CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH:ỐNG DẪN TINH TẮC NGHẼN 

 

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH:ỐNG DẪN TINH TẮC NGHẼN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH:ỐNG DẪN TINH TẮC NGHẼN

Trích thư hỏi:

  Do vô sinh, tôi đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ nơi đây cho tôi biết tôi bị chứng không tinh trùng giả tạo. Tuy nhiên, muốn biết giả tạo hay là thật sự, tôi cần phải kiểm tra kỹ thêm. Xin hỏi, thế nào là chứng thông tinh trùng giả tạo và thật sự? Có thể kiểm tra thêm để phân biệt được không? Có thể trị liệu được không?

Trả lời:

Tinh trùng là do ống dẫn tinh bé nhỏ ngoằn ngoèo ở tinh hoàn sản sinh. Nếu do bệnh, ống sinh tinh nói trên không thể sản sinh ra tinh trùng, được gọi là chứng không tinh trùng thực sự. Trái lại, ống sinh tinh vẫn còn sản sinh được tinh trùng nhưng do ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, không thể đưa tinh trùng ra ngoài, được gọi là chứng không tinh trùng giả tạo, mà cũng được gọi là chứng không tinh trùng do bị tắc nghẽn.  Hệ thống ống đưa tinh trùng ra ngoài gồm có các ống nhỏ ở tinh hoàn, mào tinh, ống dẫn tinh, ống xuất tinh và Một phần niệu đạo. Những bộ phận trên bất cứ bộ phận nào bị tắc nghẽn, đều có ảnh hưởng đến việc đưa tinh trùng ra ngoài. Nếu bị tắc nghẽn một bên ống dẫn tinh, sẽ có ảnh hưởng nhỏ đối với vấn đề sinh sản. Trái lại, nếu cả hai bên bị tắc nghẽn, tinh trùng không thể đưa ra ngoài được, tất nhiên sẽ dẫn tới vô sinh.

Nguyên nhân thường thấy dẫn đến ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, là do hệ thống sinh dục và niệu đạo bị nhiễm khuẩn. Như bị viêm mào tinh, viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh nang, hoặc ống dẫn tinh ở mào tinh bị nhiễm vi khuẩn lao, làm cho ống dẫn tinh trở thành hẹp, gây ách tắc, và thường thấy xảy ra nơi ống dẫn tinh kết nối với mào tinh.  Sự tổn thương cũng có thể dẫn tới tắc nghẽn đường dẫn tinh, như phẫu thuật để chữa chứng sa nang, tĩnh mạch nơi hệ thống dẫn tinh bị giãn xoắn hoặc sưng, phẫu thuật để cắt u xơ cạnh ống dẫn tinh, cũng có thể làm thương tổn đến bộ phận này. Sự tích chứa nước ở màng tinh hoàn, phẫu thuật để chữa trị túi chứa tinh bị sưng có thể làm thương tổn đến mào tinh. Phẫu thuật tiền liệt tuyến cũng có thể dẫn đến miệng ống dẫn tinh tắc nghẽn. Hoặc, tuy không có tốn thương nhưng sau khi phẫu thuật có sự kết dính, thành sẹo tạo nên sức nén nơi ống dẫn tinh cũng làm cho ống dẫn tinh bị tắc nghẽn.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH:ỐNG DẪN TINH TẮC NGHẼN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH:ỐNG DẪN TINH TẮC NGHẼN

Trường hợp bị bướu ở mào tinh, bướu ở túi đựng tinh, u xơ ở tiền liệt tuyến cũng có thể đè nén ống dẫn tinh gây tắc nghẽn. Những dị dạng bẩm sinh cũng có thể làm cho đường dẫn tinh bị tắc nghẽn, thí dụ như phần đầu, phần thân và phần đuôi của mào tinh bị khiếm khuyết; một phần hoặc toàn bộ ống dẫn tinh bị khiếm khuyết; giữa ống dẫn tinh và mào tinh không tiếp nối nhau; mào tinh, ống dẫn tinh và túi đựng tinh phát triển không hoàn chỉnh, V.V…

Đặc điểm của chứng không tinh trùng do ống dân tinh bị tắc nghẽn là: không có tinh trùng, tinh hoàn có kích thước bình thường, kích thích tố xúc tiến noãn bào phát triển (FDI và hàm lượng Testosteron bình thường, cắt lấy mô tình để kiểm tra bệnh lý cũng cảm thấy bình thường nhưng muốn biết sự tắc nghẽn ở đường dẫn tinh là đâu, phải tiến hành chụp hình để tìm hiểu. Bất cứ trường hợp bị tắc nghẽn, vôi hoá, bị u xơ, dị dạng bẩm sinh ở đường dẫn tinh đều có thể chụp hình và thấy rõ cả.

Cách trị liệu phải dựa vào vị trí bị tắc nghẽn của ống dẫn tinh để quyết định. Như tiền liệt tuyến bị viêm, túi tinh bị viêm khiến miệng ống tinh bị sưng, gây tắc nghẽn, không thể bắn tinh trùng ra được, thì phải dùng thuốc kháng sinh để chữa cho hết chứng viêm. Sau khi chứng viêm chữa trị xong thì có thể khôi phục lại việc xuất tinh bình thường. Những bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn lao cần phải trị liệu như trị liệu bệnh lao. Tuy nhiên, nếu bị tắc nghẽn thường phải dùng phẫu thuật. Thí dụ như trong ống dẫn tinh có một đoạn nào đó bị tổn thương, bác sĩ chuyên khoa phải dùng phẫu thuật cắt bỏ đoạn đó rồi nối hai đầu lại với nhau. Trường hợp bị tắc nghẽn nơi mào tinh có thể dùng kỹ thuật ngoại khoa qua kính hiển vi để tiến hành cắt nối ống dẫn tinh.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH:ỐNG DẪN TINH TẮC NGHẼN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH:ỐNG DẪN TINH TẮC NGHẼN

Theo:”Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.