ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU TRẮNG (ĐỚI HẠ)

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU TRẮNG
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU TRẮNG

Phàm các bệnh Đới hạ thì đều là các chứng thuộc thấp.

Tên bệnh là “Đới” bởi vì Đới mạch không làm tốt công việc quản lý của mình, cho nên mới có bệnh này, vì thế mà có tên là bệnh Đời hạ. Mạch Đới thông với hai mạch là Nhâm và Đốc. Hai mạch Nhâm và Đốc mà bị bệnh thì mạch – Đổi mới có bệnh. Đới có nghĩa là nó giống như cái đai, dùng để ràng buộc và giữ gìn cái bào thai cho được chắc chắn. Nay vì bị bệnh mà Đới mạch không đủ sức lực để quản lý và ràng buộc cái bào thai nữa, vì thế bào thai làm sao mà được ràng buộc vững chắc. Như vậy đủ biết, mạch Đới đã yếu thì tất là người phụ nữ đó dễ bị sẩy thai, mạch Đới mà bị tổn thương thì cái bào thai cũng sẽ không được giữ gìn chắc chắn.

– Nhưng mọi sự tổn thương của Đới mạch đầu phải chỉ vì vấp ngã hoặc chấn động mạnh mà thôi. Có người do phòng dục quá ở phòng túng, có người thì do uống rượu quá nhiều. Bệnh này tuy rằng không khốn khổ vì đau đớn nhưng lại có cái ta của sự hao tốn âm thầm. Đó là khí không hóa được các thành kinh thủy mà lại biến thành bệnh Đới hạ. Chính vì thế bệnh này thường thường có nhiều trong số những người quả phụ, trong giới tăng ni và những người đã xuất gia. Còn những người phụ nữ chưa có chồng thì bệnh này thường ít gặp hơn. Huống chi lại còn thêm những chứng Tỳ khí hư, Can khí uất, lại bị cái thấp khí xâm phạm vào người, nhiệt khí bức bách bên trong cơ thể mà nung nấu, thì làm sao mà không thành bệnh Đới hạ.

Bởi vậy cho nên, có những người phụ nữ quanh năm suốt tháng lúc nào cũng rỉ rả chảy xuống một thứ nước trắng như  nước mũi dãi mà không sao cầm lại được. Nếu nặng thì Kèm theo Có mùi tanh tưởi hôi hám. thì đó chính là bệnh Đới hạ

Phàm chứng Bạch đới là do thấp thình mà hỏa suy, Can khí uất mà chân khí kém, như vậy thì Tỳ thổ sẽ bị thụ thương, vì thế mà cái khí thấp của Tỳ sẽ bị hãm xuống. Đó là do cái tinh hoa của Tỳ không được vững chắc, không thể hóa được vinh huyết thành kinh nguyệt mà lại hóa thành ra cái thứ nước có màu trắng đó rồi theo đường âm đạo mà chảy xuống, có muốn cấm cũng không được.

Phép chữa thì nên đại bổ Tỳ khí, lại kèm thêm một vài vị thuốc có tính chất thư giãn cho tạng Can, khiến cho Can mộc không bị uất lại ở trong hành thổ. Có như thế thì khí của hành thố mới thắng được. Tỳ khí đã mạnh thì thấp khí phải tiêu. Thấp khí đã tiêu rồi thì còn gì mà phải lo bệnh bạch đới nữa.

Bệnh này nên dùng bài “Hoàn đới thang” để chữa:

HOÀN ĐỚI THANG

Bạch truật 1 lạng (tấm Hoàng thô sao cho thơm).

” Hoàng thổ tức là một loại đất có màu vàng. Đối với Đông y, loại đất có màu vàng này cũng được coi là một vị thuốc. Vị Bạch truật thường được tấm Hoàng thổ rối sao cho thơm để có tác dụng dẫn thuốc vào Tạng Tỳ.

Sơn được 1 lạng (sao lên).

Nhân sâm 2 tiến.

Bach thước 5 tiên (tâm rượu rồi sao hơi vàng)

. Xa tiền từ 3 tiền (tấm rượu rồi sao thơm). T

hương truật 3 tiên (tấm nước gạo rồi sao thơm).

Cam thảo 1 tiến.

Trần bì 5 phân.

Kinh giới tuệ 5 phân (sao cháy đen).

Sài hồ 6 phần.

Tất cả là 1 thang, đổ nước vào sắc lên mà uống. Uống 2 thang là bệnh nhẹ hắn. Uống 4 thang là bạch đới dừng. Uống 6 thang là bệnh khỏi hẳn.

Đây là bài thuốc chữa cả 3 kinh là Tỳ, Vị và Can. Trong phép tán lại kèm phép bổ. Trong phép thăng để lại kèm phép tiêu. Mở mang cho khí của tạng Can thì Can huyết sẽ không còn khô táo nữa, còn lấy đâu ra cái khí uất mà khắc được Tỳ thổ?

Một khi đã bổ ích được cho nguyên khí của Tỳ thổ thì Tỳ nó sẽ không có thấp nữa, như vậy thì việc phân chia ra thủy và khí cho tiêu đi còn có gì đáng gọi là khó khăn

Còn như mỗi khi người thầy thuốc muốn bổ Tỳ thì lại kiêm cả bổ Vị, là bởi vì Tỳ và Vị có quan hệ biểu lý với nhau. Tạng Tỳ không thể nào thịnh vượng được nếu như Vỵ không  mạnh. Cho nên muốn cho tạng Tỳ khỏe thì trước tiên phải bổ cho Vỵ khí. Mà khi đã bị cho Vị thì cũng  chính là bố cho Tỳ vậy.

Lời bàn:

Môn chữa phụ khoa rất là khó. Không khó về cách dùng phương thuốc mà khó về phép biện chứng. Khi đã biện chứng rõ ràng về ngũ đới rồi thì lập phương sẽ cực kỳ hay..

Nếu như chữa mà không thấy công hiệu thì có nghĩa là người bệnh đó kinh nguyệt không điều, vậy nên tham khảo thêm ở hai môn là điều kinh và chủng tử rồi châm chước gia giảm mà sử dụng thì không có bệnh nào mà không kiến hiệu.

. Nếu bị bệnh giống như chứng bạch đới mà uống bài thuốc này lại không thấy có công hiệu, thì người bệnh tật là bị bệnh kinh quá kỳ mới thấy, bụng dưới thường đau quặn rất khó chịu. Chứng này nên uống bài “Khoan đới thang” ở mục số 33.

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU TRẮNG
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU TRẮNG

Theo:” phó Thanh chủ Nữ khoa” của Phó Sơn Lương Y Nguyễn Văn Nghĩa dịch.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.