Nội soi chẩn đoán và điều trị sớm thai ngoài tử cung

BV Từ Dũ

Những trường hợp nào thì nghi ngờ có thai ngoài tử cung?

Đó là khi phụ nữ trong lứa tuổi còn sinh đẻ có các dấu hiệu sau đây:

Trễ kinh hoặc rong huyết:

Thường người bệnh bị trễ kinh, nhưng đôi khi bị ra huyết ít, màu đen hoặc đỏ sậm trước ngày dự kiến có kinh rồi kéo dài, khi có khi ngưng. Do đó, người bệnh không nghĩ rằng mình không trễ kinh và không có thai.

Đau bụng:

Đau âm ỉ suốt ngày ở vùng bụng dưới, thường ở một bên. Thỉnh thoảng có cơn đau nhói.

Tóm lại: khi có trễ kinh, đau bụng và ra huyết ít, thì có thể bị thai ngoài tử cung, người bệnh cần phải đến bệnh viện chuyên khoa ngay.

Các cách chẩn đoán:

Thăm khám:có thể sờ được có một khối u cạnh tử cung, đau. Nhưng không thể chẩn đoán thai ngoài tử cung chưa vỡ chỉ bằng cách thăm khám, vì viêm phần phụ, khối u buồng trứng đau…cũng có những triệu chứng gần giống như triệu chứng của thai ngoài tử cung chưa vỡ

Thử máu và thử nước tiểu:

Chỉ có thể giúp BS chẩn đoán là người bệnh có thai nhưng không thể xác định được là thai ở trong tử cung hay ở ngoài tử cung.

Siêu âm:

Có thể nhìn thấy trong lòng tử cung không có túi thai, có khối u cạnh tử cung nhưng khó xác định là khối u gì, nhất là khi tuổi thai mới 6-7 tuần. Có khi chỉ thấy được niêm mạc tử cung dày mặc dù đã trễ kinh 2-3 tuần lễ.

Phương pháp nội soi ổ bụng:

Là một phương pháp dùng để chẩn đoán chính xác, nhanh chóng những trường hợp nghi ngờ có thai ngoài tử cung hay không? Nếu là thai ngoài tử cung BS có thể giải quyết nhanh gọn, kịp thời trước khi có biến chứng vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng.

Cách nội soi ổ bụng để chẩn đoán những trường hợp nghi ngờ có thai ngoài tử cung.

– Người bệnh được gây mê.

– Bác sĩ sẽ rạch da 2 đường rất nhỏ, khoảng 0,5cm rồi đưa 2 ống nội soi vào ổ bụng sau khi đã bơm khí CO2.

– Quan sát ổ bụng trên màn hình:

Hình ảnh tử cung và 2 vòi trứng, buồng trứng được nhìn rất nhỏ. Vì vậy có thể thấy được có thai ở vòi trứng, ngoài tử cung hay không.

– Nếu không phải thai ngoài tử cung: BS sẽ rút dụng cụ ra khỏi ổ bụng, may da lại ngay.

– Nếu là thai ngoài tử cung, BS sẽ rạch thêm 2 lỗ nhỏ ở thành bụng nữa, để đưa thêm dụng cụ vào trong ổ bụng lấy khối thai ngoài tử cung ra, sau đó cầm máu.

Thời gian thực hiện nội soi chẩn đoán chỉ có khoảng 10 phút.

Phương pháp nội soi chẩn đoán có hại gì cho người bệnh không?

– Đây là một phương pháp không có hại gì đến sức khoẻ của người bệnh.

– Trước khi nội soi, người bệnh sẽ được làm một số xét nghiệm để BS gây mê hồi sức xem người bệnh có bị những bệnh lý nội khoa, tim mạch, có thể gây mê và bơm khí CO2 vào trong ổ bụng được hay không.

Phương pháp nội soi chẩn đoán có lợi ích gì?

– Trước nhất và ưu việt nhất là chẩn đoán sớm được khi thai ngoài tử cung chưa vỡ để được điều trị kịp thời, tránh được thai ngoài tử cung vỡ, tránh được việc bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt trong ổ bụng có thể gây tử vong hoặc làm cho người bệnh suy yếu vì mất máu.

– Nếu được xử trí sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ, người bệnh có thể được điều trị bảo tồn vòi trứng, tức là chỉ xẻ lấy khối thai ngoài mà không phải cắt bỏ vòi trứng làm ảnh hưởng đến việc có thai lần sau.

– Không gây đau vết mổ sau khi nội soi, không cần dùng trụ sinh nhiều, hồi phục sức khoẻ nhanh và thời gian làm việc rất ngắn. Chỉ khoảng 48 giờ sau nội soi là người bệnh có thể yên tâm ra về. nếu không thực hiện nội soi, người bệnh phải nằm viện theo dõi, chờ đợi, lo lắng mình có thai ngoài tử cung không và nếu có sẽ bị vỡ lúc nào?

– Có tính thẫm mỹ vì không để lại vết sẹo dài và xấu. Trong trường hợp nếu không phải là thai ngoài tử cung thì chỉ có 2 vết sẹo nhỏ.

Tóm lại:

Nội soi chẩn đoán thai ngoài tử cung là một phương pháp tiểu phẫu thuật nhẹ nhàng, dùng để chẩn đoán dứt khoát, chính xác và nhanh chóng những trường hợp nghi ngờ có thai ngoài tử cung. Phương pháp này không gây hại đến sức khoẻ người bệnh mà còn có lợi là dự phòng được thai ngoài tử cung, chảy máu ồ ạt có thể gây tử vong hay làm suy yếu sức khoẻ người bệnh. Chẩn đoán thai ngoài tử cung sớm có thể điều trị bảo tồn và xuất việm sớm 48 giờ sau nội soi.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.