ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY: ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ HIỆU QUẢ?

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Tôi thường trả lời thế này: Thuốc Đông Y chữa bệnh Dạ Dày rất hiệu quả. Từ xưa đến nay, các thầy thuốc Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm chữa bệnh đau dạ dày, sách y học đã ghi lại vô số trường hợp chữa trị các chứng bệnh đau dạ dày khác nhau.

Đau Dạ Dày hay còn gọi là đau thượng vị là bệnh mà các cơn đau thường xuất hiện ở vùng hang vị bụng trên gần ổ tim. Tên y học phương Tây bao gồm bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD),viêm Dạ Dày , loét dạ dày tá tràng, bao gồm cả loét tá tràng và Loét Dạ Dày. Đều có thể được quy vào loại đau trong Đông Y. Đau dạ dày đã được ghi nhận sớm nhất trong y học cổ điển Trung Quốc “Hoàng Đế nội kinh”. Ví dụ, “Tố vấn · Lục nguyên chính kỷ đai luận” nói: “Mộc uất mà phát, dân bị bệnh dạ dày, Tâm hạ thống.” Trong văn học cổ đại, đau Bụng thuộc về bệnh đau dạ dày và đau Ngực thuộc về bệnh của chính tim. Mãi cho đến thời nhà Minh và nhà Thanh, các bác sĩ mới phân biệt rõ ràng giữa đau dạ dày và đau tim dựa trên kinh nghiệm thực tế.  Bộ phận chính của bệnh đau dạ dày là ở vùng bụng trên, hang vị gần hố tim, khi đau có thể kéo theo hai bên sườn sau hoặc cũng có thể thấy tức ngực, buồn nôn, nôn, chán ăn (tức là kém ăn), cồn cào (tức là bụng trống rỗng một cách có ý thức, như Không đói, giống như đau nhưng không đau, nóng bứt rứt, cảm giác khó tả), ợ hơi hoặc nôn ra nước chua, hoặc nôn ra nước, phân lỏng hoặc bí đại tiện, hoặc thậm chí nôn trớ, có máu trong phân…. Lâm sàng phân biệt thành hai loại hư và thực: như lạnh làm đau dạ dày, ăn uống làm tổn thương dạ dày, gan khí xâm phạm dạ dày, huyết ứ ngưng trệ, v.v … phần lớn thuộc kinh nghiệm; Nếu bệnh mãn tính làm cho khí trệ và huyết ứ do hư chứng thì thuộc về chứng hư kiêm thực chứng. Nếu chứng càng đau và không chịu ấn thì điều trị càng dễ có hiệu quả, chứng hư thì đau có lúc dừng, ấn đỡ đau, tình trạng thường kéo dài, khó lành. Nó có thể được chia thành bảy loại:

  1. Bệnh lạnh bụng do tà làm khách: là do bên ngoài nhiễm lạnh vào bên trong dạ dày, bị vật chủ của lạnh hút vào, làm cho vỵ-khí bất hòa, đau nhức. Chứng là đau bụng dữ dội (khởi phát đột ngột), nóng lạnh, nhiệt bụng giảm đau, lạnh tăng lên (bệnh nhân chườm nóng mà thuyên giảm. sau khi uống nóng thuộc loại này);
  2. Ăn uống kiểu trì trệ: là do chế độ ăn uống không hợp lý hoặc đói quá no có thể gây rối loạn dạ dày. Các triệu chứng đặc trưng là đau dạ dày, đầy bụng, ợ hơi chua hoặc nôn ra thức ăn khó tiêu, nôn ra thức ăn hoặc đau sau khi ăn, Hoặc đi ngoài khó chịu.
  3. Gan khí phạm Vỵ: đau vùng thượng vị, ợ hơi thường xuyên, phân không mềm, mỗi lần đau do yếu tố tức bực;
  4. Can Vỵ uất nhiệt: có thể thấy đau rát thượng vị, đau tức, bứt rứt, ợ chua, cồn cào, khô miệng, đắng miệng. Bệnh nhân hay cáu giận, đau dạ dày, ợ chua .
  5. Khí trệ huyết ứ: có biểu hiện đau ở hang vị, chỗ đau cố định không ấn vào, hoặc đau có cảm giác kim châm, sau khi ăn đau rất đau, nôn ra máu và phân. là màu đen.
  6. 6. Vỵ âm hư : có biểu hiện đau bụng ngầm ngầm, miệng khô họng khô, lưỡi đỏ;
  7. 7. Tỳ Vỵ hư hàn: thấy đau bụng mờ nhạt, ấm áp, đau tức cực độ, ăn uống giảm sút, nôn ra nước trong. Đây là loại bệnh nhân ăn đồ nóng ấm vào có thể giảm đau.
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Điều trị đau Dạ Dày lấy: Lý khí hòa Vỵ làm chủ. Biện chứng khứ tà, bổ chính. Thường là hư thực lẫn lộn. Các Cụ có câu:” Thông thì bất thống” lấy đó làm nguyên tắc điều trị. Nếu hư hàn thì ôn trung tán hàn. Nếu thực đình trệ thì tiêu thực đạo trệ. Nếu Can khí phạm Vỵ thì bình Can hòa Vỵ. Nếu Can Vỵ uất nhiệt thì thanh giải uất nhiệt ở Can Vỵ. Nếu khí trệ huyết ứ thì hành khí hoạt huyết hóa ứ. Nếu Vỵ âm hư thì bổ Vỵ âm. Nếu Tỳ Vỵ hư hàn thì ôn bổ Tỳ Vỵ. Nói chung là từ xa xưa Cổ nhân đã tìm hiểu rất rõ nguyên nhân gây đau dạ dày. từ đó có cách điều trị theo nguyên nhân đó bằng thuốc hay châm cứu…. đều đem lại hiệu quả vô cùng mỹ mãn.

Bệnh Án

Bệnh nhân Nữ 39 tuổi, đã bị đau Dạ Dày 5 năm nay, bệnh phát lúc đau, lúc không. 3 năm trước đi kiểm tra bị viêm Dạ Dày đã điều trị Tây Y một thời gian sau lại tái phát, đến phòng khám: sắc mặt vàng úa, người gày, thường gặp lạnh đau tăng lên, ấm thì giảm đi, thường hay bị Nấc, Bụng chướng nhẹ, ăn uống kém, Lưỡi nhợt. Mạch Hư Đại vô lực. Chẩn đoán: đây là chứng Tỳ Vỵ hư hàn. Điều trị: lý khí ôn trung, bổ hư hoãn cấp. Bài thuốc dùng “Trọng Cảnh Hoàng Kỳ kiến trung thang” gia giảm: Hoàng kỳ, Bạch thược, Quế chi , chích Thảo, Đẳng sâm, Phục linh, Bạch truật, Trần bì, Mộc hương, Huyền hồ. Sắc 3 bát lấy 1 bát, ngày sắc 2 lần. Điều trị 2 tháng khỏi bệnh.

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐAU DẠ DÀY

Theo Ths.Bs Nguyễn Xuân Luận st.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.