ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: THAI LƯU

TỬ TỬ PHỤC TRUNG

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA

BỆNH-NGUYÊN

Bệnh nhiệt thương-thai hoặc vắp ngã mà cái thai

trong bụng bị chết.

BỆNH-TRẠNG

Dựng phụ lưỡi xanh, mặt đỏ bụng đầy chướng và lạnh như tiền, lâu-lâu hơi thở ra hôi hám.

BIỆN-CHỨNG

Đề chậm không chữa được, bụng ngực đầy chướng lên, thở hồng hộc, hơi thở – nặng mùi, móng tay xanh, sắc mặt sốc mối xanh-tái, mép sùi bọt rãi, như vậy tinh-mạng người mẹ khó toàn.

PHÉP CHỮA

Dựng-phụ lưỡi xanh mặt đỏ, bụng đầy chướng lên, lạnh buốt như băng, hơi thở nặng mùi, phải cắt thuốc cho ra thai ngay, cho ra từ-từ thì dùng “Phật-Thủ tán “(43), cho ra gấp thì dùng bài “BìnhVị-tán gia Mang-Tiêu” (11). Trong người Hàn, lưng gây gấy sợ lạnh, chân tay lạnh, trong bụng nghe lạnh, cái tử-thai rắn chắc, mạch chậm, thời nên nhiệt-hạ, cho dùng “Quan-quế-thang” (45) hay Hương” Quế-tán (46). Trong người nhiệt, sợ nóng, miệng hôi, mạch sác, thời nên Hàn-hạ, cho dùng “Đồng-tiện phác-tiêu thang” (17). Bệnh hư thì cho dùng “Hoàng-Cầm Bạch-Mật thang” (48), Tử thai mấy ngày không ra được, dựng phụ hư quá mệt rồi, thì chớ nên cho dung các vị thuốc mãnh-liệt quá, nên cho dùng “Liệu-Nhi-tán’ (49).

ĐIỀU-DƯỠNG

1- Dựng-phụ nên uống một bát nhiệt đồng tiện để tĩnh uế-khí và giáng huyết nghịch, lại khôngđến nỗi bị huyễn.vựng.

2 – Cái thai ra được rồi thì theo phép chữa Sản– Hậu mà dùng thuốc, không nên coi thường khiến sinh bệnh khác.

Phải hết sức kiêng uống rượu. Uống rượu là trợ hỏa loạn – kinh ; Phải kiêng lắm rửa, ssẽ làm -huyết thắng – động : Không được cạo lưỡi, sẽ thương tâm-khi. Trong vòng 100 ngày phải kiêng phong- sự, phạm vào Sinh ra lâm bệnh có khi nguy đến tinh mạng.

3 – Ăn uống phải kiêng khem cẩn thận, phép kiêng khem như phép kiêng khem SảnHậu. Không kiêng khem có thể sinh ra nhiều chủng bệnh nguy-nan.

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA

 

Theo:”Đông Y thực hành Phụ khoa” của Lê Cường 1952.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.