Search by category:
Đau dạ dày

Hiểu biết đúng về ăn uống với người bệnh ung thư dạ dày

Ăn chay có lợi cho phòng ung thư không?

Tục ngữ nói, họa từ mồm ra. Nhưng đối với người bị bệnh ung thư dạ dày mà nói thì họa từ mồm vào. Có người trên mâm thức ăn bao giờ cũng phải đủ các loại thịt, ăn thì miếng to miếng lớn, họ không thấy hứng thú với thức ăn chay, họa chăng gắp vài ba miếng thì thôi. Thực ra ăn uống nhiều béo không chỉ là nguyên nhân nguy hiểm của các bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao, bệnh đái đường mà còn gây ra bệnh ung thư dạ dày. Nhân tố quan trọng gây ung thư dạ dày là đột biến gene. Nhiều chất gây bệnh như benzopyr v.v… là chất kích thích chất béo tan trong men tan mỡ. Mà thức ăn nhiều mỡ lại làm cho lượng lớn chất mỡ lắng trong các mô và tế bào. Các “thứ bẩn” này hấp thu nhiều chất gây ung thư, tế bào sinh đột biến gene, từ đó gây ung thư.

Còn ăn chay như các loại rau, củ, quả có ngậm thành phần chống oxy hóa như vitamin A, C, E v.v…, có thể thúc đẩy tế bào giữ được trạng thái tươi trẻ, chống lại sự tấn công của tế bào ung thư. Đồng thời nó điều tiết, phân hóa tế bào, đề phòng niêm mạc dạ dày biến tính, hoại tử.

Do đó khi ăn nhất định phải để thức ăn chay chiếm ưu thế tuyệt đối. Trong bữa cơm, thức ăn chay phải chiếm trên 2/3, ăn một miếng thức ăn mặn phải thêm mấy miếng thức ăn chay. Đối với người già bị bệnh, như cao huyết áp, mỡ máu cao, đái đường mà nói thì càng phải chú ý hơn.

Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày
Hình ảnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có thể đề phòng qua thói quen ăn uống không?

Quan sát tỷ lệ bệnh ung thư dạ dày ở phương Tây, và nhận thức về nhân tố nguy hiểm của bệnh Ung thư dạ dày cho thấy, thói quen ăn uống đóng vai trò quan trọng, trong việc sinh bệnh ung thư. Vì thế phải chú ý đến vấn đề hấp thu thức ăn, phải lấy thanh đạm, tươi nguyên là chính, và tập cho mình thành thói quen ăn uống tốt. Hiệp hội bệnh ung thư Mỹ đề nghị chọn thực vật là nguyên liệu chính của thức ăn, gồm các thức ăn như hoa quả, rau cỏ, bánh mì, ngũ cốc, bột mì, gạo và các loại đậu, ăn nhiều thức ăn tươi có chứa vitamin c.

Bảo quản thức ăn bằng đông lạnh là chính, chứ không dùng muối nén. Bất cứ thức ăn nào quá hạn đều phải bỏ. Hiện nay theo thống kê sơ bộ, tỷ lệ rau, hoa quả tươi trong ăn uống tương đối nhiều, và cố ăn ít các thức ăn hun khói, muối nén, bị mốc hay ô nhiễm sẽ giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Ăn thực phẩm cay có bị ung thư dạ dày không?

Theo nghiên cứu lâm sàng nhiều năm và điều tra theo dõi chứng minh: Ăn thực phẩm cay không liên quan trực tiếp sinh ung thư dạ dày.

Trong ớt có nhiều nguyên tố vi lượng và rất nhiều vitamin C. Nó ở trong đường ruột, dạ dày, có thể ngăn cản các chất gây ung thư – nitrite amin hình thành trong cơ thể. Muối nitrat tồn tại rộng rãi trong giới tự nhiên. Thí dụ nó tồn tại lượng lớn trong thức ăn của chúng ta. Bản thân nó vốn không độc. Nhưng khi ở trong mồm, một số bị tác dụng của nước bọt hình thành muối nitrite, sản vật sau khi phân giải albumin trong dạ dày tác dụng với amin, chuyển hóa thành nitrite amin. Đó là chất gây ung thư rất mạnh. Còn vitamin c có thể ngăn cản hình thành nitrite amin, có tác dụng phòng ung thư.

Các thực phẩm cay khác như gừng, tỏi tính ôn, cay. Gừng có công hiệu phát nhiệt, tán hàn, ấm bụng, khỏe dạ dày, diệt trùng, dừng nôn. Còn tỏi có công hiệu tiêu viêm, diệt khuẩn, khử dòm, ho, lợi tiểu, hạ áp, kiện vị, hành trệ.

Từ đó cho thấy, sử dụng thích đáng một số thực phẩm cay giúp ích cho con người mạnh khỏe. Cách nói thực phẩm cay gây ung thư dạ dày là không có căn cứ khoa học. Nhưng ăn nhiều ớt quá sẽ kích thích cổ họng, thực đạo và dạ dày. Từ đó sinh viêm họng, viêm thực đạo, viêm dạ dày và loét dạ dày. Nên cố gắng ăn ít thức ăn cay để tránh kích thích những chỗ đó, làm tăng triệu chứng.

Ăn uống ít muối có lợi cho phòng ung thư không?

Ăn uống nhiều muối là một nhân tố rất nguy hiểm sinh ung thư dạ dày. Lượng muối ăn được quốc tế thông hành, mỗi ngày khoảng 6g. Người ta đã nghiên cứu nắp các chai cocacola v.v… đựng được khoảng 5g muối. Chúng ta nắm chắc lượng muối cần hạn chế dùng, có thể nâng cao khả năng chống ung thư cho cơ thể.

Post Comment