ĐÔNG Y CHỮA BỆNH NAM KHOA: DI TINH

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH NAM KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH NAM KHOA

Đời bảo rằng trên thổ huyết dưới Di Tinh thì không thể trị được, bảo rằng trên nghịch, dưới kiệt thì người bị tiêu hao lập tức, sòng bệnh chưa đến mức trầm trọng còn có thể lo, trị được, vì rằng Di tinh, thất huyết tuy là hai Lệnh, nhưng thực ra chỉ là một bệnh mà thôi. Tinh là đương khí do Thận trung hóa ra là quí thủy (1) thiên nhất sinh ra, con gái 14 tuổi thì quí thủy đến bào cung mà hai mạch xung nhâm đều thông, đệm huyết của tận hỏa hóa ra, chuyên đea vào bào cung quí thủy giao hợp, thủy theo huyết hóa thành ra nguyệt tín.

+ Con trai 16 tuổi thỉ thiên quí cũng đến bào trung, mà hai mạch xung nhân cũng đem huyệt vào bào hợp với quí thủy, huyết theo thủy hóa mà làm ra Tinh, bào là nhà của tinh, mà cũng là nhà của huyết, thồ nục là bệnh của bào trung, huyết phận ở bào trung, di tinh là bệnh của thủy phân bào trung, huyết với thủy lên xuống ra vào 1 giúp nhau mà đi, cho nên bệnh huyết cũng là bệnh thủy, bệnh thủy cũng là bệnh huyết, cho nên thổ huyết phần nhiều kiêm có Đàm ẩm, bệnh huyết cũng biến ra thủy thũng. .

Bệnh lâm bí cũng có khi hạ ra máu tươi, vì huyết với thủy cùng nương náu với nhau, tinh là thủy hóa ra, di tinh là bệnh thủy vậy mà lại kiếm thồ nục là huyết bệnh vậy. Trước thì huyết, sau di tính là huyết bệnh mà cập lụy tới thủy, trước di tinh mà sau thồ huyết là thủy tinh mà cập lụy đến huyết, phép chữa không cần bàn trước sau, tổng lấy Trị Can làm chủ.

Bào cung là can giữ gìn, tinh với huyết đa tầng chứa đó, trị huyết cần phải trị bào, trị tinh cũng cần trị bào, bào cung là do can giữ gìn cho nên chỉ phải trị can, can gởi tướng hỏa, can khí chủ sơ tiết, hỏa bốc chí thịnh thì trên thổ huyết mà dưới di tinh dùng Địa cốt bì tán gia Sài hồ, Hồ hoàng liên, Tri mẫu, Hoàng bá, Long cốt, Mầu lệ, Bạch linh, Bồ hoàng, Huyết dư hay Đương quy tiêu dao tán gia A giao, Long cốt, Mẫu lệ, Bồ hoàng để bình can.

– Nếu thổ huyết nặng mà di tinh nhẹ thì trị thổ huyết làm chủ, dùng Sinh địa hoàng tán gia Kim anh tử, Mẫu lệ.

– Nếu di tinh nặng mà thổ huyết nhẹ thì trị di tinh làm chủ dùng Địa hoàng thang gia huyết dư, Long cốt và Mẫu lệ.

Ông Trọng Cảnh trị di tinh có phép dùng Thiên hùng, Phụ tử, thận khí không nạp, tâm hỏa không xuống giao với thận có phép dùng Nhục quế. Đều là chứng dương hư vậy. Còn thất huyết phần nhiều là hỏa chứng, còn như Tâm Thận không giao, cũng là thủy không giúp được hòa mà thôi, thành chứng mộng di, 80% là vì can kinh hỏa vượng thì hồn không giữu ở trong, hoảng hốt như thấy hiện ra. Cũng có chứng không mộng mà di cũng thuộc về tướng hỏa mạnh quá, hỏa mạnh thì thần không thanh. Cho nên hồn trầm mề muội không biết rằng tinh di nhất. Đây so với cơ mộng mà di thì hỏa càng mạnh hơn, không được lầm nhận rằng là chứng dương hư . Vậy dùng Đại bổ âm hoàn gia Sinh táo nhân, long cốt, mẫu lệ, Phục thần.

Nểu khi không nhiếp tinh thì bệnh nhân hiện ra hư hàn, không chỉ lấy có mộng hay không mộng biệt được.

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH NAM KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH NAM KHOA

 

Theo:”Huyết chứng luận” của Đường Tôn Hải.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.