ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA:KIỂM TRA BẰNG SIÊU ÂM

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: SIÊU ÂM Ổ BỤNG.

Trích thư hỏi:

    Tôi có một người bạn cho biết bệnh viện có kiểm tra Siêu âm, và tìm được nguyên nhân không có Thai khi trị liệu chẳng bao lâu, người bạn này đã có thai như ý muốn.  Tôi có đến bệnh viện 8 lần để làm nhiều phương pháp kiểm tra, nhưng vẫn không cho tôi được kiểm tra bằng siêu âm. Vậy không bằng siêu âm, có thể biết được nguyên nhân không có thai của tôi không?

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: SIÊU ÂM ĐẦU DÒ

Trả lời:

Kiểm tra bằng siêu âm đúng là một phương pháp kiểm tra có công dụng rộng rãi nhưng nó không phải là vạn năng Thí dụ như trường hợp vô sinh mang tính miễn dịch thì cách chẩn đoán bằng siêu âm không thể biết được.

Như vậy, tình huống nào trong chữa trị vô sinh cần phải kiểm tra bằng siêu âm?

A. Khi cần kiểm tra hình dạng, vị trí, sự to nhỏ của tử cung, cũng như khi cần đo chiều dài, chiều rộng, độ dày của tử cung. Tích số của nó là 40.000 mm. Tích số càng nhỏ thì tình trạng phát triển không bình thường của tử cung càng nghiêm trọng, thậm chí gần như là tử cung của trẻ con. Đồng thời, nó cũng có thể so sánh được chiều dài của tử cung và cổ tử cung. Nếu là tình trạng bình thường, sự so sánh đó là 2:1, nếu là 1:1 thì tử cung phát triển không tốt, nếu 1:2 thì cần phải để ý đến dạng tử cung bé nhỏ như trẻ con này.

B.Kiểm tra các loại u xơ như u xơ trong tử cung. Cách kiểm tra này có thể biết được số lượng, biết được u xơ to hay nhỏ, biết được vị trí chính xác. Nó cũng có thể phát hiện được u xơ ở buồng trứng và phân biệt được tính chất thật sự của loại u xơ này. Nó cũng quan sát được vị u xơ là ở bên trái hay bên phải, hoặc ở cả hai bên. Thấy được phía bên trong nang u xơ, nên cũng có thể chẩn đoán được thai trứng ở người phụ nữ. Khi bụng của bệnh nhân trướng to, cách kiểm tra này còn có thể phân nước trong bụng và mang u xơ ở buồng trứng.

C.Kiểm tra được mọi dị dạng, như trường có tử cung hoặc chỉ có dấu vết của tử cung, hay có tử cung kép, có tử cung đơn giác tam giác….v.v..

D.Có thể phát hiện được thịt thừa trong nội mạc tử cung

E. Theo dõi sự rụng trứng. Bắt đầu từ ngày thứ tám của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi hôm tiến hành kiểm tra bằng siêu âm, có thể thấy được tốc độ tăng trưởng của noãn bào và có rụng trứng hay không? Đường kính của noãn bào lớn hơn hoặc bằng 18 mm, chứng tỏ noãn bào đã phát triển đúng mức, có khả năng rụng trứng bất cứ lúc nào. Trước một hôm khi xảy ra rụng trứng, trực kính noãn bào bình quần từ 21 đến 22 mm, Dấu hiệu rụng trứng gồm có:

– Noãn bào biến mất hoặc thu nhỏ,

– Nơi tử cung và ruột già có một vùng tối của nước, diện tích từ 3 đến 10 mm;

– Chung quanh rìa của noãn bào mơ hồ. Bên trong cơ những chấm sáng thưa thớt, có khi thấy được những nơi sưng do đông máu. Nếu những chấm sáng dày đặc, hình thành một vùng sáng thì đó là hoàng thế.

G.Qua sự kiểm tra bằng siêu âm, nếu bơm vào xoang tử cung một lượng nước có chứa 3% khí CO2 thì có thể kiểm tra được ống dẫn trứng phải chăng thông suốt. Nếu có tắc nghẽn thì cũng thấy được vị trí tắc nghẽn ở đâu.

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: SIÊU ÂM Ổ BỤNG

Theo:”Hiếm muộn vô sin” của Dư Băng, Tôn Lệ Quân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.