ĐÔNG Y CHỮA HIỆU QUẢ THOÁI HÓA KHỚP GỐI

ĐÔNG Y CHỮA HIỆU QUẢ THOÁI HÓA KHỚP GỐI
ĐÔNG Y CHỮA HIỆU QUẢ THOÁI HÓA KHỚP GỐI

1. Thoái hóa khớp Gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng thoái hóa loạn dưỡng của khớp gối, biểu hiện là sự biến đổi ở bề mặt sụn khớp, sau đó là biến đổi ở bề mặt khớp, hình thành các gai xương, cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp gọi là hư khớp.
Theo Đông Y thì Thoái hóa khớp Gối thuộc phạm vi chứng: ” Tất thống”, “Hạc Tất phong”, ” Tý chứng”…. là ghi nhận từ các sách Kinh điển, chứng tỏ một điều nó đã được nghiên cứu kỹ lưỡng, được diều trị trong thời gian dài.

2. Chẩn đoán Thoái hóa khớp Gối?

– Dựa vào triệu chứng lâm sàng:
+ Khớp có thể bị cứng và sưng lên, gây khó khăn cho việc gập và duỗi đầu gối.
+ Đau và sưng có thể nặng hơn vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi hoặc nghỉ ngơi.
+ Hoạt động mạnh có thể khiến cơn đau bùng phát.
+ Các mảnh sụn và mô khác lỏng lẻo có thể cản trở chuyển động trơn tru của khớp. Đầu gối có thể “khóa” hoặc “dính” trong quá trình vận động. Nó có thể kêu cót két, tiếng lách cách, tiếng lách cách hoặc tạo ra tiếng ồn (tiếng kêu lục cục).
+ Đau có thể gây ra cảm giác yếu hoặc vênh ở đầu gối.
+ Nhiều người bị viêm khớp ghi nhận tình trạng đau khớp tăng lên khi thời tiết thay đổi.
– Dựa vào Cận lâm sàng:
+ Chụp X-quang. Các xét nghiệm hình ảnh này cung cấp hình ảnh chi tiết về các cấu trúc dày đặc Xương dưới Sụn, gai xương. Chúng có thể giúp phân biệt giữa các dạng viêm khớp khác nhau. Chụp X-quang khớp gối có thể cho thấy hẹp khe khớp Gối, các thay đổi trong xương và hình thành các gai xương (tế bào xương).
+ Các bài kiểm tra khác. Đôi khi, chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) có thể cần thiết để xác định tình trạng của xương và các mô mềm ở đầu gối của bạn.
– Chẩn đoán theo Đông Y :chủ yếu dựa váo các triệu chứng lâm sàng ở trên.
Kết hợp với Mạch và Lưỡi.
Bệnh này hay gặp ở đối tượng người trung và cao tuổi, có triệu chứng đau nhức Khớp Gối, có sưng phù nề tùy từng mức độ tổn thương, màu sắc da bình thường, đi lại khó khăn, có thể có tiếng kêu lục khục ở khớp Gối, thường kèm theo đau lưng , mỏi Gối, đại tiện nát, tiều đêm. Lưỡi chất nhơt, Rêu trắng. Mạch Huyền Hoạt, hoặc huyền Khẩn.

ĐÔNG Y CHỮA HIỆU QUẢ THOÁI HÓA KHỚP GỐI
ĐÔNG Y CHỮA HIỆU QUẢ THOÁI HÓA KHỚP GỐI

3. Đông Y điều trị Thoái hóa khớp Gối

Thoái hóa khớp Gối nguyên nhân là do Can Tỳ Thận hư tổn, Phong, Hàn, Thấp thừa hư xâm nhập vào cơ thể mà gây ra bệnh. Nên trên lâm sàng điều trị trong thì dùng thuốc bổ chỗ hư yếu, ngoái thì phát tán các yếu tố gây bệnh xâm nhập vào. Bệnh tình hầu hết là kéo dài, nên thời gian ddieuf trị bệnh này cũng lâu hơn so với các bệnh cấp tính khác. Tuy nhiên, Đông Y với cả ngàn năm kinh nghiệm phòng và điều trị bệnh thì việc, Đông Y điều trị hiệu quả Thoái hóa khớp Gối không phải là một điều nói quá.

ĐÔNG Y CHỮA HIỆU QUẢ THOÁI HÓA KHỚP GỐI
ĐÔNG Y CHỮA HIỆU QUẢ THOÁI HÓA KHỚP GỐI

Theo Ths.Bs  Nguyễn Xuân Luận.

 

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.