ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TRƯỚNG-ĐÀM THẠCH-HÀ

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TRƯỚNG-ĐÀM THẠCH-HÀ
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TRƯỚNG-ĐÀM THẠCH-HÀ

BỆNH-NGUYÊN

1- Hàn khi nhiễm vào phía ngoài ruội, áp bức Vệ-khi, thành ra khi mạch không thông phản ở chỗ bẻ mà sinh ra chứng Hà, ác-khi bốc lên, thịt thừa sinh ra, thế là thành bệnh Trướng-đàm.

2- Hàn-khi nhiễm vào cửa tử-cung : tử-môn bế tắc khí không thông được, máu xấu đáng lẽ phải ra thì không ra được, lưu-ứ lại một ngày một to ra, thành bệnh Thạch Hà.

BỆNH-TRẠNG

1- Bệnh Trưởng-đàm khởi đầu to như cái trứng gà, dần dần lớn lên, coi như người có mang. Ấn vào thì rắn, đây đi thì chuyển, nguyệt-kinh vẫn ra như thường. Như vậy là khí bị bệnh chứ huyết không bị bệnh,

2 – Bệnh Thạch-Hà thi trước nhỏ sau to dần, cứ như người chửa. Nguyệt kinh không thấy ra. Đó là trước thì khí-bệnh mà sau thành huyết bệnh vậy.

 BIẾN-CHỨNG

1- Bệnh trường-đàm thất-trị, khi-cơ càng trệ, khối một ngày một to, khó chịu vô cùng, đi đứng khó nhọc, thân thì gầy võ..

2 – Bệnh Thạch-hà thất – trị, ác-huyết tụ lại càng nhiều, huyết mới không sinh được, da-dẻ khô giáp như có vảy,hai mắt thâm quầng, người khô như que củi.

PHÉP CHỮA

1 Mắc bệnh Trường-đảm, vẫn có kinh nguyệt, nên cho uống “Hương-Lăng-Hoàn” (61).

2 – Mắc bệnh Thạch-Hà, người không thấy kinh nên cho dùng “Ngô-thu-du thang” (65)

 ĐIỀU-DƯỠNG

1- Kiêng ăn các thức ăn sống lạnh, các thức bổ, béo, mỡ màng, cao lương hậu vị, sợ ăn vào sinh -đàm và ủng-khí

2 – Mắc bệnh Trường-đàm uống thuốc khỏi rồi ra khí-phận còn hư-nhược, tinh-thần mệt mỏi phép điều dưỡng nên hòa trung – khí. Nên thường dùng “Tứ-quân tử thang” (66).

3 – Mắc bệnh Thạch-Hà khỏi rồi, mà huyết phận hư-thiếu, da-dẻ chưa được như thường, sắc mặt chưa được tươi nhuận thì phải bồ-huyết, Nên thường dùng bài “Tứ Vật thang” (33).

 

 

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TRƯỚNG-ĐÀM THẠCH-HÀ
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: TRƯỚNG-ĐÀM THẠCH-HÀ

Theo:”Đông Y thực hành Phụ Khoa” của Lê Cường 1952.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.