Thuốc Nam điều trị viêm Phụ Khoa: Viêm Nội mạc Tử Cung

 

 

Thuốc Nam điều trị viêm Phụ Khoa: Viêm Nội mạc Tử Cung
Thuốc Nam điều trị viêm Phụ Khoa: Viêm Nội mạc Tử Cung

Trích thư hỏi:

Tôi đã đến bệnh viện nạo nội mạc tử cung để Biểm tra. Bác sĩ cho biết tôi bị viêm nội mạc tử cung, không có gì nghiêm trọng, chỉ cần kinh nguyệt đến thì sẽ khỏi. Tôi xin hỏi có đúng như thế không? Nếu không chữa trị có khỏi không?

Trả lời:

Nói một cách chính xác là trường hợp trên chỉ bị viêm Mô (nội mạc) Tử cung mãn tính chứ không phải bị viêm do vi khuẩn Lao. Vì trong thời kỳ cấp tính của bệnh viêm Mô Tử cung không thể tiến hành xét nghiệm bằng cách nạo mổ. Đồng thời, nếu là mô tử cung bị nhiễm vi khuẩn Lao thì  trong việc định bệnh phải ghi rõ “mổ tử cung bị Lao”. Nếu không ghi rõ thì không phải là bệnh này.

Mô bên trong tử cung được chia thành mô lớ đáy và mô chức năng. Mô chức năng ở trên bề mặt nên dễ bị nhiễm. Lớp mô này có thể theo chu kỳ kinh nguyệt thay đổi. Lớp mô chức năng thường bị tách rời và theo máu kinh nguyệt ra khỏi cơ thể. Do vậy, chẩn đoán cho biết viên trong tử cung mà không phải bị nhiễm vi trùng khuẩn vẫn là trường hợp nhẹ.

Những điều vừa nói là về mặt có lợi, nhưng cũng có mặt bất lợi. Vì xoang tử cung thông qua cổ tử cung và âm đạo nên cũng thông với môi trường ở bên ngoài, dễ bị các nguồn bệnh xâm nhập tấn công. Trong đó, có những trường hợp do chữa trị gây ra, như việc đặt và lấy vòng tránh thai, việc nạo thai, việc nạo mô tử cung để xét nghiệm, việc kiểm tra sự thông suốt của ống dẫn trứng, v,v… do dụng cụ y khoa tiệt trùng không tốt, do thao tác về vô trùng không nghiêm ngặt, hoặc do bệnh nhân đang bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung chưa trị hết hẳn, mà lại tiến hành những thao tác nói trên, dẫn đến bị viêm nhiễm. Những trường hợp khác như giao hợp sớm sau khi sanh, sau khi hư thai, giao hợp trong thời gian có kinh, cũng có thể dẫn đến truyền nhiệm Các loại bệnh. Ngoài ra, nội mạc tử cung bị polip hoặc  dưới tử cung có u xơ V.V… cũng có thể dẫn đến viêm Nội mạc Tử cung. Loại bệnh này cũng có thể tái đi tái lại.

Thuốc Nam điều trị viêm Phụ Khoa: Viêm Nội mạc Tử Cung
Thuốc Nam điều trị viêm Phụ Khoa: Viêm Nội mạc Tử Cung

 

Lớp nền của mô tử cung nằm giữa cơ tử cung và lớp Công năng, nó không rơi rụng theo kinh nguyệt, lớp nền này sẽ sinh ra lớp mô năng mới trong tử cung. Nếu bệnh viêm lớp mô chức năng Tử  cung lan nhiễm đến lớp nền của mô Tử cung thời bệnh viêm này cũng có thể truyền sang lớp chức năng mới do nó sunh ra, , làm cho bệnh viêm mạn tính kéo dài mãi không hết dứt.

Đối với loại bệnh viêm nội mạc tử cung mãn tính kéo dài, và viêm nhiễm lập đi lập lại như thế, là việc vẫn thường thấy trong lâm sàng. Theo báo cáo cho thấy, qua việc nạo mổ tử cung để tiến hành kiểm tra đối với phụ nữ không có thai, thì số người bị viêm mô tử cung lên đến trên dưới 9,4%. Trên thực tế còn có thể cao hơn con số này, vì có một số phụ nữ bị viêm mô tử cung không được dùng cách nạo mô để chẩn đoán, mà chỉ lấy xoang dịch của tử cung để kiểm tra vi khuẩn bằng cách làm phản ứng PCR. Qua đó để kiểm tra vi khuẩn bệnh lậu, v,v… và thường có kết quả dương tính không phải ít. Ngoài vi khuẩn bệnh lậu, tử cung còn có thế nhiễm các loại vi khuẩn hình cầu, hình xâu chuỗi, và hình gậy ở đại tràng, v,v… Khi bị viêm nội mạc tử cung, bệnh nhân thường cảm thấy bụng dưới căng trướng và trằn xuống, đau lưng ở phần xương cùng, số lượng bạch đái tăng cao, loãng, có màu vàng nhạt, lắm khi còn có máu. Về kinh nguyệt vẫn đều đặn, nhưng số lượng huyết tăng lên, thời kỳ kinh nguyệt kéo dài. Trường hợp thống kinh thường thấy ở phụ nữ chưa sinh đẻ. Viêm mô tử cung có thể dẫn đến vô sinh hoặc hữu sinh vô dưỡng. Một là do tinh trùng sau khi vào xoang tử cung thì bị độc tố của vi khuẩn giết chết, hoặc bị bạch cầu thực bào mất hoặc làm cho năng lực của tinh trùng bị sút kém, tiến được vào tới ống dẫn trứng với một số lượng quá ít. Hai là trứng thụ tinh không dễ cấy vào nội mạc tử cung đang bị viêm, hoặc do kháng thể của nội mạc tử cung gây chướng ngại nên không thể cấy vào được. Ba là do trứng thụ tinh cấy vào nội mạc tử cung không chắc, nên dễ bị hư thai.

Một khi chẩn đoán cho thấy nội mạc tử cung bị viêm, thì phải tích cực trị liệu. Trước hết phải thanh toán nhân tố gây ra bệnh. Nếu do đặt vòng tránh thai dẫn đến bị viêm Thế tử cung, thì phải tức khắc lấy vòng tránh thai ra. Đối với gười sau khi sanh hoặc sau khi hư thai thì phải tiến hành nạo Tử cung để xóa sạch những tổ chức bị sót lại của Nhau. Nếu do người chồng bị viêm nhiễm, thì phải điều trị cả người chồng luôn.

 

Thuốc Nam điều trị viêm Phụ Khoa: Viêm Nội mạc Tử Cung
Thuốc Nam điều trị viêm Phụ Khoa: Viêm Nội mạc Tử Cung

Theo:”Hiếm muộn Vô sinh ” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.