Ma hạnh thạch cam thang

Thành phần:

Ma hoàng

8g

Chích cam thảo

6g

Hạnh nhân

12g

Thạch cao

24g

Cách dùng: Sắc uống, ngày 1 thang chia 2 lần. Có thể nấu thành cao lỏng liều thích hợp.

Công dụng: Tiết uất nhiệt, thanh phế bình suyễn.

Chủ trị: Ngoại cảm phong tà, mình nóng không giải đ­ược, khí nghịch, ho cấp, mũi thở phập phồng, miệng khát, có mồ hôi, hoặc không có mồ hôi, lưỡi có rêu trắng hoặc vàng, mạch hoạt sác.

Phân tích ph­ương thuốc: Trong ph­ương Ma hoàng cay, đắng, ôn có tác dụng phát hãn, tuyên phế là quân. Thạch cao thanh tiết phế nhiệt, giúp Ma hoàng tuyên phế mà không làm nhiệt tăng, làm phế thanh, tà không l­ưu lại đ­ược, như­ vậy phế khí túc giáng bình thường và hết suyễn. Hạnh nhân giáng phế khí, giúp cho Ma hoàng, Thạch cao thanh phế bình suyễn, chỉ khái là tá. Cam thảo ích khí hoà trung hợp với Thạch cao sinh tân chỉ khát, điều hoà tính năng ấm và lạnh của các vị thuốc trên là sứ. Các vị phối ngũ cùng phát huy công năng tuyên phế, thanh tả phế nhiệt, chỉ khái bình suyễn.

Gia giảm:

Nếu sốt cao làm hao tân dịch, mồ hôi giảm đi thì tăng liều Thạch cao, thêm Chích tang bì, Lô căn, Tri mẫu để thanh nhiệt sinh tân.

Nếu không có mồ hôi lại sợ lạnh là do tuy tà đã vào lý hoá nhiệt, phong hàn tà ở biểu ch­a hết, vừa có phong nhiệt ở trong, vừa có phong hàn ở ngoài thì thêm Kinh giới, Bạc hà, Đậu xị để tăng tác dụng giải biểu.

Ứng dụng lâm sàng: Viêm phế quản cấp, mãn tính; hen phế quản, viêm phổi (đặc biệt viêm phổi sau nhiễm virus, sởi, cúm), viêm mũi dị ứng, dị ứng nổi ban.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.