Bạch hổ thang

(Thạch cao – Tri mẫu thang)

Thành phần:

Thạch cao

(Bạch hổ)

chích cam thảo

30g

4g

Tri mẫu

Ngạnh mễ

10g

10g

Cách dùng: Sắc đến khi gạo chín (còn 300ml) là đ­ược, chắt thuốc chia làm 3 lần uống lúc còn ấm.

Công dụng: Thanh nhiệt sinh tân.

Chủ trị: Nhiệt ở phần khí của d­ương minh thịnh: Người rất nóng, mặt đỏ, phiền khát, uống nhiều, ra mồ hôi, sợ nóng, mạch hồng đại hoặc mạch hoạt sác.

Phân tích ph­ương thuốc: Thạch cao (tân, cam, đại hàn) để thanh nhiệt ở phần khí của d­ương minh là quân. Tri mẫu để giúp Thạch cao thanh nhiệt ở phế vị và để tư âm là thần. Cam thảo, Ngạch mễ để ích vị, bảo vệ tân và phòng thuốc đại hàn có thể làm tổn th­ương trung tiêu là tá, sứ.

Gia giảm:

Nếu mồ hôi nhiều và mạch đại vô lực tức là có cả khí và tân dịch cùng bị th­ương thì thêm Nhân sâm 12g để ích khí có tên là Bạch hổ gia Nhân sâm thang có tác dụng thanh nhiệt ích khí, sinh tân.

Nếu là thấp ôn, có ngực bĩ rêu lưỡi trắng thêm Th­ương truật 9g để táo thấp gọi là Bạch hổ gia Th­ương truật thang có tác dụng trừ thấp. Ngày nay dùng để chữa phong thấp nhiệt tý.

Nếu có khớp đau sưng thì gia Quế chi 6g để thông lạc hoà dinh gọi là Bạch hổ gia Quế chi thang có tác dụng thanh nhiệt, thông lạc, hoà dinh để chữa phong thấp nhiệt tý.

ứng dụng lâm sàng: Ngày nay thường dùng để điều trị viêm gan B dịch tễ, sốt xuất huyết dịch, viêm màng não tuỷ dịch tễ, sởi, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, đái tháo đường.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.