Trẻ dưới một tuổi đến 5 tuổi, mỗi khi sốt cao 39-40°C thường co giật. Vì hệ thần kinh của trẻ chưa hoàn chỉnh, sốt cao co giật không phải là một bệnh mà là chứng của nhiều bệnh.

Nguyên nhân do nhiễm khuẩn thường gặp nhiều tụ cầu, phé cầu, nguy hiểm hơn là liên cầu tan huyết và virút.

Có thể nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm mũi, viêm họng đỏ cấp, viêm V.A, viêm amidan. Viêm đường hô hấp dưới: viêm thanh khí phế quản phổi, viêm phổi, áp xe phổi…

Triệu chứng ở trẻ sốt cao, rét run, nhiệt độ 39-40°C, có khi sốt quá cao 40-41°C, môi khô, khát nước, khó thở nhanh nóng hai cánh mũi phập phồng, vã mồ hôi và quấy khóc, bỏ ăn.

Liền xuất hiện co giật có 3 giai đoạn:

Giai đoạn co cứng cơ: hai hàm răng trẻ cắn chặt. Hai mắt đảo lại, hai hàm răng đưa đẩy. Nhịp thở nhanh nông không đều. Mặt tím tái, môi khô, khó thở, hai cánh mũi phập phồng. Thời gian co giật vài giây hay hơn.

Giai đoạn nhẽo cơ: Toàn thân mềm nhẽo, thở khò khè, mọi trạng thái trở lại bình thường. Sau đó chừng mấy giờ lại tiếp tục sốt cao co giật.

Xử trí: khi trẻ bắt đầu sốt, chườm nước ấm ở trán và hai hố nách. Không có nước ấm dùng khăn thấm nước và vắt ráo, gập nhiều lần trườm lên trán và hai hố nách. Khăn khô thay khăn khác cho đến khi nào nhiệt độ hạ còn 38°c, thì không xuất hiện co giật.

Cho trẻ uống nước sôi để nguội, tốt nhất cho uống nước cam chanh.

Thuốc hạ sốt trong giân dan dùng là tía tô, thân và lá kinh giới, lá sả, lá bạc hà, hoa cúc, hương nhu mỗi thứ 4 gam cho vào 1/2 lít nước sắc còn 1/2 cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.

Paracetamol cho trẻ uống 0,025-0.05 gam/ ngày.

Sau khi trẻ hết sốt không phải khỏi bệnh, cần đưa trẻ đến bác sĩ khám tìm ra nguyên nhân và điều trị theo chỉ định.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.