CHỮA BUỒN NÔN, NÔN MỬA CHO PHỤ NỮ CÓ THAI BẰNG GỪNG

TS. BS. HOÀNG XUÂN BA (Viện nghiên cứu dị ứng California)

Cảm giác buồn nôn, có hoặc kèm theo nôn mửa trong những tháng đầu thai nghén thường xuất hiện ở khoảng 60% đến 80% phụ nữ. Có thể khắc phục bằng cách dùng thuốc chống nôn, dùng vitamin B6, châm cứu… và một số thảo dược như gừng, hương phụ.

Gừng (Zingiber Offcinale) còn gọi là khương, sinh khương hoặc can khương, đã được sử dụng có hiệu quả để chữa các chứng nôn nao và nôn mửa sau phẫu thuật hoặc gây mê, bệnh nhân ung thư điều trị hóa trị liệu cũng như say sóng, say tàu xe…

GỪNG QUA CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU

Có ít nhất hai công trình nghiên cứu được đăng trên các tạp chí y học lớn cho thấy gừng có tác dụng điều trị rất tốt chứng nôn mửa ở thời kỳ đầu thai nghén. Fischer-Raumussen qua theo dõi 27 phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có cảm giác buồn nôn. Thử nghiệm có đối chứng và so sánh cho thấy: Dùng gừng với liều 250mg bột khô, 4 lần một ngày đã làm giảm một cách đáng kể những cơn buồn nôn, nôn mửa so với người dùng thuốc làm từ đường lactose (placebo). Vutyvanich và cộng sự cũng cho thấy tác dụng chống nôn và nôn mửa rất rõ ràng và nhanh của gừng trên 70 phụ nữ ở 17 tuần đầu của thai kỳ. Thử nghiệm lâm sàng gần đây của Chez và cộng sự tại khoa sản phụ, Ðại học Nam Florida trên 26 phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, có ít nhất 2 tuần buồn nôn và nôn mửa. Các phụ nữ này không uống thuốc chống nôn và được chia làm hai nhóm: 14 người uống nước gừng pha đường 4 lần/ngày (250mg nước cốt gừng và một muỗng ăn cơm nước đường loãng). Nhóm còn lại (12 người) cũng uống một lượng nước đường tương tự với dầu chanh. Những phụ nữ này đã ghi nhật ký hàng ngày theo mức độ từ 1 đến 10 các biểu hiện buồn nôn, những cơn nôn mửa cũng như chất lượng sống của họ. Kết quả cho thấy đến ngày thứ 9, gần 80% phụ nữ uống nước gừng đạt ít nhất 4 điểm tốt hơn trong thang bậc tiến bộ, trong khi đó chỉ có 20% số phụ nữ uống nước gừng giã (nước đường) có được những cải thiện tương tự. Trong các nghiên cứu kể trên, người ta không thấy một hậu quả có hại nào của gừng cho sức khỏe thai nhi cũng như bà mẹ mang thai.

Gừng không những là một gia vị được ưa chuộng mà từ bao đời nay còn được dùng làm thuốc chữa rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy bụng, nôn, đau bụng sau khi sinh, cảm cúm, ho có đờm, ngộ độc thuốc, đau nhức mình mẩy do lạnh, đau khớp… Các nghiên cứu mới đây cũng cho thấy tác dụng chống đau, chống viêm và chống đông máu rất rõ ràng của gừng trên cả thực nghiệm lẫn lâm sàng.

LIỀU DÙNG

Mặc dù các cảm giác buồn nôn có thể kèm theo nôn mửa thường tự biến mất ở đa số phụ nữ mang thai sau tuần thứ 14, nhưng rất nhiều người đã rất khó chịu và nhiều khi khổ sở vì những triệu chứng không mong muốn này. Thường người ta dùng gừng ở các dạng thuốc như bột khô 1g hoặc tươi 5g, 3-4 lần một ngày để giảm đi các biểu hiện khó chịu trên.

Ðể chữa bệnh, liều dùng của gừng thường là 1-2g bột gừng khô hoặc 5-10g gừng tươi 2-4 lần một ngày. Trong ẩm thực, người ta có thể ăn tới 30g gừng tươi một lần mà không sao cả. Theo kinh nghiệm dân gian, nhai gừng sống, nuốt dần nước là cách dùng có hiệu quả nhất để chữa buồn nôn. Khi đun, nấu hoặc làm mứt, tác dụng chữa bệnh của gừng sẽ bị giảm đi một phần do tinh dầu bay hơi.

Một trong những ưu điểm nổi bật của gừng là lành tính, không độc. Qua kinh nghiệm hàng nghìn năm cũng như các thí nghiệm trên súc vật đã không đưa ra bằng chứng nào về tác dụng bất lợi cho sức khỏe của gừng khi dùng với liều lượng vừa phải. Dược điển của Anh, Trung Quốc và Mỹ đều công nhận là có thể dùng gừng an toàn cho phụ nữ trong thời kỳ thai nghén

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.