Search by category:
An toàn vệ sinh thực phẩm

Giật mình những thực phẩm ngày tết chứa chất độc !

Giật mình những thực phẩm ngày tết chứa chất độc !

Share để bạn bè cùng biết và phòng tránh nhé !

1. Bánh chưng được luộc bằng pin

Môi trường chính những viên pin thông thường là kiềm. Trong môi trường này, diệp lục sẽ chuyển thành màu xanh đậm. Đồng thời, kiềm còn giúp tinh bột hấp thụ nước tốt và trong hơn.

Do đó, nhiều người đã dùng pin để luộc cùng bánh chưng, vừa làm bánh nhanh chín, hạt nếp trong, màu của vỏ bánh lại xanh hơn, bắt mắt mắt hơn. Họ đâu biết rằng trong pin có các kịch độc như chì, thủy ngân, cadmium, thạch tín liều lượng nhỏ…

Bí kíp: Bánh chưng thường luộc phải mất 8 – 9 giờ mới chín, do đó lớp lá bên ngoài thường ngả màu, hơi vàng. Trong khi đó, bánh chưng luộc bằng pin mất ít thời gian hơn, vỏ ngoài cũng có màu xanh mướt, ánh tím.

2. Hoa quả khô bị ướp chất bảo quản

Theo kết quả của Trung tâm Kiểm nghiệm Phân tích Hóa Lý (Bắc Kinh, Trung Quốc), một số sản phẩm trái cây sấy khô của nhiều thương hiệu nổi tiếng ở Trung Quốc chứa một lượng lớn chất phụ gia và bảo quản bị cấm.

Có thể kể tới như chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate, chất tạo màu carmine, amaranth, chất tẩy trắng sulfur dioxide… với nồng độ cao hơn tới 3 lần so với quy định.

Chất sodium cyclamate khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất cực độc, có thể gây ung thư. Chất sulfur dioxide kết hợp với vitamin B1 lâu ngày sẽ gây thoái hóa não, gan, phổi.

3. Hạt dưa, hạt hướng dương ngậm thuốc nhuộm vải

Rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng xút để tẩy trắng, làm sạch hạt dưa, hạt hướng dương. Sau đó, để bảo quản cho hạt dưa không phai màu, hóa chất được sử dụng chính là Rhodamine B – một chất được dùng để nhuộm vải.

Chất này dính lại ở vỏ, thậm chí ngấm vào nhân bên trong. Khi ăn, Rhodamine B xâm nhập cơ thể, gây tổn thương gan, thận, lâu dần làm tăng nguy cơ ung thư. Người có gan kém có thể bị dị ứng tức thì, biểu hiện là nổi mẩn trên da, sung huyết.

Bí kíp: Tránh những hạt dưa có màu sắc sặc sỡ, bóng đỏ như son. Khi dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, hạt dưa có Rhodamine B sẽ phát sáng.

Ngoài ra, nhiều nơi còn ngâm hạt hướng dương vào phèn để tăng độ giòn và thơm ngon lâu. Phèn này chứa nhôm, khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải, ảnh hưởng tới tế bào não dẫn đến suy giảm trí nhớ, teo não, đãng trí…

4. Hạt dẻ cười chứa thuốc tẩy

Bản chất hạt dẻ cười ngon là loại hạt có vỏ ngoài vàng vàng, nâu nâu, bên trong màu sẫm hơn. Trông bề ngoài không đẹp song thực chất đó mới là loại hạt dẻ cười ngon và ít thuốc bảo quản. Còn những loại hạt dẻ cười có màu trắng sáng, nhân xanh bắt mắt thì hầu như đều có thuốc tẩy trắng với nồng độ cao.

Ăn loại hạt dẻ kiểu này thường xuyên, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề về rối loạn tiêu hóa, gan, dạ dày… và có thể dẫn tới ung thư.

Bí kíp: Tránh chọn những loại hạt dẻ cười quá trắng, nhân quá xanh bởi điều đó chứng tỏ, chúng được xử lý với hóa chất ở nồng độ cao. Những hạt nào có vỏ màu ngả vàng, ít trắng hơn thì nồng độ hóa chất cũng ít và an toàn hĐể phòng ngừa ngộ độc rượu bia, hãy dùng những loại thảo mộc sau.

Post Comment