Tổng số tih trùng:15
  Tinh trùng sống:8
  Tiến tới,nhanh:2
  Tiến tới chậm:2
  Không tiến tới:4
  Không di động:92
  Được bác sĩ chuẩn đoán là bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn và viêm tuyến tiền liệt nữa như vậy có gây vô sinh không ạ

  Reply
  1. Tinh dịch đồ của chồng bạn cho thấy các chỉ số thấp so với chuẩn, hơn nữa được chẩn đoán là giãn tĩnh mạch thừng tinh, đây là bệnh có thể gây ra vô sinh cũng như viêm tuyến tiền liệt cũng làm giảm khả năng thụ thai nên nếu trong thời gian tới vợ chồng bạn vẫn chưa có con thì nên đến cơ sở chuyên khoa điều trị.

   Reply
 20. Chào bác sỹ, kết quả như này có thụ thai dc bình thường ko ạ?
  – màu sắc : màu vàng
  – Thể tích : 3
  – Ly giải :15
  – pH :7,5
  – Mật độ : 16
  – Tổng số tinh trùng : 48
  – Tỷ lệ tinh trùng sống :35
  – Di động tiến tới : 8
  – Di động không tiến tới : 23
  – Bất động : 69
  – Hình thái bình thường :00
  – Hình thái bất thường : đầu 71, cổ 42, đuôi 21

  Reply
  1. trường hợp của bạn cho thấy hình dạng bình thường là 00. như vậy tinh trùng khỏe gần như không có để có thể tiến tới thư thái bạn nên đến cơ sở chuyên khoa điều trị.

   Reply
 21. Chào bs! Nhờ bs xem giúp em kết quả tinh dịch đồ như thế này có thể thụ thai tự nhiên được ko ạ?
  Em kiêng giao hợp 7 ngày
  Thể tích:4
  PH:8
  Tiến tới: 14%
  Không tiến tới: 20%
  Không di động:66%
  Tỉ lệ sống:40%
  Hình dạng bình thường:2%

  Reply
  1. chào bạn. kết quả tinh dịch đồ như trên có thể thấy tỷ lệ tiến tới của bạn thấp, hình dạng bình thường cũng thấp. nếu hiện nay sau 1 năm kết hôn không dùng biện pháp tránh thai thì bạn nên đi khám tại cơ sở chuyên khoa để điều trị.

   Reply
 22. Chào bác sĩ e đi khám thấy các chỉ số:
  Màu sắc:trắng sữa.
  Thể tích:2.0
  Ly giải:30
  PH:8.0
  Mật độ:30
  Tổng số tinh trùng:60
  Tỷ lệ tinh trùng sống:60
  Di động tiến tới:43
  Ko tiến tới:15
  Bất động:42
  Hình thái bình thường: 1%
  Bác sĩ cho e hỏi như thế khả năng thụ thai có bt ko ạ.nếu có thì e fai làm sao ạ.cảm ơn bác sĩ nhiều!

  Reply
   1. Cháu chào bác sĩ cháu đi khám cho ra kết quả ntnay liệu cháu coa thể có con đc không ạ
    Mầu trắng sữa
    Thể tích (1.5ml) 5.0
    Hoá lỏng 30p bt
    Độ quánh (0;1+) bt
    PH (7,2) 7.5
    Mật độ TT 15tr/ml 85
    Tỉ lệ sống 58% 90
    Khả năng di động của tinh trùng
    Có di động 40%
    Tiến tới 32%
    Nhanh (A) 16
    Chậm (B) 55
    Không tiến tới (c) 6
    Không di động (D) 23
    Tinh trùng bình thường 4% 7
    Tinh trung không bình thường 96% 93
    TT non (-)
    BC ( 1tr)
    Vi khuẩn (-)
    Với kết quả tnay cháu liệu có thể có con đc không ạ

    Reply
 23. Kết quả của ck e là: di động tiến tới 18%. Di động không tiến tới là 25%. Bất động là 57%
  Hình dạng bình thường là 1%. Dị dạng đầu 92% . cổ12% . đuôi 6%. Cho e hỏi kết quả như vậy có thể có thai tự nhiên sớm không ạ. E cảm ơn

  Reply
 24. Chào Bs. Nhờ bs xem giúp e kết quả tinh dịch đồ : Thể tích : 3,8ml
  pH : 7,5
  Mật độ : 35 x 10^6 TT/ml
  Tổng số tinh trùng : 133.0 x 10^6
  PR : 17% , NP : 11%, IM : 72%
  Tỷ lệ sống : 35%
  Hình dạng bình thường : 2%
  Bs cho e hỏi như thế có khả năng thụ thai bình thường không?

  Reply
 25. Xin hỏi bác sĩ là: Em đi xét nghiệm tinh dịch đ . Kết qủa:
  Thể tích 2.5
  Ly giải 15
  pH 7.5
  Mật độ 61
  Tổng số tinh trùng 152.5
  Tỷ lệ tinh trùng sống 55%
  Di động tiến tới 39%
  Di động không tiến tới 11%
  Bất động 50%
  Hình thái bình thường 04%
  Đầu 69%
  Cổ 38%
  Đuôi 19%
  Vậu xin bác sĩ cho biết kết qủa như vậy có thể có con không a? Có vần đề gì không a? Vợ chồng em cưới đã 3 năm mà chư có con. Em cảm ơn bác sĩ

  Reply
 26. Xin hỏi bác sĩ là: Em đi xét nghiệm tinh dịch đồ . Kết qủa:
  Thể tích 2.5
  Ly giải 15
  pH 7.5
  Mật độ 61
  Tổng số tinh trùng 152.5
  Tỷ lệ tinh trùng sống 55%
  Di động tiến tới 39%
  Di động không tiến tới 11%
  Bất động 50%
  Hình thái bình thường 04%
  Đầu 69%
  Cổ 38%
  Đuôi 19%
  Vậu xin bác sĩ cho biết kết qủa như vậy có thể có con không a? Có vấn đề gì không a? Vợ chồng em cưới đã 3 năm mà chưa có con. Em cảm ơn bác sĩ

  Reply
  1. tinh dịch đồ của bạn chưa cho thấy dấu hiệu gì bất thường, nguyên nhân gây ra hiếm muộn có rất nhiều nên để khám cần cả 2 vợ chồng. cảm ơn

   Reply
 27. Chào bác sĩ, cho em hỏi kết quả xn tinh dịch của chồng như này thì có khả năng có con tự nhiên đc ko ạ? Vc em đã có 1 cháu 5 tuổi rùi ạ.
  Thể tích:4
  Hoá lỏng: bt
  Độ quánh: bt
  Ph: 7,5
  Mật độ: 34
  Tỉ lệ sống: 80
  Tiến tới nhanh:0
  Tiến tới chậm: 27
  Không tiến tới: 13
  Không di động: 60
  TT bình thường: 5
  TT ko bình thường: 95
  Tế bào khác :(-)

  Reply
 28. Cho em hỏi là ngay từ ban đầu khi lấy mẫu,đã ko lấy đủ lượng TT trong 1 lần xuất ra có ảnh huognwr đến mật độ cũng như chất lượng TT ko ạ? Và với kết quả trên,TT của em có đạt yêu cầu hay ko ạ ?Rất mong nhận dc tư vấn ạ !

  Reply
  1. Hic,lỡ tay xóa phần quan trọng nhất ^^,em xin viết lại

   -Thể tích: 1ml ( lúc xuất tinh vào lọ để làm xét nghiệm,em lỡ làm rớt TT xuống đùi và sàn nhà,sau đó em gạt phần TT ở đùi vào lọ rồi làm xét nghiêm ^^)
   -pH:8.0
   -Mật độ:45tr
   -Tổng số TT:45tr
   -Tỷ lệ TT sống: 51%
   -Di động tiến tới: 34%
   -Di động ko tiến tới:16%
   Bất động:51%
   -Hình thái bình thường: 02%
   Cho em hỏi là ngay từ ban đầu khi lấy mẫu,đã ko lấy đủ lượng TT trong 1 lần xuất ra có ảnh huognwr đến mật độ cũng như chất lượng TT ko ạ? Và với kết quả trên,TT của em có đạt yêu cầu hay ko ạ ?Rất mong nhận dc tư vấn ạ !

   Reply
   1. Theo như mẫu e lấy,thì tỷ lệ là đi lên hay đi xuống ạ? ví dụ ở đây là 45tr con,vậy nếu lấy đủ (khoảng trên 1,5ml),thì tỷ lệ có thee thay đổi ntn ạ ?

    Reply
 29. Theo suy nghĩ của bác sỹ,nếu em lấy đủ lượng TT trong 1 lần xuất ra để xét nghiệm mà ko rơi vãi,thì tỷ lệ TT cửa em sẽ tăng lên hay giảm đi ạ ?

  Reply
 30. Bs cho mình hỏi: mình qhe 4 tháng chưa có bầu
  Kqua td:
  v=2ml
  Ly giải 30p
  Ph=7,5
  Mật độ 36.5/1ml
  A =25%, B=25%,c=15%,D35%
  Tỉ lệ sống 65%
  Hinh dạng bth 35%.
  Bs cho hỏi kqua nvay có vde gì không, hướng gquyet tiếp theo.cam on bs

  Reply
  1. các chỉ số cho thấy bạn vẫn có thể có thai tự nhiên, bạn lấy nhau mới 4 tháng nên chưa thể khẳng định là đã hiếm muộn

   Reply
 31. Thưa bác sỹ cho e hỏi kết quả e xét nghiệm sau đây có đủ khả năng thu tinh thành công không.
  Thể tích .3,5 ml lớn hơn và bằng 2,0ml
  Ly giải .20 phút bé hơn 30 phút
  Ph . 7,2 lớn và bằng 7,2
  Mật độ .45 ×10 mũ 6 TT/ml lớn và bằng 20 × 10 mũ 6 TT/ml
  Di động.
  A .tiến nhanh 2% A lớn và bằng 25%
  B. Tiến chậm 15% hoặc A +B lớn và bằng 50%
  C . Không tiến 23%
  D . Không di động 60%
  Tỉ lệ sống 44% lớn hơn và bằng 75%
  Hình dạng bình thường 4% lớn và bằng 15%
  Bạch cầu. Bé hơn 1 ×10 mũ 6 BC/ml
  vậy bác sỹ tư vấn cho cháu tý cháu năm nay 28 tuổi sắp cưới vợ

  Reply
  1. chào bạn, với kết quả như trên bạn đã thấy các chị thấp hơn với chuẩn của xét nghiệm tinh dịch đồ, nhưng để kết luận là có thai hay tự nhiên không thì còn chưa chắc chắn, nên bạn vẫn tiến hành kết hôn, nếu sau này có vấn đề về hiếm muộn bạn hãy đi khám sau. chúc bạn sức khỏe.

   Reply
 32. Danh mục khám Kết quả Đơn vị Chỉ số bình thường Ghi chú Đơn giá
  Tinh dịch đồ 100.000
  Thể tích tinh dịch 3.0 mL (2-5)
  Kiêng giao hợp days (3-7)
  Thời gian lấy và thử mẫu 45 min
  Độ pH 8.0 (7.2-8)
  Bạch cầu trong mẫu Bình thuờng (Bình thường)
  Độ ly giải Bình thuờng Bình thường
  Tình trạng mẫu Bình thuờng Bình thường
  Nồng độ tinh trùng trong mẫu 49.75 mil/mL (>20)
  Tổng số tinh trùng 199 mil (40-300)
  Nhanh 65 %
  Chậm 25 %
  Không di động 10 %
  Tỷ lệ tinh trùng sống
  Tỷ lệ tinh trùng sống sau 1 giờ 80 % (80-100)
  Tỷ lệ tinh trùng sống sau 2 giờ 50 % (60-80) Giảm (Xem chi tiết)
  Các hình thái dị dạng có thể
  Nhờ bác sĩ tư vấn giùm vợ chồng tôi về kết quả Tdđ của chồng tôi bên trên. Chúng tôi kế hoạch khoảng 6 tháng do chích ngừa, sau đó thôi kế hoạch đến nay tròn 1 năm mà chưa có thai lần nào. Mong các bác sĩ tư vấn giùm.

  Reply
 33. bác sỹ cho em hỏi theo như tỷ lệ này thì có ảnh hưởng nhiều ko ạ?
  màu : trắng đục
  Lyse : 30; pH 8; Vol 2.5; Concentration 44.8; Total sperm Number 112; Motility 40; Progressive Motility 28; Non Progressive Motility 12; Immotility 6; Caculated Normal Morphology 16; Others: RBC: 01/QT40; WBC 02/QT40

  Reply
  1. các chỉ số cho thấy kết quả tinh dịch đồ của bạn khá tốt không ảnh hưởng nhiều đến khả năng có thai tự nhiên.

   Reply
 34. Chào Bác Sĩ.
  Bác Sĩ cho Em hỏi. Em làm kết quả xét nghiệm tại paster nha trang như sau:
  Thể tích 3.0ml; Ly giải 15 phút; độ PH 7.6; Mật độ 6.200.00; Tổng số tinh trùng 18.600.000; Di động tiến tới (1) 60%; không tiến tới (2) 0%; Không di động40%. Tỷ lệ sống 60%; hình dạng bất thường 2% đầu nhỏ; bạch cầu 200000bc/ml.
  Bác Sĩ cho Em hỏi kết quả của Em ntn nào? Cần cải thiện gì hơn ko? Liệu khả năng có con ntn vậy Bác sĩ? Cảm ơn.

  Reply
 35. Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hoi là kết quả này thì sao . Thể tích 3ml . Độ PH 7,2 . Mật độ 7 spem/ml . Tổng số tinh trùng 21. Di động tiến tới 17% , Di động không tiến tới 24%. Tỷ lệ sống 41% . Hinh dang binh thuong 5 % và bạch cầu la 2 WBC . Vậy cho em hỏi kết quả như vậy có ảnh hương tới việc có con không vậy bác sĩ ?

  Reply
 36. Chào Bác Sĩ.
  Bác Sĩ cho Em hỏi. Em làm kết quả xét nghiệm tại paster nha trang như sau:
  Thể tích 3.0ml; Ly giải 15 phút; độ PH 7.6; Mật độ 6.200.00; Tổng số tinh trùng 18.600.000; Di động tiến tới (1) 60%; không tiến tới (2) 0%; Không di động40%. Tỷ lệ sống 60%; hình dạng bất thường 2% đầu nhỏ; bạch cầu 200000bc/ml.
  Bác Sĩ cho Em hỏi kết quả của Em ntn nào?

  Reply
  1. sorry bạn về sự chậm trễ, chúng tôi sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể vì chúng tôi không phải khi nào cũng trực tuyến. với tình trạng này bạn hoàn toàn có thể có thai được một cách bình thường.

   Reply
 37. Chao bac sy.e vua di lam xet nghiem yinh dich do ve.bac sy cho e biet ket qua nhu vay co fai bi yeu khong ah.mau sắc tinh dịch.trăng đục.thoi gian li giai.13 phut.thê tich tinh dich.>2ml.đô ph 8.0.mât đô >15 triệu tinh trùng/ml.ti lê sông 40%.di dong.
  Di đông PR 30%
  Di đong NP 10%
  Khong di dong 60%
  Hinh dang binh thuong 70%
  Bach cau >1trieuBC/ml
  Nhu vay co fai tinh trung yeu khong ah

  Reply
 38. em chào bs. bs xem hộ em kq xn nghiệm này với ạ.
  màu sắc. trắng sữa
  thể tích: 3.0
  ly giải: 30
  ph: 8.0
  mật độ: 22
  tổng số tt: 66
  tỷ lệ tt sống: 66
  di động tiến tới (pr): 50
  di động không tiến tới (np): 14
  bất động : 36
  hình thái bt: 01
  do đặc thù công việc nên trước hôm đy khám e cũng uống rượu bia 3 4 ngày liên tục và cũng có qhtd như vậy em có phải đy khám lại không bs. kết quả trên có bình thường không ạ. em cảm ơn bác sĩ

  Reply
  1. chắc bạn đã được hướng dẫn và hiểu trước khi lấy mẫu xét nghiệm cần những gì, tôi chỉ nhận định trong chỉ số trên thì khá tốt nhưng hình dạng bình thường của bạn thấp nên có thể ảnh hưởng đến sinh sản của bạn, để chắc chắn bạn cần làm lại xét nghiệm đúng cách.

   Reply
 39. Chào bác sĩ. Ck e vừa đi xn tinh dịch đồ. Kết quả như sau :
  Thể tích 4.5ml
  Ph 7.4
  Mật độ 42 triệu /ml
  Tiến tới nhanh 11%
  Tiến tới chậm 34%
  Ko tiến tới 18%
  Ko di động 48%
  Tỉ lệ sống 57%
  Hình dạng bình thường 9%
  Bạch cầu 0
  Vậy có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ko ?
  E cảm ơn bác sĩ

  Reply
 40. E có kết quả tinh dịch đồ ntn có bị sao ko bác sĩ ? Mat do 42tr. Tiến tới nhanh 11%. Tiến tới chậm 34%. K tiến tới 18%. K di dong 48%. Ti le song 57%. Hinh dang bt 9%. Cảm ơn bác sĩ a.

  Reply
 41. Chào bác sĩ,
  Hôm nay em đi xét nghiệm dịch tinh đồ với kết quả:

  Thể tích tinh dịch 2.5 mL (2-5)
  Kiêng giao hợp 3 days
  Thời gian lấy tinh dịch đồ trước xét nghiệm: 37 phút
  Ly giải : 25 phút
  Độ pH 7.5
  Mật độ 32x 10 ^6 TT/ml
  Tổng số tinh trùng : 80 x 10^6
  Di động : Tiến tới 22%
  Không tiến tới 13%
  Không di động 65%
  Tỷ lệ sống 38%
  Hình dạng bình thường : 5%
  Bạch cầu : 0 x 10^6 BC/ml
  Như vậy thì phản ánh điều gì ạ, em cảm ơn.

  Reply
   1. Vâng, cảm ơn bác ạ. Nhưng cho em hỏi thêm : trong tất cả các dữ liệu trên chỉ số nào quan trọng nhất để thụ thai hay phải đầy đủ tất cả các chỉ số, và chỉ số hình dạng bình thường tối thiểu là bao nhiêu ạ.Xin cảm ơn.

    Reply
 42. Em chào bác sĩ, kết quả tinh dich đồ của e như sau:
  1. Màu sắc trắng sữa
  2. Thể tích 2.0
  3. Li giải 30
  4. Ph 8.0
  5. Mật độ 50
  6. Tổng số tinh trùng 100
  7. Tỉ lệ tinh trung sống 61
  8. Di động tiến tới 50
  9. Di động không tiến tới 11
  10. Bất động 39
  11. Hình thái bt 02
  Vậy với kết quả như trên khả năng thụ tinh của e thế nào ah? Em cảm ơn bác sĩ!

  Reply
 43. Ở trong tờ kết quả làm phôi của e chỉ thấy bác sĩ ghi như thế thưa bác sĩ. E có 10 trứng trưởng thành nhưng chỉ tạo được 2 phôi loại 3

  Reply
 44. Bác sĩ ơi xét nghiệm tinh dịch đồ của em thế này liệu e có thể có con tự nhiên được k ạ
  Tinh dịch trước khi lấy xét nghiệm: BT
  Thể tích: 3ml
  Ly giải: BT
  PH: 7,5
  Mật độ: 50×10^6
  Tổng số tinh trùng: 150×10^6
  Di động tiến tới: 52%
  Di động không tiến tới: 8%
  Không di động: 40%
  Tỷ lệ sốn: 70%
  Hình dạng bình thường: 2%
  Tế bào lạ: Không

  Reply
   1. Bác sĩ ơi làm sao để cải thiện chỉ số hình dạng tinh trùng ạ. Của em hình dạng tinh trùng bình thường 2% thì có con tự nhiên được không ạ

    Reply
 45. Dạ em chào Bác Sĩ. Kết quả tinh dịch đồ của chồng em nhu sau:
  1. Ly giải : 30 phút,
  2. PH Tinh dịch : 7,5
  3. Thể tích tinh dịch(ml) : 3
  4. Tổng số tinh trùng : 15
  5. Mật độ : 5
  6. Tiến tới : 42
  7. Không tiến tới : 11
  8. Không di động : 47
  9. Tỷ lệ sống : 61
  10. Hình dạng bình thường : 0
  11. Tế bào lạ: 0
  Kết luận và nhận xét : 100% tinh trùng bất thường đầu (65% dài, ít acrosome)
  Bác sĩ cho em hỏi kết quả như vậy vợ chồng em có thể có con không, và có điều trị để có chất lượng tinh trùng tốt hơn được không ạ.
  Vợ chồng em cưới nhau đã gần 3 năm rồi nhưng vẫn chưa có con ạ. Bác sĩ giải đáp giúp em. Em rất lo lắng ạ. Cám ơn bác sĩ nhiều ạ.

  Reply
  1. chào bạn, vấn đề của bạn là tinh trùng dị dạng nhiều quá khiến khó có thể thụ thai được, bạn cần làm thêm các cận lâm sàng khác để loại bỏ một số nguyên nhân, bạn có thể dùng thuốc để tăng chất lượng tinh trùng. nếu điều trị không có hiệu quả thì có thể nghĩ đến thụ tinh ống nghiệm.

   Reply
   1. Dạ em cám ơn Bác sĩ ạ, cho em hỏi thêm một chút nữa ạ, bác sĩ có thể cho em địa chỉ bệnh viện nào tin cậy để làm cận lâm sàng với ạ. Và thuốc thì mình có thể tự mua thuốc uống được không ạ? hay phải theo chỉ dẫn của bác sĩ khám ạ.

    Reply
 46. Chào BS, vợ chồng e thả hơn 10 tháng nhưng vẫn chưa có e bé, vợ em đi khám thì bình thường hết, còn e đi khám TDĐ ở BV có kết quả như sau:

  – thể tích: 3.2ml
  – Ly giải: 20 phút
  – pH 7.5
  – Mật độ: 40 triệu TT/ml
  – Di động:
  + A. tiến tới nhanh 2%
  + B. Tiến tới chậm 9%
  + C. không tiến tới 20%
  + D. Không di động 69%
  – Tỉ lệ sống 35%
  – Hình dạng bình thường 4%
  – Bạch cầu <1 triệu BC/ml

  Ngoài ra em còn xét nghiệm thêm 2 cái nữa:
  – Siêu âm Doppler mạch máu (bẹn bìu): kết quả không có gì bất thường
  – Xét nghiệm máu:
  + Testosteron 11.25 nmol/l
  + FSH 3.21 mIU/mL
  + LH: 1.77 mIU/ml

  Với những kết quả như vậy, em rất mong được tư vấn của BS về tình trạng TT của em cũng như cách điều trị hợp lý.
  Em xin cám ơn BS rất nhiều!

  Reply
  1. chào bạn, tinh trùng của bạn tỷ lệ di động tiến tới và tỷ lệ sống thấp hơn bình thường, điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn, nếu 1 năm không dùng biện pháp tránh thai mà vẫn chưa có con bạn cần đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị

   Reply
   1. Trước tiên xin cám ơn BS đã tư vấn.
    Vc e gần 1 năm rồi ko dùng biện pháp tránh thai nào cả, vậy nên mới đi khám ở BV Bình Dân, thì được BS ở đó tư vấn là vẫn có thể có con tự nhiên, cũng ko tư vấn gì vấn đề chữa trị.
    Liệu có thực phẩm chức năng nào có thể hỗ trợ TT tiến tới và tỷ lệ sống không BS ?

    Reply
 47. Kết quả TDĐ:
  – Ly giải: 30p
  – PH: 7,2
  Thể tích: 3,2
  Tổng số: 144 triệu
  Mật độ: 45tr/ml
  Di động: – Tiến tới:23%,
  Không tiến tới: 19%,
  Không di động: 58%
  Tỷ lệ sống: 46%
  Hình dạng BT: 0%
  KL: TT đầu to nhiều không bào
  Với kết quả trên , e rất mong được bác sĩ tư vấn về tình trạng của mình.
  E xib cảm ơn bác sĩ!

  Reply
  1. tỷ lệ tinh trùng tiến tới của bạn thấp hơn bình thường ngoài ra, quan trọng là tinh trùng của bạn 100% là dị dạng nên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn

   Reply
   1. Kính gửi Bác sĩ!
    Nác sĩ có thể tư vấn giúp e nên sử dụng thuốc gì hay sản phẩm nào để giảm lượng tinh trùng đầu to nhiều không bào và tăng số lượng tinh trùng bình thường không ạ? E rất mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ

    Reply
 48. màu sắc:Trắng sữa
  V:2.0
  Ly giải:30
  PH:8.0
  Mật độ:37
  Tổng TT:74
  Tinh trùng sống:53
  Di đông nhanh:20
  Di động chậm:32
  bất động:48
  hình thái bình thường:2
  Như vậy liệu có ổn không thưa Bác Sĩ.Bác Sĩ giúp e với ạ

  Reply
 49. dạ em cảm ơn bác sĩ.vậy vấn đề của e bây giờ thì có cách giải quyết như thế nào không ạ?
  năm nay e 30t rồi.vợ thì 31.muốn có con lắm mà mãi chưa có bác sĩ ạ

  Reply
  1. bạn cần đi khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa, nếu đã điều trị nhiều nơi mà không khỏi thì có thể nghĩ đến thụ tinh ống nghiệm

   Reply
 50. chào bác sĩ hôm nay em có đi khám và xét nghiệm tinh dịch đồ ( trước khi đi xét nghiệm em quan hệ trước 3 ngày tính đến hôm đi khám)
  thông số của em như sau
  thể tích 2.0
  ly giải 15
  pH 7,5
  mật độ 80
  tổng số tinh trùng 160
  tinh trùng sống 56
  tiến tới 41
  ko tiến tới 11
  bất động 48
  hình thái bthuong 04
  bất thường:ko có
  đầu 68
  cổ 36
  đuôi 21
  bác sĩ cho em hỏi chỉ số của em có bình thường không? em xin cám ơn

  Reply
   1. bác sĩ có thể nói rõ hơn được không? dựa trên kết quả trên thì bsi có thể cho em hỏi là thông số nào để biết số lượng tinh trùng Y hay không a? e xin cam on

    Reply
     1. Bsi cho em hoi nếu muốn xét nghiệm để biết số lượng tinh trùng Y thì phải làm xét nghiệm gì để biết? Em xin cám ơn

     2. Bsi có thể tư vấn giúp em chế độ ăn uống như thế nào để tinh trùng khỏe và số lượng tinh trung Y tăng cao không? Em xin cám ơn

 51. Cho em hỏi như vậy thì có con tự nhiên bình thường không ạ, em 21 tuổi ?
  Thể tích: 3.5 ml
  Ly giải: 20 phút
  pH : 8.0
  Mật độ: 58 x 10^6 / ml
  Tiến tới nhanh: 15%
  Tiến tới chậm: 30%
  Không tiến tới: 20%
  Không di động: 35%
  Tỷ lệ sống 65%
  Hình dạng bình thường: 40%
  Bạch cầu: 0.5 x 10^6 /ml

  Reply
 52. Chào bác sĩ.em có đi làm xét ngiệm TDD và cho ra kết quả như sau. Thể tích 2.5.ly giải 3.0.ph 7.5.mật độ 16tr. Tiến tới 48%. Không tiến tới 20% .không di động là 32%. Tỉ lệ sống là 70% . Hình dạng bình thường là 5%. Xin bác sĩ tư vấn giúp em.em đi khám thì được khuyên làm phương pháp IUI. Vợ chồng em có thể có con tự nhiên được không ạ

  Reply
  1. với những chỉ số trên cho thấy tinh dịch đồ của bạn trong giới hạn bình thường bạn hoàn toàn có thể có con tự nhiên, không biết nguyên nhân hiếm muộn do vợ bạn hay không

   Reply
 53. Thưa bác sĩ,kết quả TDD của em: thể tích 2.0ml, ly giải 20 phút, pH 7.5, mật độ 54. tiến tới nhanh 0, không di động 40, không tiến tới 24, tiến tới chậm 36. Tỷ lệ sống 36, hình dạng bình thường 34.
  Vợ em có đi làm siêu âm ngày 15 của chu kì thì niêm mạc 9mm, trứng d=19*21mm. Bác sí nói vợ em bình thường.
  Em được khuyên là đi gặp bác sĩ vô sinh hiếm muộn để xin tư vấn điều trị.
  Vậy bác sĩ có thể phân tích giúp em kết quả này có thể có con tự nhiên được k ạ?
  Cám ơn bác sĩ!

  Reply
  1. tinh dịch đồ cho thấy tỷ lệ tiến tới nhanh bằng 0, nên việc có con tự nhiên của bạn sẽ bị trở ngại, với kết quả này bạn nên đến chuyên khoa nam học để khám và điều trị

   Reply
 54. Một năm không ngừa thai, đang mong con, Nhờ BS tư vấn kết quả xét nghiệm như sau:
  Liquefaction (minutes): 35 ref :15-60
  PH: 9.0 ref: >=7
  Volume: 2.9 ref: >=1.5
  Total perm number 53.94 ref: >=39
  Concentration: 18.6 ref:>=15
  Mobility
  +Progressive: 24% ref: >=32
  + Non-progressive: 35% ref: PR +NP:>=40
  +Immotile: 41%
  Vitality: 62% ref: >=58
  Normal morphology:1 ref:>=4
  Non-sperm cells: 0.1, ref =<1

  Reply
  1. Progressive: 24% ref: >=32, chỉ số di động tiến tới thấp có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. nhưng do tỷ lệ không quá thấp nên cần làm thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán

   Reply
 55. Thưa bác sĩ em khám tại bệnh viện phụ sản
  Thể tích 1.5
  Ly giải 15 min
  Mật độ 60 triệu
  Tiến tới nhanh 20%
  Tiến tới chậm 40%
  Không tiến tới 10%
  Không.di động 30%
  Tỉ lệ sống 70%
  Hình dạng bình thương 10%
  Bạch cầu 0
  Vậy bác sĩ cho e hỏi chỉ số đó có j lưu ý k để em có hướng điều trị.. hay tư vấn thêm j giúp e
  Vk ck đã cưới 1 năm chưa có e bé

  Reply
  1. với tinh dịch đồ như vậy chưa cho thấy bất thường nên bạn và vợ bạn nên đến bệnh viện để khám cả vợ chồng để chẩn đoán nguyên nhân. có những trường hợp vợ chồng kiểm tra đều bình thường nhưng vẫn không thể có thai tự nhiên nên cần được chẩn đoán và điều trị chi tiết

   Reply
 56. Thưa bác sĩ em khám tại bệnh viện phụ sản
  Thể tích 3.5
  Ly giải 60 min
  Mật độ 29 trieu
  Tiến tới 26%

  Không tiến tới 13%
  Không.di động 61%
  Tỉ lệ sống 48%
  Hình dạng bình thương 0
  Bạch cầu 0
  Vậy bác sĩ cho e hỏi chỉ số đó có j lưu ý k để em có hướng điều trị.. hay tư vấn thêm j giúp e
  Vk ck đã cưới 1 năm chưa có e bé

  Reply
  1. Hình dạng bình thường 0, điều đó làm trở ngại trong vấn đề sinh sản của bạn, bạn có thể đến các bệnh viện nam học hoặc trung tâm chuyên khoa để làm các xét nghiệm khác để chẩn đoán nguyên nhân hoặc có phác đồ điều trị cụ thể

   Reply
 57. Cho em hỏi: em khám ở ĐHYD tp HCM: chẩn đoán là Tinh dịch chậm ly giải vậy thì có nghiêm trọng không bác sĩ và cách điều trị như thế nào ? Vì em uống thuốc mà vẫn chưa khỏi ?

  Reply
  1. Mẫu tinh dịch khi được đưa vào phòng xét nghiệm sẽ được đặt trong tủ ấm để đánh giá sự ly giải. Bình thường, mẫu sẽ ly giải hoàn toàn sau khoảng 15 – 20 phút. Nếu mẫu thử không ly giải hay ly giải không hoàn toàn, có thể nghi ngờ đến bất thường ở tiền liệt tuyến (thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến). nếu thời gian ly giải của tinh dịch chậm khiến tinh trùng không thể nhanh chóng thoát khỏi tinh dịch để tiến tới kết hợp với trứng.

   Reply
 58. bác sỹ cho e hỏi tình trạng chất lượng tinh trùng của e với ạ
  thể tích 3ml
  hoa lỏng 30p
  pH 7,8
  độ quánh 0,1
  Mật độ 20tr/ml
  tỉ lệ TT sống 65%
  tiến tới nhanh 5
  chậm 20%
  ko tiến tới 40%
  không di động 35%
  TT bình thường 20%

  Cảm ơn bác sỹ nhiều ạ

  Reply
   1. thưa bác sỹ e đi khám bị giãn tĩnh mạch tinh nhẹ, ngâm tinh hoàn trong nước lạnh ngày 2 lần thì có đỡ được nhiều ko ạ, hay có biện pháp nào tốt hơn

    Reply
    1. bị giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể điều trị bằng phẫu thuật nếu tình trạng nặng, nếu tình trạng nặng bạn nên đến bệnh viện để thực hiện chỉ định của bác sĩ. nếu tình trạng nhẹ không ảnh hưởng nhiều thì bạn hoàn toàn có thể sống bình thường và sử dụng các biện pháp nội khoa.

     Reply
 59. Bác sĩ cho em hỏi. Chồng em đi khám ở phụ sản, kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ như sau:
  Thể tích:1
  Ly giải:30
  Ph: 8.0
  Mật độ: 51
  Tổng số tinh trùng: 51
  Tỷ lệ tinh trùng sống: 52
  Di động tiến tới: 33
  Di động không tiến tới: 17
  Bất động: 50
  Hình thái bình thường: 01
  Kết quả này là như thế nào bác sĩ phân tích giúp em tình trạng tinh trùng nữa. Có ảnh hưởng đến khả năng sinh con không ạ.

  Reply
 60. Bác sĩ cho em hỏi kết quả tinh dịch đồ của em nhu sau liệu có đạt ko ạ:
  Thể tích:2,5ml
  Ly giải:15
  Ph:7,5
  Mật độ:72×10^6ml
  Tổng số tinh trùng:180×10^6ml
  Tỷ lệ tinh trùng sống:59%
  Di động tiến tới (PR) :45%
  Di động ko tiến tới (NP): 09 %
  Bất động:46%
  Hình thái bình thường:05%

  Reply
 61. Bác sỹ cho em hỏi kết quả tinh dịch đồ của chồng em như thế này thì đạt bao nhiêu % ạ.
  Thể tich: 3,5ml
  pH : 7,6
  Mật độ: 23*10^6
  Tiến tới nhanh : 0
  Tiến tới chậm: 36%
  Không tiến tới : 40%
  KHông di động: 24%
  Tỷ lệ sống: 80%
  TT bình thường: 3%
  Kiêng quan hệ 1 ngày

  Reply
 62. bác sĩ ơi cho em hỏi kết quả kiểm tra tinh dịch đồ của e đạt bao nhiêu phần trăm khả năng có con ạ.
  thể tích: 1.5ml .
  ly giải: 20 phút
  PH:8
  mật độ 0.2 x 10^6/ml
  A: 10%
  B: 10%
  C: 20%
  D:60%
  tỷ lệ sống: 40%
  hình dạng bình thường: 20%
  tế bào: 2 x 10^6/ml.
  với kết quả trên thì có ảnh hưởng gì không ạ.mong bác sĩ sớm giải đáp

  Reply
  1. dựa vào tinh dịch đồ của bạn cho thấy mật độ thấp, tỷ lệ tiến tới nhanh và chậm thấp, ngoài ra các chỉ số khác không có gì bất thường, nếu bạn đang trong tình trạng hiếm muộn thì cũng nên điều trị

   Reply
 63. Chào BS. Kết quả tt đồ như sau:
  Thể tích =3.8
  PH=7,5
  Mật độ TT=75
  Tổn số TT=288
  Tỷ lệ sống=62%
  Tiến tới nhanh=12
  Tiến tới chậm=8
  Không tiến tới=3
  Không di động = 77
  Tốc độ TT=31.5
  Hình thái TT=3
  Màu sắc: Trắng sữa
  BS cho tôi hỏi TT như vây có thai tự nhiên đc không? Có sinh đc em bé trai không?

  Reply
 64. Chào bác sĩ: kết quả tinh dịch đồ của mình:
  thể tích: 1.0
  ly Giải >60
  Ph 8.0
  mật độ 130
  tổng số tinh trùng 130
  tỷ lệ tinh trùng sống: 54%
  di động tiến tới { PR } 36%
  di động không tiến { NP} 17%
  Bất động IM 47%
  hình thái bình thường : 02%
  BS cho tôi hỏi TT như vây có thai tự nhiên đc không ?

  Reply
 65. Chào bác sỹ . Cho e hỏi với kết quả như thế này liệu e có thai tự nhiên đươc k ạ
  Ly giải 30
  PH 7.5
  Thể tích 3.8
  Tổng số tinh trùng 114
  Mật độ 30
  Di động tiến tới 17
  Không tiến tới 10
  Không di động 73
  Tỉ lệ sống 40
  Hình dạng bình thường 0
  Liệu có manh thai tự nhiên dc k bac sy

  Reply
 66. Màu sắc : Trắng xám
  Thể tích : 2.5ml
  Ly giải : 15p
  pH : 7.5
  Mật độ : 65
  Tổng số tinh trùng : 162.5
  Tỷ lệ tinh trùng sống : 54
  Di động tiến tới : 43
  Di động không tiến tới : 8
  Bất động : 49
  Hình thái bình thường : 4
  Hình thái bất thường : 0
  Đầu : 68
  Cổ : 39
  Đuội : 20
  Em mới làm xét nghiệm ở phụ sản TW hôm qua, em lấy vợ được 3 năm nhưng chưa có em bé. Bs cho em hỏi kết quả tinh dịch đồ như trên có sao không ạ ? Vì em chỉ xét nghiệm rồi lấy kết quả nhưng không có ai diễn giải cả. Em cám ơn.

  Reply
  1. các chỉ số cho thấy tinh dịch đồ của bạn trong giới hạn bình thường, bạn có thể đưa cả 2 vợ chồng đi khám để tìm hiểu nguyên nhân

   Reply
 67. Bác sỉ cho e hỏi kết quả tdđ của chồng em ạ
  Thể tích 1.9ml
  Ly giải 20ph
  Ph 7.5
  Tien tới nhanh 5
  Tiến tới chậm 11
  Không tiến tới 20
  Không di động 64
  Tyy lệ sống 37
  Hình dạng binh thuong 5
  Bạch cau <1

  Reply
 68. Chào bác sỹ với kết quả như này tôi có thể có con tự nhiên được không ?
  Kiêng giao hợp 4 ngày
  Thể tích 1.2
  Ly giải 20 phút
  Mật độ 52×10^6
  Tiến tới nhanh 11%
  Tiến tới chậm 24%
  Không tiến tới 13%
  Không di động 52%
  Tỉ lệ sống 48%
  Hình dạng bình thường 34%

  Reply
 69. Chào bác sĩ, e mới đi xét nghiệm về, bác sĩ bảo thời gian hóa lỏng cao(40′) và mật độ thấp(18) rùi nói không chữa trị sớm sẽ vô sinh nên e rất hoang mang, trong khi e đọc những tư vấn của bác sĩ trên này thì thấy bình thường. Kết quả như sau. Mong bác sĩ tư vấn giúp e. E xin cảm ơn.
  1. Màu trắng sữa
  2. Thể tích. 2ml
  3. Hóa lỏng 40′
  4. Ph 7.6
  5. Mật độ 18
  6. Tỉ lệ sống 65
  7. Tiến tới nhanh 40
  Chậm 20
  Ko tiến tới 15
  Ko di động 25
  8. Tt bình thường 83, ko bình thường 17
  9 . Tế bào khác 0

  Reply
  1. Thời gian ly giải : 15-60 phút.
   – pH tinh dịch: ≥ 7,2
   – Thể tích tinh dịch ≥ 1,5ml
   – Tổng số tinh trùng ≥ 39 triệu.
   – Mật độ tinh trùng ≥ 15 triệu/ml
   Bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa điều trị, theo tôi kết quả của bạn không đáng ngại lắm

   Reply
 70. em 25t va moi lam xet nghiem tinh dich do nhu sau:
  Ly giai: 30p
  pH: 7.5
  mat do : 55tr/ml
  tien toi nhanh 20%
  tien toi cham 30%
  ko tien toi 20%
  ko di dong 30%
  ty le song 70%
  hinh dang binh thuong 55%
  bach cau 10k/ml
  Nhu vay la co van de j ko thua bac sy?

  Reply
 71. Chào bác sỹ với kết quả của em như này em có thể có con tự nhiên được không ?
  Kiêng giao hợp 4 ngày
  Thể tích 1.2
  Ly giải 20 phút
  Mật độ 52×10^6
  Tiến tới nhanh 11%
  Tiến tới chậm 24%
  Không tiến tới 13%
  Không di động 52%
  Tỉ lệ sống 48%
  Hình dạng bình thường 34%

  Reply
 72. Chào bác sỹ với kết quả của em như này có thể gọi là tinh trùng yêu k ạ? em có thể có con tự nhiên được không ạ.

  Thể tích 2.8ml
  Ly giải 30 phút
  Mật độ 19×10^6/ml
  Tiến tới 28%
  Không tiến tới 31%
  Không di động 41%
  Tỉ lệ sống 74%
  Em cảm ởn bác sĩ

  Reply
 73. Chào bác sĩ
  E đi xét nghiệm kq như sau:
  Thể tích: 5
  Mật độ:53
  Độ ly giải:40
  Ph: 8.5
  Tiến tới nhanh: 17
  Tiến tới chậm: 30
  Không tiến tới: 20
  Không di động: 33
  Tỉ lệ sống: 67
  Hình dạng bình thường: 20
  Bạch cầu: 0.4

  Reply
 74. Bs cho e hỏi vs ạh
  Kq của e là
  Ly giai.30
  Ph.8
  Thêtich.3
  Tông sộ.180
  Mât đố.60
  Tiên tới.19
  Không tiến tới.20
  Không di đổng.61
  Ti lệ sồng.42
  Hinh dạng bình thường.3
  Kq như vậy có khả năng sinh con kog ạh

  Reply
 75. Chào bác sĩ, tôi năm nay 37 tuổi đã lập gia đình. Hiện đã có 1 bé trai, vợ cũng bị sảy thai 1 lần. Vừa qua vợ chồng tôi có đi khám hỗ trợ sinh sản, kết quả vợ bình thường, tinh dịch đồ của chồng: thời gia ly giải 20, màu trắng sữa, thể tích 3.7ml, PH 8, mật độ 16, tổng số tinh trùng 59.2; tinh trùng sống 35%, PR 10%, NP 4%, IM 86%, hình dạng bình thường 0% (tinh trùng có đầu không acrosome 50%, ít acrosome 30%). Cho tôi hỏi kết quả này có thể cải thiện để có con tự nhiên được không?

  Reply
 76. Chào bác sỹ, cho em hỏi: Em nay nay 37 tuổi đã lập gia đình và có 1 cháu, vợ cũng bị xảy thai 1 lần. hai vợ chồng em có đi khám hỗ trợ sinh sản, kết quả: Vợ bình thường, tinh dịch đồ của chồng:
  Xét nghiệm sau giao hợp 1 ngày
  Thể tích 3.9ml
  Ly giải 20 phút
  Mật độ 59.2×10^6
  PR 10%
  NP 4%
  IM 86%
  Tỉ lệ sống 35%
  Hình dạng bình thường 0% (tinh trùng có đầu không acrosome 50%, ít acrosome 30%).
  Và hiện đang uống thuốc theo đơn của bác sĩ.
  Cho em hỏi với kết quả tinh dịch đồ như trên, vợ chồng em có khả năng thụ thai tự nhiên được không?

  Reply
 77. Chào bác sỹ với kết quả của em như này có thể gọi là tinh trùng yêu k ạ? em có thể có con tự nhiên được không ạ.

  Màu sắc trắng sữa
  Thể tích 2.0ml
  Ly giải 30 phút
  pH 8.0
  Mật độ 75×10^6/ml
  Tổng số tinh trùng 150×10^6
  Tỷ lệ tinh trùng sống 64%
  Di động tiến tới (PR) 40%
  Di động Không tiến tới (NP) 13%
  Bất động (IM) 37%
  Hình thái bình thường 04%
  Em cảm ởn bác sĩ

  Reply
 78. Chào bác sĩ, em mới đi xét nghiệm tdđ có KQ sau:
  Kiêng xuất tinh 3 ngày
  Thể tích 3ml
  Số lượng tinh trùng 85tr/ml
  Tổng số TT 1 lần xuất tinh 52.5tr
  Tiến tới nhanh 30%
  Tiến tới chậm 40%
  Không tiến tới 20%
  Không di động 10%
  Bạch cầu (-)
  PH 8

  Nội tiết tố của e ổn trừ testosterone 9.8 nmol/L , có phải đây là nguyên nhân chính làm số lượng tinh trùng của em thấp không ạ, khả năng sinh sản của em thế nào ạ?

  Reply
 79. Ket luan giup minh voi.
  1.The tich 3.
  2.Mau sac: trang duc.
  3.So luong: 19
  4.So luong bach cau 0.2
  5.di dong:
  Di dong bt 50
  Di dong cham 15
  Ko di dong 30
  6. Hinh dang:
  Binh thuong: 65
  Dau to, be hoac duoi cong: 20
  Cut duoi: 15
  7. Thoi gian hoa long 15
  8 ti le tinh trung song: 65
  XIN CAM ON!

  Reply
 80. E có KQ sau
  Lượng tinh dịch 3ml
  Mật độ 85tr/ml
  Tổng 255tr
  30% di chuyển nhanh
  40% di chuyển chậm
  20% di chuyển tại chỗ
  10% không di chuyển
  Tỉ lệ sống 80%
  PH 8
  Bạch cầu (-)

  Kq này bình thường không ạ?
  B.s cho em hỏi thêm có thể ktra độ ly giải của tinh dịch tại nhà không ạ, em đọc trên mạng thấy là 5-30p sẽ hóa lỏng nhưng k nêu rõ lỏng ở đây là như thế nào?
  E qoan sát thấy của em sau 5p thì nó loảng dần nhưng vẫn còn nhớt và dính, dốc lên thấy tốc độ chảy bằng khoảng 7/10 so với nước, khoảng 60p sau em trạng thái này vẫn k thay đổi vẫn có thê kéo sợi được 2-3cm, vậy có phải em bi tinh trùng đông đặc không ạ, nhiệt độ có ảnh hưởng nhiều đến độ ly giải k ạ vì e để ở khoảng 25-30 độ

  Reply
 81. Chào bác sĩ
  Cháu
  Xnghiem ở BV tu du có kết quả
  Thời gian lấy tình Trung trước khi xnghiem 27p ≤ 60
  Kiêng giao hợp 4 ngày 3_ 5 ngày
  Thể tích 4ml ≥1.5ml
  Lý giải 15 phút ≤ 60 phút
  pH 7.5 ≥7.2
  Mật độ 43 ×10•6 TT /ml ≥ 15× 10•6 TT/ml
  Tổng số tinhh trùng 172×10•6 ≥ 39×10•6
  Di động tiến tới 18% ≥ 32%
  Không tiến tới12% pr+ np≥40%
  Không di động 70%
  Tỉ Lệ sống 37% ≥ 58%
  Hình dạng bình thường 2% ≥4%
  Bạch cầu 0 × 10• 6 bc/ml ≤ 10•6bc/ml
  Chỉ số như vậy cháu có thể sinh sản tu nhiên không a

  Reply
 82. Cho e hỏi hình dạng bình thường theo tiêu chuẩn WHO 1999 là >=15%, nhưng theo tiêu chuẩn WHO 2010 là >4%. Như vậy nên theo cái nào để bít mà điều chỉnh chất lượng tinh trùng ah. E cảm ơn

  Reply
 83. Bac sy cho e hoi,
  anh xet nghiem tinh trung tat ca deu binh thuong, nhung chi co ket luan la do song sot cua tinh trung yeu 25% sau 17h tinh tu khi lay tinh trung? vay co kha nang thu thao k BS,? em cam on .

  Reply
 84. Chào Bác Sĩ
  Em có làm xét nghiệm tinh dich đồ và kết quả của em như sau:
  Tỉ lệ sống :50%
  Tinh trùng di động tiến tới nhanh: 20%
  Tunh trùng di động tiến tới chậm: 24%
  Tinh trùng di động tại chỗ:5%
  Tinh trùng không di động :50%
  Bạc cầu trên 1 triệu/ml
  Bác sĩ cho em hỏi kết quả của em có bình thường không ạ? Và em có khả năng có con không ạ?
  Em xin cảm ơn.

  Reply
 85. Em xin chào bác sĩ !
  Em có làm xét nghiệm tinh dich đồ và kết quả của em như sau:
  Tỉ lệ sống :64%
  Tinh trùng di động tiến tới nhanh: 9%
  Tunh trùng di động tiến tới, chậm: 40%
  Tinh trùng không tiến tới:11%
  Tinh trùng không di động :40%
  Tinh trùng hình dạng bình thường 8%
  Bạc cầu trên <=1 triệu/ml
  Bác sĩ cho em hỏi kết quả của em có bình thường không ạ ? Và em cần điều trị như thế nào ?
  Em xin cảm ơn !

  Reply
  1. các chỉ số của bạn cho thấy kết quả tốt nếu bạn vẫn trong tình trạng hiếm muộn, bạn cần được chẩn đoán cụ thể với cả vợ chồng

   Reply
 86. Bs cho e hỏi kết quả của em như sau
  Thể tích 2,6ml
  Ly giải 14p
  Ph 8.0
  Mat do 53 * 10^6
  Tong số tih trug 137,8 * 10^6
  Tiến tới PR 25%
  Ko tiến tới NP 13%
  Ko di động 62%
  Tỷ lệ sống 49%
  Hình dạng binh thường 3%
  E có bị gì ko thưa bs. Em 24t

  Reply
  1. với những chỉ số trên có thể thấy tinh dịch của bạn hơi kém một chút nhưng có thể chưa phải nguyên nhân hiếm muộn, bạn cần làm thêm các xét nghiệm khác

   Reply
   1. Vậy e có khả năng có thai tự nhiên ko bs. E chưa có vợ. E muốn hỏi để sang năm lấy vợ cho chắc. Bs nói e cần làm thêm xét nghiệm khác là làm xét nghiệm gi vậy bs. Và tỷ lệ có thai bay gio của e khoảng bao nhiêu % vậy bs. Làm phiền bs trl 1 chút. E cảm ơn bs.

    Reply
 87. E là tuấn. Ở trên bs nói e nên làm thêm xét nghiệm khác là xét nghiệm gì bs. Và e chưa có vợ. E sợ nên đi khám để năm sau lấy vợ cho chắc. Vậy e hỏi bs sĩ e có khả năng thụ thai là khoảng bao nhiêu % vậy bs. E cảm ơn bs

  Reply
  1. tôi trả lời trên cơ sở là bạn đang hiếm muộn, thì tinh dịch đồ trên chưa nói lên nguyên nhân hiếm muộn của bạn vì nó chỉ hơi kém, còn nếu bạn chưa kết hôn thì bạn không cần lo ngại về kết trên. vì nó chỉ hơi kém hơn so với bình thường nhưng chưa đến mức gây vô sinh cho bạn.

   Reply
 88. ly giai 15.
  PH 7,5
  mat do 125
  tong so tt 250
  ty le tt song 57
  di dong tien toi 43
  di dong k tien toi 10
  bat dong 47
  hinh thai bt 06
  hinh thai k bt 0
  bs cho em hoi nhu vay e co the co e be k ah .e lap gd hon mot nam roi ma van chua co e be

  Reply
 89. cho em hỏi tinh trùng vón cục có nghiêm trọng không ạ ? em 23 tuổi chưa vợ, có con tự nhiên được không ạ và cách chữa trị ? em cảm ơn

  Reply
 90. Chào bác sỹ với kết quả của em như này có thể gọi là tinh trùng yêu k ạ? em có thể có con tự nhiên được không ạ. chúng em lấy nhau đc 3 năm rồi nhưng chưa có em bé ,vậy bác sĩ cho em hỏi em có con ko ạh
  Màu sắc trắng sữa
  Thể tích 2.0ml
  Ly giải 30 phút
  pH 8.0
  Mật độ 75×10^6/ml
  Tổng số tinh trùng 150×10^6
  Tỷ lệ tinh trùng sống 64%
  Di động tiến tới (PR) 40%
  Di động Không tiến tới (NP) 13%
  Bất động (IM) 37%
  Hình thái bình thường 04%
  Em cảm ởn bác sĩ

  Reply
 91. chào bs ạ vợ chồng con vừa đi bơm iui và kết quả không thành nhưng kết quả tinh dịch đồ của chồng cháu như thế này v:6,0ml. mât độ 30tr/ml,trước rửa : A+B=1+51%,hình dang bình thường k điền gì ạ.sau rửa mật độ 40tr/ml tỷ lệ sống 90% bs xem hộ cháu kết quả vậy khả năng thụ thai cao không ạ?/cảm ơn bác sỹ

  Reply
 92. Bác sỹ cho cháu hỏi.tinh dịch đồ của chồng cháu như sau:thể tích là 4ml.ly giải 30 phút.pH 8.0. Mật độ 68×10^6.tổng số tinh trung là 272×10^6.Tiến tới 32%.không tiến tới 10%.không di động 58%.tỷ lệ sống 53%.hình dạng bình thường.vợ chồng e làm xét nghiệm ở bv từ dũ ạ.v kết quả ntb có ảnh hưởng j không ạ.vc e đã thả hơn 1 năm rồi nhưng vẫn chưa thấy j ạ.

  Reply
 93. chào bs cho e hỏi kết quả tinh dịch đồ của ck e như sau:
  Thể tích 5.4ml
  Ly giải 18p
  Ph 8.0
  Mat do 687 * 10^6
  Tong số tih trug 3709,8 * 10^6
  Tiến tới PR 27%
  Ko tiến tới NP 16%
  Ko di động 57%
  Tỷ lệ sống 53%
  Hình dạng binh thường 2%

  Reply

Post Comment