ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THAI TIỀN

 

 

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHÍ CÓ THAI THEO ĐÔNG Y

1 – PHÉP AN-THAI

Người thân thể gầy bé là người đa hỏa, cho uống nhiều vị Ôn-nhiệt thì thương âm – huyết. Người to béo vạm-vỡ là người đa đàm, bố khí nhiều e làm ủng khí động đàm. Bạch-Truật tiêu đàm kiện-tỳ, Điều-cầm thanh-nhiệt duỡng-âm, hai vị thuốc này là hai vị thuốc An-thai yếu-dược. Nếu có chứng khác khi dùng thêm các vị làm tá sử, hoặc giảm Bạch truật gia Điều-cần,hay gia Bạch-truật giảm Điều-cầm, tùy theo tạng người và tùy theo bệnh. Như hỏa thịnh, thời nên bội Điều-cầm đề thanh hỏa; đàm thịnh, thì bội Bạch-truật để tiêu đàm. Huyết hư thi hợp với “TứVật-thang” để bồ huyết ; Khi-hư thì hợp với “Tứ-quân-Tử thang” để bổ khí. Thai không yên, thì gia Đỗ-trọng, Tục-đoạn,  A-giao, Ngải-diệp. Nếu khí-thịnh thai không được thư-thái thì gia Tử-tô Đi-phúc bì. Chỉ-xác, Sa-nhân, Trần-bì.

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: NHƯNG ĐIỀU CẦN BIẾT THEO ĐÔNG Y

2 – BA ĐIỀU CẤM-KỴ.

Thai-tiền, nên thanh nhiệt, dưỡng-huyết làm nòng cốt thì không thường âm-huyết. Lý-tỳ, tỳ kiện thi huyết dễ sinh. Sơ-khí, khí thuận thì khi huyết điều-hòa lý-tỳ, Sơ-khí, kiêm thanh nhiệt, dưỡng huyết thì thai tự khắc yên.

  Ba điều cấm-kỵ là : Hãn, Hạ và Lợi tiểu-tiện. Vì cho ra mồ-hỏi nhiều quá thì sợ vong-dương thương – âm ; quá hạ thì vong-âm thương huyết, lợi-tiều tiện thì thường tân-dịch.

 3 – CÁC VỊ THUỐC CẤM KỴ:

Chữa thuốc cho người có mang, tuyệt đối phải kiêng, đừng cho dùng các vị sau đây ; Phụ – tử, Ba-đậu, Thủy-ngân, Tạo-giác, Đào-nhân, Mang-tiêu, Nha-tiêu v.v…

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT THEO ĐÔNG Y

Theo:”Đông Y thực hành Phụ khoa” của Lê Cường 1952.

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.