CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM MÀO TINH HOÀN

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM MÀO TINH HOÀN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM MÀO TINH HOÀN

 

Viêm mào tinh hoàn là một trong những bệnh viêm nhiễm hệ sinh dục nam thường gặp, bệnh chủ yếu xuất hiện ở những người trẻ tuổi hoặc trung niên. Mào tinh là nơi trưởng thành của tinh trùng, đồng thời cũng là nơi chứa tinh trùng, có nhiều chức năng sinh lý khác nhau tương ứng với khả năng trưởng thành và dung tích của tinh trùng. Sự thay đổi của môi trường bên trong mào tinh sẽ ảnh hưởng đến sự trưởng thành của tinh trùng và giảm khả năng thụ tinh; viêm nhiễm cũng có thể gây tắc ống mào tinh và ảnh hưởng đến đầu ra của tinh trùng, có thể gây vô sinh lâm sàng.

Tại sao nam giới bị viêm mào tinh hoàn?

  1. Khám dụng cụ niệu đạo và đặt ống thông tiểu lâu ngày có thể gây nhiễm trùng tuyến tiền liệt và sau đó là viêm mào tinh hoàn .
  2. Sau khi cắt bỏ tuyến tiền liệt, đặc biệt là cắt ngang qua tuyến tiền liệt, vì ống phóng tinh mở ra trong hố tuyến tiền liệt, áp lực của niệu đạo khi đi tiểu có thể đảo ngược dòng nước tiểu vào ống phóng tinh từ 8 đến 12 tuần sau khi cắt tuyến tiền liệt. Nước tiểu thường chứa một lượng vi khuẩn nhất định.
  3. Một số bệnh nhân có tiền sử chấn thương bìu trước khi phàn nàn là bị viêm mào tinh hoàn cấp , nhưng không phải tất cả bệnh nhân chấn thương bìu đều bị viêm mào tinh hoàn cấp.

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM MÀO TINH HOÀN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM MÀO TINH HOÀN

Châm cứu điều trị viêm mào tinh hoàn

(1)Sơ Can giải uất hành khí: chủ huyệt là Can du, Nội quan và Thận du; phối  Túc tam lý, Tam âm giao và Qui lai. Áp dụng phương pháp kích thích mạnh, và để kim trong 30 phút sau khi lấy khí. Trong thời gian lưu kim, thực hiện các động tác niệm chuyển để tăng cường kích thích.

(2) Hành khí trục ứ chấn thống: Đại đôn, Trung đô, Phục lưu. Phối Hành gian, Âm lăng tuyền, Thứ liêu. Áp dụng phương pháp kích thích và tả mạnh, và để kim trong 30 phút sau khi đắc khí. Sau khi lấy kim ra khỏi cơ thể, có thể cứu cách gừng.

(3) Phương pháp trừ đờm, huyết ứ, tiêu sưng: chính huyệt Đai đôn, Can du, Lãi câu, hợp với huyệt Khúc tuyền, Đại Hách, Âm cốc. Một phương pháp kích thích và tả mạnh đã được áp dụng, và kim được giữ lại trong 30 phút. Sau khi lấy kim cứu cách gừng.

(4) Kiện Tỳ lợi thấp thông lạc: các điểm chính là Tỳ du, Âm Lăng tuyền và Lậu cốc; các điểm phù hợp là các huyệt Đại đôn, Hành gian và Tất quan. Kim được áp dụng kỹ thuật bổ, giữ kim trong 30 phút. Quá trình cứu đầu kim được áp dụng trong thời gian lưu kim.

viêm mào tinh hoàn không nên ăn gì?

  1. Tránh thức ăn cay và kích thích. Ví dụ: hành, tiêu, ớt, tiêu, mù tạt, thì là.
  2. Bỏ hút thuốc và uống rượu, cà phê và các đồ uống thú vị khác.
  3. Tránh thức ăn sống và lạnh.
  4. Ăn ít những thứ gọi là “mỡ” như kho quẹt, canh cá, thịt cừu,… để không làm tăng tiết dịch ở bộ phận bị viêm, viêm tinh hoàn sẽ càng xâm nhập và lây lan và làm nặng thêm các triệu chứng bệnh.

Xin nhiệt liệt nhắc nhở: Trên đây là những điều kiêng kỵ trong ăn uống đối với bệnh viêm tinh hoàn, mong người bệnh lưu ý, nếu có triệu chứng bất lợi thì điều trị tại bệnh viện chính quy càng sớm càng tốt để tránh hậu quả xấu.

Liệu pháp kiêng ăn cho bệnh viêm tinh hoàn mãn tính

100 gam đậu đỏ, 1 quả cà chua (cà chua), 50 gam nấm mèo. Đun đậu đỏ trong 15 phút, cho nấm mèo vào, khi đậu chín thì cho cà chua vào. Mỗi ngày uống 1 nguyên liệu, chia làm 2-3 lần. Nó có tác dụng tán huyết, giảm sưng tấy. Nó thích hợp với bệnh viêm tinh hoàn do huyết ứ gây ra.

50 gam đậu xanh, 30 gam gạo tẻ, 20 gam tảo bẹ, lượng đường thích hợp. Đun sôi đậu xanh và tảo bẹ trước, sau đó cho gạo vào nấu thành cháo khi chín, thêm đường vừa ăn. Nó có tác dụng loại bỏ ẩm ướt, xua tan cục u, giảm sưng tấy. Thích hợp với chứng viêm tinh hoàn do đờm ẩm.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM MÀO TINH HOÀN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ VIÊM MÀO TINH HOÀN

Theo Ths.Bs Nguyễn Xuân Luận st.

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.