Ma hoàng thang

Thành phần Ma hoàng thang:

Ma hoàng

6g

Hạnh nhân

8g

Quế chi

4g

Cam thảo

4g

Cách dùng:

Sắc uống. Ma hoàng sắc Trước, đun sôi, bỏ bọt. Sau cho các thuốc khác vào sắc từ 15 – 20 phút. Uống nóng chia 2 lần trong ngày. Uống xong ăn cháo hành, đắp chăn ấm, ra mồ hôi rõm rấp là tốt. Nếu uống một lần mà mồ hôi ra thì thôi không uống nữa. Nếu ch­a ra mồ hôi thì tiếp tục uống đến khi ra mồ hôi thì ngừng.

Công dụng:

Phát hãn giải biểu, tuyên phế bình suyễn.

Chủ trị:

Cảm mạo phong hàn thể biểu thực: Sợ lạnh, phát sốt, đau cứng cổ gáy, chân tay đau mỏi, không có mồ hôi, ho có thể có suyễn, không khát nước, chảy nước mũi trong, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù khẩn.

Chứng phong chẩn: mề đay, dị ứng.

Chứng phong thủy.

Phân tích ph­ương thuốc:

Trong ph­ương Ma hoàng thang, Ma hoàng cay ấm có tác dụng phát hãn giải biểu, tán phong hàn, thông lợi phế khí, để chỉ khái, định suyễn là chủ d­ược. Trợ d­ược là Quế chi phát hãn giải cơ, ôn kinh tán hàn vừa giúp Ma hoàng phát hãn giải biểu, chỉ thống. Hạnh nhân thông suốt phế khí, giúp Ma hoàng định suyễn là tá d­ược. Cam thảo điều hoà các vị thuốc là sứ d­ược. Bốn vị thuốc phối ngũ làm tăng công dụng phát hãn tán hàn, tuyên phế bình suyễn.

Gia giảm:

Nếu chảy nước mũi trong, đau đầu gia Xuyên khung, Th­ương nhĩ tử.

Ho đờm đặc gia Cát căn, Tiền hồ.

Ứng dụng lâm sàng:

Ngày nay Ma hoàng thang dùng điều trị viêm thận cấp, lên sởi, mày đay, bí tiểu tiện, cảm cóm, viêm phế quản mạn tính, hen phế quản.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.