CHÂM CỨU NHẬT BẢN CHỮA BỆNH: U NANG BUỒNG TRỨNG

 

CHÂM CỨU NHẬT BẢN CHỮA BỆNH
CHÂM CỨU NHẬT BẢN CHỮA BỆNH

* U nang buồng trứng là gì?

Buồng trứng là một phần của hệ thống sinh sản nữ . Chúng nằm ở bụng dưới ở cả hai bên tử cung . Phụ nữ có hai buồng trứng sản xuất trứng cũng như các hormone estrogen và progesterone.

Đôi khi, một túi chứa đầy chất lỏng được gọi là u nang sẽ phát triển trên một trong các buồng trứng. Nhiều phụ nữ sẽ phát triển ít nhất một u nang trong suốt cuộc đời của họ. Trong hầu hết các trường hợp, u nang không đau và không gây ra triệu chứng.

*Các loại u nang buồng trứng

Có nhiều loại u nang buồng trứng, chẳng hạn như u nang bìu và u nang nội mạc tử cung. Tuy nhiên, u nang cơ năng là loại phổ biến nhất. Hai loại u nang cơ năng bao gồm nang trứng và nang hoàng thể.

   – Nang Trứng

Trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, trứng phát triển trong một túi gọi là nang trứng. Túi này nằm bên trong buồng trứng. Trong hầu hết các trường hợp, nang hoặc túi này vỡ ra và giải phóng trứng. Nhưng nếu nang không vỡ ra, chất lỏng bên trong nang có thể tạo thành u nang trên buồng trứng.

   – U nang hoàng thể

Các túi nang thường tan ra sau khi trứng rụng. Nhưng nếu túi không tan và sự mở của niêm mạc nang, chất lỏng bổ sung có thể phát triển bên trong túi và sự tích tụ chất lỏng này gây ra u nang hoàng thể.

Các loại u nang buồng trứng khác bao gồm:

  • nang dermoid: phát triển giống như túi trên buồng trứng có thể chứa tóc, chất béo và các mô khác
  • u nang: các khối u không phải ung thư có thể phát triển ở bề mặt ngoài của buồng trứng
  • u nội mạc tử cung : các mô thường phát triển bên trong tử cung có thể phát triển bên ngoài tử cung và gắn vào buồng trứng, dẫn đến u nang

Một số phụ nữ phát triển một tình trạng gọi là hội chứng buồng trứng đa nang . Tình trạng này có nghĩa là buồng trứng chứa một số lượng lớn các u nang nhỏ. Nó có thể làm cho buồng trứng to ra. Nếu không được điều trị, buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh .

+Các triệu chứng của u nang buồng trứng

Thông thường, u nang buồng trứng không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xuất hiện khi u nang phát triển. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Các triệu chứng nghiêm trọng của u nang buồng trứng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức bao gồm:

Những triệu chứng này có thể cho thấy u nang bị vỡ hoặc xoắn buồng trứng. Cả hai biến chứng đều có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được điều trị sớm.

* Châm cứu Nhật Bản chữa bênh U Nang Buồng Trứng:

 U Nang Buồng Trứng hay gặp ở bệnh nhân to béo thể trạng tốt. Nhưng thường hay có biều hiện rối loạn chu Kỳ Kinh Nguyệt.

Châm cứu: Thân Trụ, Tỳ du, Thận du, Mệnh môn, Thứ Liêu, Trung Quản, tả Dương Trì, Khúc trì, Hợp cốc, Túc tam lý, Tam âm giao, Thái khê.

Trong đó: Hợp Cốc, Tam âm giao là huyệt nổi tiếng về điều trị bài tiết.

Huyệt Mệnh môn trị U Nang Buồng Trứng là Danh Cứu huyệt.

CHÂM CỨU NHẬT BẢN CHỮA BỆNH
CHÂM CỨU NHẬT BẢN CHỮA BỆNH

Theo:” Châm cứu chân tủy” của Nhật Bản tác giả: Đại Điền Văn Chí.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.