Hoắc hương chính khí tán

Thành phần:

Hoắc hương 120g Trần bì 80g

Bạch chỉ 80g Hậu phác 80g

Tử tô 80g Cát cánh 80g

Phục linh 80g Cam thảo 80g

Bán hạ 80g Đại phúc bì 80g

Bạch truật 80g

Cách dùng: Tán mịn, mỗi lần dùng 12 – 16g với 3 lát gừng, táo 1 quả, chắt nước, uống nóng. Nếu uống xong có cảm giác ra mồ hồi thì mặc áo đắp chăn, uống tiếp nước thuốc thứ hai. Có thể dùng dạng thuốc thang.

Công dụng: Giải biểu hoá thấp, lý khí hoà trung.

Chủ trị: Ngoài thì cảm phong hàn, trong thì có thấp trệ: Nôn mửa, ỉa chảy, sốt rét, sợ lạnh, đau đầu, ngực hoành đầy tức, bụng trên đau, rêu lưỡi trắng nhờn.

Phân tích phương thuốc: Trong phương này có Hoắc hương mùi thơm hoá thấp, hoà vị chỉ nôn, kiêm giải biểu tà, là quân. Tử tô, Bạch chỉ, Cát cánh cay ấm giải biểu; Hậu phác, Đại phúc bì lý khí hoá thấp, trừ ngực hoành đầy tức; Bán hạ, Trần bì tháo thấp hành khí, giáng nghịch hoà vị; Bạch truật, Phục linh kiện tỳ lợi thấp, là thần. Cam thảo, Sinh khương, Đại táo điều hoà tỳ vị, là tá, sứ. Phối hợp sử dụng các thuốc này khiến phong hàn phải tán, thấp trọc phải hoá, tỳ vị được hoà, ắt các chứng thổ tả, hàn nhiệt tự hết.

Gia giảm: Nếu không có ngoại cảm phong hàn, chỉ có thấp làm tổn thương tỳ vị thì bỏ các vị: Tử tô, Bạch chỉ, Đại phúc bì, Trần bì, Cát cánh thêm các vị Nhân sâm, Biển đậu, Hạnh nhân, Sa nhân, Mộc qua để kiện tỳ hoá thấp, thăng thanh giáng trọc.

Ứng dụng lâm sàng: Ngày nay thường dùng chữa bệnh viêm đường ruột cấp, viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.