Chỉ số Apgar

Thử nghiệm Apgar thường thực hiện hai lần cho trẻ: một lần vào lúc mới sinh và một lần sau đó 5 phút. Đôi khi, nếu có những vấn đề khá nguy hiểm cho trẻ thì thử nghiệm được làm thêm một lần nữa vào phút thứ 10 sau sinh.

1. Các nhân viên y tế đánh giá chỉ số này như thế nào?

Thử nghiệm bao gồm năm yếu tố ùng để đánh giá sức khỏe của bé (mỗi yếu tố được cho điểm hoặc 2,1, hoặc 0):

– Nhịp tim

– Hô hấp của trẻ (tần suất & cường độ)

– Hoạt động & sự phối hợp của cơ

– Phản ứng với các kích thích bên ngoài

– Màu sắc của da

Bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y tácộng điểm của năm yếu tố này lại để được chỉ số Apgar. Rất hiếm có trẻ được điểm cao nhất (10 điểm) ở lần thử nghiệm đầu tiên vì sự vận động của tay chân và da của trẻ không được hồng hào bằng sau đó 5 phút.

2. Bảng đánh giá chỉ số Apgar

– Chỉ số Apgar

– Dấu hiệu 2 1

– Apgar/ Điểm 0

– Nhịp tim Trên 100 nhịp/ phút

– Dưới 100 nhịp/ phút: Không đập

– Nhịp thở (tần suất & cường độ): Thở bình thường và thở sâu. Thở chậm hoặc không đều

– Phản ứng với các kích thích bên ngoài: Vẻ mặt có sinh khí, Chỉ cau có, nhăn nhắt hới hay bị ho với những kích thích ở vùng mũi mặt mặt với những kích thích Không thở

– Không cử động hoặc rất nhẹ

– Hoạt động & sự phối hợp của cơ: Nhanh, mạnh, tự ý Tay chân cọ quậy yếu. Không cử động hoặc rất nhẹ

– Màu sắc da Màu sắc bình thường (tay chân hồng hào)

– Màu sắc bình thường (nhưng tay chân hơi xanh Xanh tái cả người xanh)

3. Ý nghĩa của chỉ số Apgar

Những đứa trẻ khỏe mạnh thường có chỉ số Apgar trên 7 điểm ở lần thử nghiệm đầu tiên. Tuy nhiên, chỉ số này thấp từ 4 đến 6 không có nghĩa là b không thực sự khỏe mạnh, những bé này cần được vài trợ giúp y khoa đặc biệt như cho thở oxy để giúp bé thở hoặc hút đàm nhớt thêm trong đường hô hấp của trẻ.

Bé có chỉ số Apgar nhỏ hơn 4 nhất thiết cần phải được đặt trong tình trạng cấp cứu & cần sự chăm sóc đặc biệt như là trợ thở, truyền dịch hoặc các thuốc cần thiết (tham khảo thêm trong phần’Chăm sóc đặc biệt cho trẻ’)

Ở phút thứ 5 sau sinh, b được đánh giá lại bằng chỉ số Apgar, và nếu chỉ số này không cải thiện (vẫn không lớn hơn hay bằng 7) thì BS & y tá sẽ phải tiếp tục theo dõi bé thật sát sao bằng các nghiệp vụ y khoa cần thiết.

Có những bé sinh ra thực sự có vấn đề – nhất là tim & phổi – Đa số do chưa thích ứng với môi trường sống ở ngoài tử cung. Bạn không nên lo lắng lắm, đa số các bé có chỉ số Apgar dưới 7 ở lần thử nghiệm đầu tiên đều cải thiện ở lần thử nghiệm thứ hai hoặc thứ ba. 6. Tại sao Bạn cần biết chỉ số này?

Các bậc cha mẹ cần phải biết chỉ số Apgar này nhằm theo dõi bé phòng khi cần thiết phải gọi sự trợ giúp từ BS. Cũng nên nhớ rằng chỉ số này không hứa hẹn một viễn cảnh lâu dài về sức khỏe, hành vi, hay những nổi bật về sau này. Rất ít bé có chỉ số Apgar tối đa (10 điểm), những bé có sức khỏe hoàn hảo về sau nhiều khi lại có chỉ số Apgar lúc sinh lại không cao.

Lưu rằng chỉ số Apgar hơi thấp (khoảng 7,8) ở lần thử nghiệm đầu tiên hầu như là chuyện bình thường, đặc biệt ở những b được sinh trong những ca sản khó (sản phụ có nguy cơ cao, can thiệp trong sản khoa – sinh có trợ giúp, sinh mổ – hay đa thai,…).

Chỉ số Apgar thấp cũng thường thấy trong các trường hợp sinh non (sinh thiếu tháng) do chức năng hô hấp của b chưa hoàn thiện. Khi nào các BS cần phải theo dõi bé, họ sẽ giải thích cho bạn. Do vậy, hãy thư giãn sau khi trải qua cuộc’vượt cạn’đầy chông gai & giữ gìn sức khỏe để chăm sóc bé

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.