KHÍ HƯ ( “ĐỚI HẠ”)

Đông y chữa bệnh phụ khoa
Đông y chữa bệnh phụ khoa

   Khí hư là dịch tiết của đường sinh dục, xuất hiện ở mọi giai đoạn của đời sống người phụ nữ, có khi sinh lý song phần lớn là triệu chứng bệnh lý, nhất là khi bị nhiễm trùng.

    Chứng Đới hạ, phương thư có các màu xanh, vàng, đỏ, trắng, đen để chia vào 5 tạng, đểu có lập phương thuốc. Thực ra không phải câu nệ quá, đại để chứng này không ngoài Tỳ hư có thấp.  Tỳ khí thịnh vượng thì tinh hoa của đồ ăn uống sẽ sinh khí huyết mà không sinh chứng Đới. Tỳ khí hư yếu thì chất hấp thụ của 5 vị sẽ sinh chứng Đới mà không sinh ra khí huyết. Đất đai phương Nam vừa thấp vừa ẩm, con người bẩm thụ thường yếu cho nên người bị chứng Đới, chứng Trọc 10 người bị tới 9 người. Tôi dùng bài Ngũ vị dị công tán gia các vị như Biển đậu, Dĩ nhân, Sơn dược cho uống hiệu quả ngay. Nếu kiêm cả 5 sắc thì thêm một vài vị thuốc của tạng có sắc ấy là đủ. Nghĩ như chứng Đời coi như tầm thường, nếu bị ra ồ ạt không dứt sẽ dẫn đến tuy kiệt xương khô, biến thành chứng tổn. Điều trị chứng này há coi thường được sao. .

Ngũ vị dị công tán.

Bài này công dụng kiện Tỳ khỏi chứng Đới, chứng Trọc. Nếu chứng kể trên mà bài tiết ra toàn sắc trắng là thuộc Phế tăng tiểu lương Ý dĩ. Nếu bài tiết có mầu đỏ là thuộc Tâm thêm 2 vị Đan sâm, Đương qui. Nếu bài tiết có sắc xanh là thuộc Can gia Sài hồ, Sơn chị. Nếu kiêm sắc vàng là thuộc Tỳ gia Thạch hộc, Hà diệp, Trần mê. Nếu kiêm sắc đen là thuộc Thận gia Đỗ trọng, Tục đoan. Nếu mạch Sác là có nhiệt gia Hoàng bá sao và Liên tử tâm. Nếu mạch Trì chân tay quyết lạnh gia Hắc Khương, Đại táo.

Theo” Y học tâm ngộ” của Tần Bá Vị do lương y Nguyễn Thiên Quyến dịch.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.