Nghiên cứu 1

châm cứu có thể chữa vô sinh không?
châm cứu có thể chữa vô sinh không?

Cơ sở:

Vô sinh được định nghĩa về mặt lâm sàng là không thể thụ thai sau 12 tháng giao hợp không được bảo vệ. Rối loạn hữu cơ và các yếu tố lối sống có liên quan nhiều đến vô sinh. Nói chung, châm cứu và các phương pháp liên quan có thể được áp dụng để điều trị vô sinh, theo lý thuyết của Y học cổ truyền Trung Quốc. Các trường hợp vô sinh được điều trị bằng châm cứu thành công mà không cần sử dụng đồng thời với bất kỳ loại thuốc nào là rất hiếm. Bài báo này trình bày một trường hợp của một phụ nữ hiếm muộn có phản ứng thuận lợi với điều trị bằng châm cứu.

Trường hợp:

Một phụ nữ Mexico 39 tuổi bị vô sinh do tắc ống dẫn trứng bên phải. Cô không có cảm giác khó chịu nào về thể chất ngoài căng thẳng liên quan đến công việc. Hội chứng của cô lần đầu tiên được chẩn đoán là  Tỳ khí và Thận Khí  đều hư, kèm theo tắc nghẽn do tích tụ Đàm. Chủ yếu thực hành Châm cứu cho bệnh nhân này.

 Kết quả: Sau 28 lần điều trị, cuối cùng cô đã có thể thụ thai.

Kết luận: Châm cứu có thể giúp điều trị vô sinh. Cần có những thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, quy mô lớn hơn nữa để xác minh hiệu quả của châm cứu trong điều trị vô sinh nữ.

Theo nhóm tác giả: ” Jun-Xiang Wang ,yang yang Yue Song  Liang-Xiao Ma  https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.