NGHIÊN CỨU 6

châm cứu huyệt cốt lõi
châm cứu các huyệt cốt lõi

Mục tiêu: Phân tích quy luật kết hợp huyệt và đặc điểm ứng dụng của huyệt lõi trong châm cứu – châm cứu điều trị tăng sản tuyến vú (MGH) bằng công nghệ mạng phức hợp, cung cấp bằng chứng tin cậy cho việc lựa chọn huyệt và ý tưởng điều trị trên lâm sàng.

Phương pháp: Các bài báo liên quan đến điều trị châm cứu của MGH được xuất bản từ tháng 1 năm 1981 đến tháng 5 năm 2020 được thu thập từ các cơ sở dữ liệu như Cơ sở hạ tầng tri thức quốc gia Trung Quốc (CNKI), Nền tảng dịch vụ kiến ​​thức dữ liệu Wanfang (Wanfang), Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trung Quốc VIP (VIP) , PubMed, Cơ sở dữ liệu Excerpta Medica (EMBASE), Thư viện Cochrane, và cơ sở dữ liệu Web of Science and Ovid (OVID) theo tiêu chí bao gồm và loại trừ đã đặt của bài báo hiện tại và bằng cách sử dụng các từ khóa “tăng sản tuyến vú”, “đau xương chũm” hoặc “thay đổi nang vú”, “tăng sản nang vú”, v.v. cộng với “châm cứu”, “châm cứu”, v.v. Sau đó, một mô hình cơ sở dữ liệu tương quan được thiết lập bằng cách sử dụng SPSS Modeler 18.0 để phân tích các quy luật liên kết của chúng,tiếp theo là tiến hành phân tích mạng phức tạp bằng phần mềm Gephi 0.9.2.

Kết quả: Tổng cộng có các bài thuốc và các phương huyệt đủ điều kiện gồm 343 phương huyệt và 113 huyệt. Tổng tần suất sử dụng của 113 huyệt là 1998. Phân tích tính đều đặn của mối liên kết cho thấy mối quan hệ tương đối lớn giữa các huyệt:  Danzhong (CV17) và Zusanli (ST36). Phân tích cấu trúc liên kết mạng phức tạp cho thấy CV17, Qimen(LR14), Sanyinjiao(SP6), Taichong(LR3), ST36, Jianjing(GB21), Rugen(ST18), Wuyi(ST15), Neiguan(PC6), Ashi-points, Fenglong (SP40), Guanyuan(CV4), Taixi(KI3), Tianzong(SI11), Ganshu (BL18), and Hegu(LI14) là các huyệt cốt lõi để điều trị MGH. Nguyên tắc để kê đơn huyệt chủ yếu là kết hợp các huyệt bên trái và bên phải, phần trên và phần dưới, phần trước và phần sau của cơ thể, và các kinh mạch bên ngoài và bên trong, và những kinh mạch cùng tên và phân biệt hội chứng bệnh Tạng Phủ. Lưu ý hướng  kim và thủ pháp châm .

Kết luận: Thành phần của đơn điều trị MGH bằng châm cứu chủ yếu dựa trên sự kết hợp của các huyệt cụ thể trong đó các huyệt cốt lõi, sau đó là phối hợp các huyệt phân bố ở ngực, lưng, chi trên và chi dưới và các huyệt cục bộ.

Theo:”Jing Wen 1Rui-Qing Wang 1Jing-Xuan Liu 1Zi-di Zhang 1Hui-Hui Wu 1Peng Han 1Xin Zhang 1Fei Gao 1Chun-Sheng Jia 1Hai-Jiao Xing

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.