THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

 

 

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Trích thư hỏi:

  Tôi không có thai, vào bệnh viện để  nội soi cho thấy tôi bị chứng lạc nội mạc tử cung. Bệnh này có phải bị Truyền nhiễm hay không? Có ảnh hưởng gì đến việc thụ thai không? Có thể chữa trị không?

 Trả lời:

Theo bình thường thì nội mạc tử cung phủ lên trên mặt ngoài của vách tử cung. Nếu bất kỳ tổ chức hoặc bộ phân nào bên ngoài tử cung cũng xuất hiện nội mạc của tử cung, được gọi là chứng lạc nội mạc tử cung.

Chứng lạc nội mạc tử cung không phải là một bệnh truyền nhiễm. Sở dĩ lạc nội mạc tử cung, chủ yếu là do máu huyết kinh nguyệt bị chảy trở ngược. Thí dụ như trong thời gian hành kinh chưa sạch mà giao hợp, trong quá trình kiểm tra phụ khoa, như kiểm tra thông suốt ống dẫn trứng v,v… đã làm cho những mảnh vụn của nội mạc tử cung lẫn lộn trong máu huyết hành kinh chảy ngược vào ống dẫn trứng, hoặc vào xoang chậu; hoặc khi kiểm tra trị liệu tử cung nghiêng về phía sau, trị liệu cổ tử cung hẹp hoặc bị phong kín, v,v… cũng có thể làm cho máu huyết kinh nguyệt chạy ngược trở vào xoang chậu và bề mặt của buồng trứng hoặc bề mặt của màng bụng ở xoang chậu, gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung. Vị trí xảy ra chứng nội mạc tử cung lệch vị trí không giống nhau, tùy thuộc nguyên nhân như đã kể trên.

Có người bị chứng lạc nội mạc tử cung xảy ra ở buồng trứng nhiều đến 80%. Xảy ra nơi dây chằng tử cung với xương cùng nơi màng bụng (phúc mạc) bao phủ tử cung, ống dẫn trứng. Hoặc ở bàng quang trong xương chậu cũng thường thấy có hiện tượng lạc nội mạc tử cung. Tất cả những trường hợp trên được gọi là chứng lạc nội mạc tử cung ở Xoang chậu. Những bộ phận khác như vết sẹo khi làm phâu

Thuật ở rốn, ở bụng, khi cắt ruột thừa, cũng như vị trí ở tử  cung, âm đạo, ngoại âm thì ít khi thấy.

Dựa vào bộ phận và mức độ chứng lạc nội mạc tử cung, được chia ra làm năm thời kỳ. Thời kỳ mang số 0 là thời kỳ trong xoang chậu, trên màng bụng có những chân nhỏ rời rạc của hiện tượng lạc nội mạc tử cung. Thời kỳ này không có triệu chứng gì, kiểm tra phụ khoa cũng không thể phát hiện, nên được gọi là thời kỳ lạc nội mạc tử cung ẩn tính. Chỉ thông qua xét nghiệm xoang bụng bằng nội soi thì mới phát hiện được. Khi có triệu chứng thống kinh, thì đang phải một chỗ kết tụ thấy đau nhưng không hình thành thổi cứng thì thuộc thời kỳ thứ nhất, tức thời kỳ chứng lạc nội mạc tử cung còn nhẹ. Thời kỳ nặng nhất là thời kỳ thứ 4 tức thời  mà chứng bệnh này lan tràn khắp xoang Chậu. Sự hoạt động của tử cung rõ ràng bị hạn chế.

Chứng lạc nội mạc tử cung cũng giống như hành tinh. mỗi chu kỳ đều xuất huyết Sổ huyết này không thể chất ngoài mà chỉ lan tràn trong xoang chậu và màng bụng, có thể gây ra sự kết dính, hình thành những sẹo, khiến ống dẫn trứng bị đè nặng, khiến thanh mạc của ống dẫn trứng kết dính thành một bó, hoặc bị uốn cong, ảnh hưởng đến sự tiếp nhận trứng. Cũng có thể dẫn đến sự kết dính làm cho tình trạng tử cung nghiêng ra sau bị cố định hẳn, tinh trùng không dễ gì vào được cửa tử cung. Sự kết dính này bao bọc chung quanh buồng trứng, khiến buồng trứng không thế rụng trứng được. Hoặc do chứng lạc nội mạc tử cung gây ra sưng nang và bệnh này làm cho buồng trứng biến chất, ảnh hưởng đến việc rụng trứng. Do các nguyên nhân kể trên, chứng lạc nội mạc tử cung thường dẫn đến vô sinh.

Trong thời kỳ mang số 0 của chứng lạc nội mạc tử cung, không có những nhân tố cơ học như trên vừa nói, nhưng cũng không thể mang thai, đó là vì:

– Chứng lạc nội mạc tử cung gây tình trạng tiền liệt tuyến tố tăng cao một cách rõ rệt. Khi tuyến tố này tăng cao sẽ làm trở ngại cho sự tăng trưởng noãn bào, ảnh hưởng đến sự nhu động của ống dẫn trứng và từ đó ảnh hưởng đến việc thụ thai. Tiền liệt tuyến tố có thể thúc đẩy sự thoái hoá của hoàng thể, nên bệnh nhân bị chứng lạc nội mạc tử cũng có tỷ lệ hư thai rất cao.

– Có báo cáo cho biết, bệnh nhân bị chứng lạc nội mạc tử cung, cũng đồng thời bị hội chứng buồng trứng không rụng trứng cao đến 75%. Hội chứng này khiến bệnh nhân không còn rụng trứng như bình thường.

– Tính xuất huyết có chu kỳ của chứng lạc nội mạc tử cung, do không thể chảy ra ngoài nên cơ thể phải điều động một số lượng lớn bạch cầu đến đấy thu hút, từ đó tạo nên tỉnh miễn dịch trong bản thân. Kháng thể chống nội mạc tử cũng tăng cao, ảnh hưởng đến việc rụng trứng và hoạt động của hoàng thể, ảnh hưởng đến trứng thụ tinh cấy vào vách tử cung.

– Bệnh nhân bị chứng lạc nội mạc tử cung, có thể do sự kích thích của nội mạc tử cung lệch vị trí ở xoang bụng làm cho thần kinh ở ngực thúc đẩy kích tố tăng sữa được tăng cao, nên đã ức chế nội tiết FSH (kích thích tố thúc đẩy não thuỳ thể để giúp noãn bào trưởng thành), khiến sự phát triển noãn bào không tốt, dẫn đến điều bất lợi là hoạt động của buồng trứng không còn bình thường nên không thể có thai.

 

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

 

Trong số bệnh nhân bị chứng lạc nội mạc tử cung dẫn đến không có thai thường chiếm khoảng 30% đến 40%. Trong số những phụ nữ không có thai, chiếm khoảng từ 15% đến 20% là người bị chứng lạc nội mạc tử cung.

Đối với việc trị liệu người không có thai: cần phải bảo tốn chức năng sinh dục, nên thường dùng bốn phương pháp sau đây:

  1. Kết hợp trị liệu bằng kích thích tố nữ với nhiều dược liệu khác do bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn.
  2. Trị liệu bằng DANOZOL: thuốc này ức chế kích dục tố của tuyến yên tiết ra, làm hạ thấp kích thích tố nam từ buồng trứng là loại kích thích tố ức chế rụng trứng. Đồng thời, có thể làm cho nội mạc tử cung co lại, dẫn đến bế kinh. Dùng thuốc phải được sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và trị liệu liên tục đến sáu tháng. Sau khi ngưng thuốc 40 ngày, đại để có thể khôi phục lại khả năng rụng trứng và bệnh nhân có thể thụ thai sinh đẻ tỉ lệ khoảng chúa 70%.
  3. Phẫu thuật có tính bảo tồn: tức cắt bỏ những nụ gây bệnh lạc nội mạc tử cung, cắt bỏ phần nang bị sưng quanh buồng trứng, làm tách rời những nơi bị all

48 hơi bị dính, sửa tử cung bị lệch về phía sau trở lại vị trí bình thường, dùng phúc

mạc và mạc nối phủ lên những nơi sần sùi, để phòng kết dính trở lại. Sau khi tiến hành phẫu thuật, những bệnh nhân mang thai sinh đẻ có tỉ lệ 59%. Dựa vào tình trạng bệnh nặng nhẹ, người bệnh nhẹ có thể đạt đến 75%, người bệnh nặng chỉ đạt đến 49%.

THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG
THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VIÊM PHỤ KHOA: CHỨNG LẠC NỘI MẠC TỬ CUNG

Theo:” Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.