Trẻ ỉa đùn khi phân cứng và khô tích lại trong ruột và những phân nước rỉ ra qua được khối phân cứng. Bạn có thể lầm tưởng đó là tiêu chảy. Nhiều khi vấn đề khởi đầu là do có một sự rối loạn về mặt xúc cảm trong đời sống đứa trẻ, ví dụ như mới có thêm em bé trong nhà. Đôi khi, có một số trường hợp trẻ cứ tiếp tục đi tiêu ra quần từ tuổi thơ cho tới về sau. Hiện tượng này có thể là một phản ứng đối lại việc huấn luyện đi cầu bị quan trọng hóa quá đáng.

Iả đùn
Iả đùn

Triệu chứng có thể gặp

  • Đi tiêu ngoài ý muốn sau khi một đứa trẻ đã biết ngồi bô
  • Táo bón kinh niên.

Bệnh có nghiêm trọng không?

Iả đùn không phải là một vấn đề nghiêm trọng.

Việc gì phải làm trước tiên?

  1. Cố gắng xác định xem con bạn có bị táo bón không. Hỏi xem lần cuối cháu đi cầu là bao giờ.
  2. Rà lại xem con bạn có bị ảnh hưởng vì nguyên nhân gây căng thẳng hiển nhiên nào không như em be mới , mới bọn nhà hay bắt đầu đi học chẳng hạn.

Có cần đi khám bác sĩ không?

Hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ là con mình bị táo bón kinh niên. Nếu bạn không thể nào tìm ra được lý do cho hiện tượng đi tiêu ngoài ý muốn này, không có người nào tốt hơn là bác sĩ để khám phá ra tình trạng căng thẳng ảnh hưởng đến con bạn.

Trẻ ỉa đùn Trẻ ỉa đùn
Trẻ ỉa đùn Trẻ ỉa đùn

Bác sĩ có thể làm gì?

  • Nếu con bạn bị táo bón, bcs sĩ sẽ kê toa một thuốc nhuận trường nhẹ, đặc biệt điều chế cho em bé vầ trẻ em, có thể con bạn uống an toàn trong thời gian ngắn.
  • Bác sĩ sẽ có lời khuyên bạn những biện pháp để tránh bị táo bón về sau.
  • Nếu hiện tượng ỉa đùn là do xúc cảm, bác sĩ sẽ nhận định tình hình sau khi bàn luận với bạn và con bạn. Nếu cần tìm hiểu gì thêm, có thể bác sĩ giới thiệu bạn và cháu tới một thầy tâm lý.

Việc gì có thể làm để giúp?

  • Hãy cẩn thận lo cho con bạn có một chế độ ăn giàu chất xơ và chất lỏng.
  • Chớ có phạt con bạn hay tỏ ra ghê tởm nếu cháu ỉa ra quần, điều này sẽ làm cho chứng ỉa đùn tệ hơn nữa.
  • Để ý xem có dấu hiệu yếu kém ở trường không. Con bạn có thể trở thành một đối tượng để bị miệt thị vì mùi thối nếu cháu ỉa đùn ở trường. Hãy cho cháu mang theo quần lót phòng hờ.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.