CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHÂM CỨU CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHÂM CỨU CHỮA TẮC VÒI TRỨNG
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHÂM CỨU CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

 

Viêm ống dẫn trứng tưởng chừng là căn bệnh ít ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ, nếu tình trạng viêm tắc vòi trứng diễn ra nhiều lần mà không điều trị kịp thời sẽ gây tắc ống dẫn trứng. Các ống dẫn trứng bị tắc nghẽn là một nguyên nhân phổ biến của vô sinh.  Và trước khi nói về “tắc nghẽn ống dẫn trứng”, tôi muốn đề cập ngắn gọn đến nguyên nhân chính dẫn đến bệnh này là bệnh viêm vùng chậu.

Viêm vùng chậu là một thuật ngữ chung để chỉ tình trạng viêm do nhiễm trùng ở các cơ quan sinh sản của phụ nữ, bao gồm tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng và phúc mạc vùng chậu. Các tắc nghẽn của ống dẫn trứng là một di chứng của bệnh viêm vùng chậu .

Bao nhiêu người nghĩ rằng đau bụng dưới, đau thắt lưng và chịu đựng hết, dịch âm đạo có màu vàng và có mùi hôi sẽ đỡ sau vài ngày, hay thậm chí chu kỳ kinh lộn xộn trong tháng thứ N, vẫn nghĩ như vậy. là một việc lớn! Khi quan hệ với bạn tình thì đây là những vấn đề không thể bỏ qua, nếu không cẩn thận rất có thể bệnh viêm ống dẫn trứng sẽ tìm đến bạn.

Khi lên cơn cấp tính thường có biểu hiện đau bụng dưới hoặc sốt, trường hợp nặng có thể sốt cao, nhức đầu, tăng tiết dịch âm đạo, có màu bất thường, có mùi hôi.  Nếu trở thành mãn tính, mặc dù các triệu chứng không còn rõ ràng nhưng người bệnh rất dễ mệt mỏi. Khi sức đề kháng kém, tình trạng viêm nhiễm sẽ tái phát.

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHÂM CỨU CHỮA TẮC VÒI TRỨNG
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHÂM CỨU CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Nhiễm trùng là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm ống dẫn trứng. Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần có thể gây sẹo ở vòi trứng, dính các mô xung quanh và làm biến dạng vòi trứng, ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng.  Nội soi và siêu âm đầu dò là phương pháp được áp dụng phổ biến trong Tây y để điều trị tắc ống dẫn trứng , có tác dụng nới lỏng các chất dính ở ống dẫn trứng, nạo vét và phục hồi cấu trúc và chức năng của ống dẫn trứng. Tuy nhiên, phẫu thuật có thể mang lại chấn thương mới, và vấn đề tái phát là khó tránh khỏi.

So với phẫu thuật, châm cứu không chỉ có thể làm sạch viêm ống dẫn trứng một cách an toàn và giảm co thắt ống dẫn trứng, mà còn giảm nguy cơ tắc nghẽn trở lại sau phẫu thuật nội soi và tăng tốc độ sửa chữa các mô tổn thương.

Đã nói rất nhiều về lợi ích của châm cứu, y học cổ truyền Trung Quốc điều trị tắc ống dẫn trứng như thế nào?

Bệnh viêm vùng chậu không có tên trong sách cổ y học cổ truyền Trung Quốc, nhưng nó có thể được phân thành các tên “đau bụng phụ nữ”, “vận”, “đau bụng kinh” và “vô sinh” dựa trên biểu hiện lâm sàng của nó. Bản ghi: ” Bị đau bụng dưới, chứng này do phong hàn giữa bào cung, khí huyết ngưng trệ, bụng dưới ngưng trệ, do phong hàn giáng vào huyết khí, cho nên đau  ”.

Cơ chế chính của tắc ống dẫn trứng là do kinh nguyệt hoặc hậu sản, suy nhược cơ thể, ngoại độc ẩm, hoặc hàn thấp, thấp nhiệt, Can khí ngưng trệ hoặc khí hư, kết hợp các yếu tố bên trong và bên ngoài, dẫn đến khí trệ , huyết, đờm và đục. Huyết ứ làm tắc tử cung, rồi sinh ra bệnh này, cho nên “huyết ứ” là cơ chế bệnh sinh quan trọng nhất của tắc ống dẫn trứng.

Châm cứu có tác dụng điều trị viêm nhiễm rất tốt (dù là do vi khuẩn hay do vô trùng). Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng châm cứu ức chế việc sản xuất các cytokine gây viêm (yếu tố gây viêm trong cơ thể con người) bằng cách kích thích các kinh mạch, và cuối cùng đạt được tác dụng chống viêm.

Châm cứu cũng có thể điều hòa trục dưới đồi – tuyến yên – buồng trứng, giảm lo lắng của bệnh nhân làm co thắt ống dẫn trứng, tăng lưu thông máu cục bộ, giảm xung huyết niêm mạc, thúc đẩy quá trình sửa chữa mô.

Nhưng, hiện chưa có hội chứng tắc ống dẫn trứng thống nhất và chủ yếu được các bác sĩ chẩn đoán dựa trên các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh nhân. Việc lựa chọn các huyệt chủ yếu là để thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ, làm ấm kinh mạch để đuổi hàn hoặc thanh nhiệt và trừ thấp, bổ khí và kiện tỳ, ấm dương và dưỡng thận, hoặc cường tráng cơ thể và trừ tà.

Các huyệt thường được sử dụng bao gồm tử cung cục bộ, Trung cực, Khí hải, Qui lai, Túc tam lý và các huyệt trừ các kiêm chứng; Huyết hải, Tam âm giao, Âm lăng tuyền, Phong long và các huyệt khác để thúc đẩy lưu thông máu và loại bỏ ứ máu và tháp tà, cùng với huyệt Tỳ du, Thận du và Thái xung điều hòa các chức năng của tạng phủ và cùng phát huy tác dụng trị liệu như giảm viêm nhiễm, loại bỏ nước ứ đọng, thông tắc ống dẫn trứng.

Tắc Vòi Trứng tùy theo mức độ: có hiện tượng viêm và dính nhẹ, nhưng ống dẫn trứng không bị tắc hoàn toàn,  (1) tắc vòi trứng (tắc hoàn toàn) do viêm, sẹo và dính.

Châm cứu có thể đóng vai trò tốt trong việc điều trị thông tắc, tiêu trừ viêm nhiễm và thông tắc ống dẫn trứng.

Nhưng đối với loại tắc hoàn toàn (1) thì cần phải nhờ đến phương pháp điều trị ngoại khoa bằng thuốc tây y. Nạo vét đầu tiên, sau đó là châm cứu, có thể sửa chữa tổn thương ống dẫn trứng và ngăn ngừa tái phát.

Viêm tắc vòi trứng bản thân không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn nữ, tuy nhiên nếu các bà mẹ tương lai bị vô sinh do tắc ống dẫn trứng sẽ mang lại áp lực tâm lý rất lớn cho chị em, không có lợi cho việc hồi phục bệnh và mang thai. . Vì vậy, khi cảm thấy có các triệu chứng khó chịu, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để kiểm soát tình trạng viêm nhiễm và ngăn ngừa bệnh tái phát. Kết hợp giữa châm cứu và y học hiện đại để bạn thoát khỏi rắc rối khi bị “tắc vòi trứng”giúp bạn sớm sinh con khỏe mạnh.

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHÂM CỨU CHỮA TẮC VÒI TRỨNG
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHÂM CỨU CHỮA TẮC VÒI TRỨNG

Theo Ths. Bs Nguyễn Xuân Luận st.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.