Search by category:
Bệnh phụ khoa

Nguyên nhân rối loạn khoái cực ở nữ giới và cách điều trị

Là tình trạng người nữ không đạt được khoái cực. Các thầy thuốc chữa trị về tình dục xác định rằng những phụ nữ này vẫn hoàn toàn có khả năng hưng phấn tình dục và vẫn được kích thích một cách đầy đủ để có khoái cực. Trước đây người ta dùng thuật ngữ lãnh đạm tình dục để chỉ tình trạng rối loạn chức năng có khoái cực. Tuy nhiên thuật ngữ này để chỉ những hoàn cảnh và những con người khác. Ví dụ như một phụ nữ không thể có hưng phấn tình dục được hoặc khước từ những cơ hội tình dục thì người phụ nữ đó đều bị nam giới gọi là “lạnh”. Vì sự lẫn lộn đó cho nên thuật ngữ nói trên được coi là không thích hợp.

Rối loạn về khoái cực được chia làm hai loại: Rối loạn về khoái cực nguyên phát là chưa bao giờ được hưởng khoái cực dù với bất cứ phương pháp nào. Rối loạn về khoái cực thứ phát, còn gọi là rối loạn khoái cực tình thế, là đã từng có khoái cực vài lần trong đời nhưng nay không thể có khoái cực. Với loại rối loạn chức năng khoái cực này, người nữ có thể có khoái cực trong một vài hoàn cảnh nào đó nhưng lại không thể có khoái cực trong những hoàn cảnh khác, ví dụ một người nữ có thể đạt được khoái cực hoàn toàn dễ dàng khi được bạn tình nam kích thích bằng tay hoặc bằng miệng nhưng lại không thể có khoái cực khi giao hợp và vẫn có thể có xúc cảm, hưng phấn tình dục mạnh mẽ.

Rối loạn chức năng khoái cực, dù nguyên phát, thứ phát hay tình thế, là loại rối loạn thường gặp nhất ở các cơ sở điều trị vì có ít nhất 10% phụ nữ chưa bao giờ được hưởng khoái cực và một tỷ lệ còn cao hơn nữa những phụ nữ không được hưởng khoái cực trong năm đầu sau khi kết hôn.

Nguyên nhân: Mặc dù phần lớn nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng khoái cực phát sinh từ những hoàn cảnh tâm lý nhưng cũng có một số yếu tố sinh lý cần nhắc đến. Rượu, thuốc gây ngủ barbiturat, thuốc gây mê có thể làm suy giảm hưng phấn tình dục và do đó gây ra rối loạn chức năng khoái cực.

nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng khoái cực phát sinh từ những hoàn cảnh tâm lý
nguyên nhân gây ra rối loạn chức năng khoái cực phát sinh từ những hoàn cảnh tâm lý

Một số nguyên nhân tâm lý gây ra rối loạn chức năng khoái cực lại phát sinh từ những điều kiện sinh lý. Ví dụ như rối loạn chức năng khoái cực tình thế có thể phát sinh từ việc đã bị mất trinh của người con gái. Người con gái đó có thể cảm thấy lo lắng khi có quan hệ tình dục sau này với người yêu đầu tiên. Một số trường hợp khác, rối loạn chức năng khoái cực có thể phối hợp với những can thiệp ngoại khoa như là cắt tầng sinh môn hay cắt tử cung. Những dị dạng bẩm sinh như mũ âm vật quá chặt cũng có thể là một nguyên nhân.

Theo Masters và Johnson, nguyên nhân thường gặp nhất của rối loạn chức năng khoái cực ở nữ là sự không thể đồng điệu được với bạn tình nam của mình. Trong những trường hợp như thế, người nữ có thể nhìn nhận bạn tình nam như là một kẻ không chân thành, kém tư cách, vô tình, nông cạn. Nếu như người nữ đã không thể đồng điệu được với bạn tình thì người nữ có thể có ý thức hay vô thức không bộc lộ hết đáp ứng tình dục của mình và vì thế không có được khoái cực.

Những cấm đoán về tôn giáo cũng có thể là một yếu tố gây ra rối loạn chức năng khoái cực. Ví dụ như một phụ nữ được giáo dục là có ham muốn tình dục là hư, là mất nết và cần phải dập tắt ham muốn đó đi thì người nữ ấy có thể gặp khó khăn khi có quan hệ tình dục.

Nhiều thầy thuốc tin rằng trạng thái lo lắng đóng một vai trò trực tiếp hay gián tiếp trong rối loạn chức năng khoái cực vì sự lo lắng ức chế giai đoạn kích thích của đáp ứng tình dục tới mức người nữ không thể có hưng phấn phát triển thành cao trào của khoái cực.

Một lý do rất có ý nghĩa khác nữa giải thích vì sao người nữ không thể thoát ra khỏi trạng thái rối loạn chức năng khoái cực, đó là vì mặc cảm quá mạnh ở họ. Giống như nhiều nam giới khi quá băn khoăn về khả năng tình dục của mình thì lại ảnh hưởng đến khả năng đó. Điều đó cũng nhận thấy ở nữ, nghĩa là khi người nữ quá băn khoăn không biết mình có thể được hưởng cảm giác khoái cực hay không thì khả năng để đạt được việc đó lại sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng. Do đó có thể nói chắc chắn rằng sự phát sinh và kéo dài tình trạng rối loạn chức năng khoái cực là do những tình cảm không tin tưởng vào bạn tình, do bạn tình thiếu những kỹ thuật tình dục thích hợp, do những xung đột trong niềm tin tôn giáo và do tự mình không tích cực vào cuộc.

Điều trị rối loạn khoái cực nữ giới: chương trình chữa trị rối loạn chức năng khoái cực do Masters và Johnson chủ trương tỏ ra rất có kết quả. Theo kế hoạch này, thầy thuốc đặt ra mục tiêu cho cặp bạn tình là phải tháo gỡ được những trở ngại gây ra những tác dụng tiêu cực. Sau khi được giải thích rõ về mục tiêu của liệu pháp điều trị, cặp bạn tình được hướng dẫn cách vuốt ve âu yếm để tạo cảm giác cho nhau. Sau khi đã có sự hưng phấn, người nữ để cho bạn tình nam kích thích bộ phận sinh dục và khuyến khích người nữ giúp người nam bằng cách nói cho anh ta biết những chỗ nào mình thích, chứ không để người nam tự khám phá.

Tư thế hiệu quả nhất là tư thế người nam tựa vào gối đặt ở đầu giường, người nữ ngồi giữa hai chân của người nam và tựa lưng vào ngực anh ta, hai chân dạng và quặp vào hai chân của nam. Ở tư thế này, người nam có thể sờ mó bất cứ khu vực nào trên cơ thể nữ và bàn tay của người nữ đặt trên tay của nam để hướng dẫn người nam sờ mó mạnh nhẹ tuỳ theo ý thích của mình- nghĩa là giao lưu với nhau mà không cần nói. Khi giai đoạn này tỏ ra có kết quả, cặp bạn tình thử áp dụng những kỹ thuật kích thích mà người nam ưa thích.

người nam đã được hướng dẫn cách kích thích vùng âm vật, cách vuốt ve âu yếm và làm cho toàn thân của người nữ hưng phấn. Trong giai đoạn này, không yêu cầu người nữ phải có khoái cực. Mục đích của sự vuốt ve âu yếm là khám phá người nữ thích gì hơn và nói điều đó với người nam. Nếu khoái cực diễn ra trong giai đoạn này thì cũng tốt, không có cũng không sao. Mục đích chính của giai đoạn này là làm sao cho người nữ hiểu rằng không có yêu cầu gì đặt ra với họ.

Một khi đã qua giai đoạn này thì người nam được phép đưa dương vật vào âm đạo trong tư thế người nữ ngồi trên bụng. Với cách này sự kích thích chuyển sang kiểu người nữ có thể cảm thấy dương vật nằm trong âm đạo của mình và kiềm chế không để khoái cực xảy ra để có thể cảm nhận sự dễ chịu do trạng thái ấy đem lại. Người nữ luôn được nhắc là cần nghĩ đến dương- vật như là cái đem lại khoái cảm cho mình. Vai trò của người nam chỉ là duy trì sự cương cứng cho bạn tình.

Khi người nữ đã quen với cảm giác này, người nam bắt đầu đưa dương vật vào sâu một cách từ tôn và điều chỉnh mức độ nhanh chậm theo sự ưa thích của người nữ. Trong giai đoạn này, một hoặc cả hai người có thể có khoái cực. Nếu người nam chưa đạt được khoái cực thì người nữ kích thích để người nam có khoái cực vì lúc đó đã ở mức hưng phấn cao rồi.

Sau khi người nam đã kiểm soát được sự xuất tinh và người nữ đã hưng phấn thì có thể giao hợp một cách từ tốn và kéo dài chừng nào còn cảm thấy thích thú. Sau đó cặp bạn tình nghỉ. Khi lại hưng phấn thì lại tiếp tục giao hợp. Khi người nữ cảm thấy thích thú với cách đó thì cặp bạn tình có thể chuyển sang tư thế nằm nghiêng để giao hợp. Cuối cùng thì sự rối loạn chức năng khoái cực chấm dứt trong, phần lớn các trường hợp mà người nữ biết khám phá, chấp nhận và chia sẻ với người nam trong việc gây hưng phấn tình dục.

Những nhà tình dục liệu pháp khác cũng có những cách thức khác nhau để chữa rối loạn chức năng khoái cực. Một vài phương pháp điều trị chủ trương trước tiên là gây khoái cực cho người nữ bằng cách tự kích thích, sau đó bạn tình kích thích âm vật và cuối cùng mới giao hợp.

Post Comment