ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU XANH (Thanh đới hạ)

 

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU XANH
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU XANH

Những người phụ nữ bị bệnh này, khi chất nước từ mạch Đôi chảy xuống có màu xanh, thậm chí nhiều khi có màu xanh lục như màu của nước đậu xanh, chất dịch dính nhớt lòng thòng, mùi tanh hôi, thì đó chính là đã bị bệnh Thanh đới hạ. Gọi là Thanh đới hạ bởi vì Can kinh có thấp nhiệt. Tạng Can thuộc mộc, mộc ứng với màu xanh, Đới hạ chảy xuống lại có màu xanh như nước đậu, như vậy thì đủ biết bệnh này là do Can mộc bị bệnh mà thành.

Người ta vẫn thường cho rằng tạng Can thuộc hành mộc, giống như cây cối, cho nên rất thích được tưới nước và ướt át, mà ẩm thấp thì cũng là do nước tích đọng lại mới có. Nếu như vậy thì ẩm thấp không phải là cái điều mà Can mộc không ưa,

tươi tốt mới đúng, như vậy thì bệnh? Vậy thì tại làm sao? vì nó tưới tắm cho cây thì cây phải tươi tốt mới đúng tại làm sao mà cây cối lại còn bị bệnh? Vậy thì tại làm sao, vì tạng Can được ẩm thấp mà lại thành bệnh Thanh đới hạ?

Tôi xin trả lời là:

Nước thì Can mộc vốn rất thích, nhưng ấm thấp thì lại là cái điều mà Can mộc rất ghét, bởi vì thấp không phải là nước mà chỉ là cái khí ẩm thấp của hành thổ.

Cái mà Can mộc ưa thích lại lẫn lộn vào với cái mà Can mộc không ưa thích, khiến cho Can mộc không thoải mái, nó trái với bản tính của tạng Can, vì thế khí của tạng Can bị uất lại rối nghịch lên mà gây thành bệnh.

Khí của Can mộc thì muốn thăng lên, nhưng thấp thì lại muốn giáng xuống, hai cái giằng co ức chế lẫn nhau, thăng không thăng được, giáng không giáng được, cho nên bị đình trệ lại ở trong trung tiêu, rồi sau đó thấm vào Đới mạch, biến thành chất nước nhớt có màu xanh rồi theo Đới mạch chảy xuống dưới, sau đó lại theo đường âm môn mà chảy ra ngoài.

Sở dĩ bệnh Thanh đới có màu xanh, là bởi vì đó chính là cái khí hóa của tạng Can mà thành. Cái chứng vì khí uất mà nghịch lên của tạng Can đó mà nhẹ thì nhiệt tất là nhẹ mà có màu xanh. Chứng nghịch đó của tạng Can mà nặng thì nước có màu xanh lục. Nói như vậy có vẻ giống như là chữa bệnh có màu xanh thì dễ mà chữa bệnh có màu lục thì khó! Nhưng thật Ta thi chẳng có bệnh nào là khó chữa cả. Chỉ cần giải tán duy Cài hỏa của Can mộc, lại thêm lợi được thủy cho bàng quang. để cho tất cả những cái thấp, cái uất, cái hỏa đó đều có thể theo đường tiểu tiện mà thoát ra ngoài. Người thầy thuốc làm được như thế thì cho dù là màu xanh hay màu lục gì chăng nữa thì cũng đều khỏi hết.

Bệnh này nên dùng bài “Gia giảm tiêu dao tán để chữa:

GIA GIẢM TIÊU DAO TÁN

Phục linh 5 tiến.

Bạch thược 5 tiến tâm rượu sao).

Cam thảo 5 tiến để sống.

Sài hồ 1 tiến.

Nhân trần 3 tiến.

Trần bì 1 tiển.

Chi tử 3 tiền (sao đen).

Tất cả là một thang đổ nước vào sắc uống.

Uống 2 thang là màu xanh đã nhat hắn.

Uống 4 thang là hết bệnh.

Khi đã khỏi rồi thì không cần phải uống thêm nữa.

“Bài Tiêu dao tán “này do người xưa lập ra để tán uất cho tang Can, vậy làm sao mà khi dùng để chữa bệnh Thanh đới hạ lại hay đến thần kỳ như vậy? Là bởi vì thấp nhiệt lưu lại ở Can kinh và Can Kinh bị uất, uất thi khí phải nghich lên. Bài Tiêu dao tán này giải được cái uất của tạng Can. Một khi tạng Can đã không còn uất thì còn đâu ra mà có khí nghịch? Tạng Can đã không còn uất và không còn khí nghich thì thấp khó có thể tốn tại? Lại thêm trong bài thuốc có vị Nhân trần để lợi tiểu tiện mà mát cho tang Cam, lại trừ được thấp, vị Chi tử dùng để thanh nhiệt cho hỏa vô căn. Can khí đã được mát mẻ sảng khoái thì làm gì còn thanh với lục ở nữa? Cho nên bài thuốc này có công hiệu rất lạ lùng và nhanh chóng.

Như thầy thuốc chỉ chăm chăm vào việc lợi thấp thanh nhiệt để chữa bệnh đới, mà chẳng chú ý để chữa cái kì của tạng Can, thì làm gì có chuyện các bệnh Đới hạ khỏi một cách nhanh chóng lạ lùng như vậy được!

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU XANH
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: KHÍ HƯ MÀU XANH

Theo:” Phó Thanh chủ Nư khoa ” của Phó Sơn

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.