ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY: BỆNH ÁN

Chứng “HÀNH TÍCH VỊ THỐNG”

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY

Ông Lý … 70 tuổi, nông dân…

* Khám lần 1: (14 tháng 5): Bệnh–nhân đau bụng và vùng Vị-hoãn đã hơn mười ngày, lúc bắt đầu thì đau ngầm-ngầm, nhưng ngày một tăng đau nhất là 2 hôm trước đây thì đau rất dữ-dội, không ăn được, ăn vào đau nhiều hơn, vùng hoãn và bụng bị trướng-mãn, mệt-mỏi mất sức, uống thuốc Tây chỉ có thể giảm đau trong giây lát, sau đó đau lại như cũ, đến xin chân-cứu trị liệu, Tôi hỏi nguyên-nhân, được biết bình thường ông. thường hay ăn những thức ăn lạnh, mạch trầm khẩn, lưỡi đỏ nhạt, rêu dày. Đây là chúng hàn tích thực trệ.

+ Pháp trị: Ôn bổ tỳ vị, tiêu thực dẫn dắt trệ–khí, uống thêm thuốc Đông được.

+ Xử-phương: chân Trung-hoãn, Kỳ-môn, Túc Tam-lý, đều 5 phân, cứu 3 tráng; cứu Thiên-xu 5 tráng; tả Đại-trường-du 3 phân, lưu kim 5′.

Uống thêm: Quế chi bình Vị tán gia vị: Thương-truật thán(9 gr) Thược dược(10 gr) Camthảo(3 gr) Hậu-phác(9 gr) Trần-bì(10 gr) Quế chi(9 gr) Hương-phụ(9 gr) Sa-nhân(9 gr) Tiêu Tam-tiên(đều 6 gr) Khương và Táo tắc dẫn.

Sắc với nước uống.

* Khám lần 2: (20 tháng 5): Sau khi châm và uống thuốc, Vị đã không còn đau, các chứng khỏi hơn phân nửa, cho nên chưa đến chữa tiếp, hôm qua trong khi chăn dê ngoài đồng bị cảm-mạo Phong-hàn, chứng Vị thống lại phát , nhưng nhẹ hơn lúc trước.

+ Xử-phương: Châm Trung-hoãn, Nội-quan, Túc Tam-lý, Khí hải đều 1 thốn, cả bổ lẫn tả, cứu 5 tráng; cứu Thiên-xu 5 tráng.

–  Khám lần 3: ( 28 tháng 5): Sau lần châm trước các chứng đều bình-thường. Hôm qua nhân : vì có mưa, khí-huu thay đổi trong bụng cảm thấy không dễ-chịu, hơi đau, tôi theo phương cũ gia giảm để châm thêm. .

+ xử-phương: Châm Trung-hoãn, Khí-hải, Túc Tam-lý , đều 1 thôn, bình bồ bình tả, cứu 5 tráng cứu Thiên-xu 5 tráng, lưu kim 20 phút. Tôi dặn bệnh-nhân không được ăn thức sống lạnh, chú-ý việc ăn uống, chưa thấy bệnh tái phát.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY

Theo:” Cẩm nang châm cứu thực hành” Lương Y Huỳnh Minh Đức dịch.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.