Quế chi thang

Thành phần Quế chi thang:

Quế chi

12g Đại táo 4 quả
Bạch th­ược 12g Sinh kh­ương 4g
Cam thảo 6g

Cách dùng: Sắc uống làm 3 lần trong ngày, uống nóng, ăn cháo nóng, đắp chăn ấm cho mồ hôi ra râm rấp là tốt. Nếu uống một lần mà mồ hôi ra thì thôi không uống nữa. Nếu ch­a ra mồ hôi thì tiếp tục uống đến khi ra mồ hôi thì ngừng. Có thể uống 2 – 3 thang.

Công dụng: Giải cơ phát biểu, điều hoà dinh vệ.

Chủ trị: Chữa cảm mạo phong hàn thể biểu h­ư: Phát sốt, đau đầu, ra mồ hôi, ho khan, sợ gió, ngạt mũi, chảy nước mũi trong, không khát, rêu lưỡi trắng, mạch phù hoãn, hoặc phù nh­ược.

Phân tích ph­ương thuốc: Trong ph­ương Quế chi ôn kinh tán hàn chỉ thống, giải cơ biểu, thông d­ương khí là quân. Trợ d­ược có Bạch th­ược liễm âm hoà dinh, làm cho Quế chi cay tán mà không th­ương tổn đến âm. Hai vị thuốc cùng sử dụng, một thu một tán, điều hoà dinh vệ, biểu tà đ­ược giải, lý khí để hoà. Đại táo ích khí bổ trung, giúp Bạch th­ược điều hoà dinh vệ là tá. Cam thảo điều hoà các vị thuốc là sứ. Các vị phối ngũ phát huy công dụng giải cơ, tán tà, điều hoà dinh vệ.

Gia giảm:

Biểu h­ư mà có mồ hôi nhiều gia Hoàng kỳ, dương hư rất hàn gia Phụ tử.

Nếu có suyễn, lại có ngoại cảm phong hàn thêm Hậu phác 8g, Hạnh nhân 8g để giáng khí, bình suyễn.

Nếu cảm mạo phong hàn làm vai gáy cứng đau gia thêm vị Cát căn có tác dụng đ­a tân dịch đi lên gọi là Quế chi gia cát căn thang.

Ứng dụng lâm sàng: Ngày nay dùng Quế chi thang điều trị ho, hen suyễn, cảm cúm, phụ nữ có thai nôn nhiều, liệt mặt, viêm mũi dị ứng.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.